Bí quyết tạo nên tài năng

(hieuhoc.com) Chỉ khi nào bạn thật sự đam mê và đeo đuổi sự rèn luyện và tập luyện chuyên cần, khi đó bạn sẽ trở thành người tài năng trong lãnh vực bạn chọn. Đây là nguyên tắc ai cũng biết nhưng không dễ để theo đuổi.
 

 

Chỉ có tập luyện và nỗ lực tập luyện hàng giờ liền mỗi tuần là bí quyết để tạo nên con người thành công và tài năng. - “30 phút nỗ lực mỗi ngày cho việc bạn đam mê, thì bạn sẽ trở thành tài giỏi trong lãnh vực đó sau một thời gian.” (Albert Einstein – Hình: ESA)

 

Người ta thường nói thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% nhờ sự khổ luyện. Giờ đây các nhà khoa học đã hiểu được vai trò của luyện tập đối với sự hình thành tài năng như 2 vĩ nhân Thomas Edison và Albert Einstein đã từng xác nhận.

 

Tài năng bẩm sinh và may mắn là những yếu tố quan trọng, nhưng luyện tập mới là thứ làm nên sự khác biệt giữa người giỏi và người xuất sắc nhất.

 

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng những vận động viên, nhạc sĩ, kỳ thủ xuất sắc nhất thế giới bỏ ra tối thiểu 10 nghìn giờ để tập luyện. Để kiểm chứng điều này, các nhà thần kinh học của Đại học McGill (Canada) tiến hành nghiên cứu nhiều sinh viên học vĩ cầm của Học viện âm nhạc Berlin. Tất cả những người này học nhạc từ lúc 5 tuổi và tập luyện 2 đến 3 giờ mỗi tuần. Thời gian tập luyện của họ tăng lên theo tuổi. Ở độ tuổi 20, tổng số thời gian luyện tập của những sinh viên xuất sắc nhất đều vượt mức 10,000 giờ, trong khi những người được đánh giá là giỏi chỉ có khoảng 8,000 giờ.

 

“Có vẻ như 10 nghìn giờ là thời gian tối thiểu để bộ não tiêu hóa hoàn toàn những thứ mà nó tiếp nhận để giúp chúng ta đạt tới trình độ cao nhất trong một lĩnh vực”, tiến sĩ Daniel Levitin, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận xét.

 

Tập trung vào các vấn đề cơ bản: Khi bạn đang bắt đầu chinh phục mục tiêu, không cố gắng làm bất cứ điều gì để chứng tỏ thông minh hoặc sự hoàn hảo - chỉ thích làm tốt những điều đơn giản – kiên trì và thành công.

 

Chia nhỏ mục tiêu và đạt được chúng: Bắt đầu với những mục tiêu nhỏ, bạn thiết lập từng chút một để đạt được chúng. Nếu thật sự muốn làm điều gì có ý nghĩa bạn phải thử rất nhiều lần, thậm chí phải vượt qua thất bại thì mới đạt được thành công. Điều này có nghĩa là:

 

- Bạn phải tham dự 10, 20 cuộc phỏng vấn may ra mới có được công việc tàm tạm. Hãy kiên nhẫn chờ đợi và đừng bỏ lỡ cơ hội dù là nhỏ nhất.

 

- Trong kinh doanh chẳng hạn, bạn sẽ phải đàm phán với 50 người để bán được 1 căn nhà, gọi 30 cuộc điện thoại để mua được 1 chiếc ô tô vừa ý, phải viết hàng tá thư cảm ơn về 1 ý tưởng kinh doanh độc đáo... Hãy kiên nhẫn vì đó mới là những công việc đáng tự hào.

 

Ngoài ra, sự khác biệt là ở trong những câu hỏi mà người ta tự nêu ra cho mình. Khi người ta chán nản, lý do thường là vì họ cứ lặp đi lặp lại cùng một câu hỏi tiêu cực như, "Có ích gì? Cố gắng làm gì, rốt cuộc cũng chẳng thay đổi được gì. Trời sao lại là tôi cơ chứ?" - Nếu bạn hỏi một câu hỏi khủng khiếp, bạn sẽ nhận được câu trả lời khủng khiếp. Bộ não của bạn luôn sẵn sàng phục vụ bạn, nên bất kỳ bạn đưa ra một câu hỏi nào, nó chắc chắn sẽ có một câu trả lời.

Vì thế nếu bạn hỏi, "Tại sao tôi không bao giờ thành công?" nó sẽ cho bạn câu trả lời đại khái như sau : "Vì bạn ngốc nghếch lắm", hay vì bạn không đáng để làm điều gì đến nơi đến chốn".

 

Tóm lại, bí quyết của mọi thành công vững chắc trong cuộc sống chính là làm nên sự khác biệt, kiên định và đam mê. Thành công không phải là một điều gì đó xảy ra tức thời, hãy kiên định với việc bạn làm và thành công sẽ đến với bạn.

 

Chúc bạn thành công

 
Ngân Hàng tổng hợp (hieuhoc.com) 

 

Bài viết liên quan

  • Làm thế nào để kiên nhẫn hơn Nhiều người trong chúng ta nhiều khi thường mất kiên nhẫn. Mất kiên nhẫn không chỉ gây stress cho chúng ta mà còn làm tổn thương
  • 10 kỹ năng cần thiết trong công việc Công việc ngày càng cạnh tranh và xu hướng thay đổi nghề nghiệp nhiều lần trong đời đã yêu cầu các kỹ năng làm việc ngày càng nhiều.
  • Giải pháp đối với vấn đề thiếu tập trung. Thiếu tập trung có thể tác động lớn đến kết quả học tập cũng như kết quả tốt nghiệp. Thiếu tập trung cũng có thể gây khó khăn khi thể hiện bản thân và ngăn cản tiềm lực để đạt được những thành công trong tương lai.    

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...