Chơi để học

Câu lạc bộ học thuật ở các trường THPT không chỉ là nơi sinh hoạt, vui chơi mà còn giúp học sinh trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.
 
 

Học sinh thuộc CLB Vật lý trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM) trong cuộc thi bắn tên lửa nước tại NVH Thanh Niên - Ảnh: Hải Dương

 

Đều đặn mỗi tháng một lần, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Thơ văn thắp sáng của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) lại ngồi cùng nhau để kể những câu chuyện thú vị hoặc cùng thưởng thức những vần thơ lãng mạn. Cô Trần Nghi Dung - Chủ nhiệm CLB - thông tin: “Không chỉ thu hút sự tham gia của học sinh (HS), giáo viên yêu văn chương, mỗi năm CLB còn xuất bản 2 tập san vào mùa xuân và mùa hè để giới thiệu sáng tác của các thành viên”.

 

Với khẩu hiệu “nơi chia sẻ niềm đam mê ngôn ngữ”, CLB Tiếng Pháp do ê-kíp gồm 12 HS lớp 10 và 11 song ngữ của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong phụ trách đã tập hợp được hàng trăm HS trong trường tham gia. Thông qua CLB, các thành viên có cơ hội khám phá, tìm hiểu văn hóa Pháp, tham gia các trò chơi vui nhộn, biểu diễn âm nhạc Pháp… Và trên hết thảy “tất cả được nói ngôn ngữ mà mình yêu thích” - Nguyễn Trần Lê Anh, lớp 10 Song ngữ 1, tâm sự.

 

Đây là hoạt động thực tế, trải nghiệm giúp chúng em hăng say trong học tập. Thời gian tới, chúng em sẽ tự thiết kế website hoặc một trang mạng xã hội để mở rộng hơn nữa kinh nghiệm học tập của CLB (HS Nguyễn Trần Lê Anh - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong)

 

Ở trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), CLB Nhà hóa học trẻ được thành lập cách đây 2 năm cũng là nơi gặp gỡ thường xuyên giữa những HS đam mê hóa học. Sau mỗi tiết học, chỉ cần thông điệp từ bạn nào đó phát đi thì lập tức những “tín đồ” hóa học cùng rủ nhau xuống phòng thí nghiệm. Còn trên website của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có nhiều diễn đàn của các CLB từ Tiếng Anh, Toán, Sinh học đến Nhiếp ảnh, Tin học, Tâm lý… thu hút hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

 

Có thể nói, yếu tố thành công của các CLB, diễn đàn học thuật tại các trường THPT chính là không chỉ thu hút được HS mà cả giáo viên cũng hào hứng tham gia để được chia sẻ chuyên môn của mình. Nói như ông Võ Anh Dũng - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - thì: “Đây là hoạt động bổ sung cho các giờ học lý thuyết trên lớp nên rất hiệu quả. Các em không chỉ giao lưu mà còn học hỏi kinh nghiệm học tập lẫn nhau. Từ đó, nuôi dưỡng niềm đam mê trong học tập”.

 

Cùng chung quan điểm nói trên, ông Nguyễn Hoàng Việt - Hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận - chia sẻ: “Các CLB học thuật ra đời nhằm giúp HS thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Từ những hoạt động của CLB, HS không chỉ thêm yêu môn học mà còn cùng nhau rút ra những kinh nghiệm học tập”. Ông Đỗ Đức Siêu - giáo viên hướng dẫn CLB Vật lý trường THPT Phú Nhuận - khẳng định: “Học mà không thực hành thì kiến thức chẳng nhập tâm được nhiều. Tham gia CLB, các em không chỉ có kiến thức mà còn tập cho mình tính tự lập trong việc giải quyết vấn đề”…

 
(Nhịp sống trẻ/TNO)
 

Bài viết liên quan

  • Học cách ứng phó theo hoàn cảnh Cách ứng phó với hoàn cảnh sẽ tạo nên kết quả, và kết quả ấy có lợi hay có hại, thành công hay thất bại là tùy thuộc vào cách ứng phó như thế nào của bạn. Vậy, như thế nào là cách ứng phó phù hợp theo hoàn cảnh để thành công?
  • Bí quyết tạo nên tài năng Chỉ khi nào bạn thật sự đam mê và đeo đuổi sự rèn luyện và tập luyện chuyên cần, khi đó bạn sẽ trở thành người tài năng trong lãnh vực bạn chọn. Đây là nguyên tắc ai cũng biết nhưng không dễ để theo đuổi.
  • Học cách nhanh chóng Từ sâu thẳm bên trong mỗi cá nhân, tất cả chúng ta đều là những người học (tò mò, ham hiểu biết); không chỉ có bản năng học hỏi mà chúng ta còn yêu thích sự học hỏi. Vậy nên cần làm gì để sử dụng tiềm năng sẵn có này nhanh chóng và hiệu quả hơn?

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...