Để ôn tập và thi môn Hóa có hiệu quả


(Hiếu học) Khi làm bài thi môn hóa học, phần nhiều các bạn bị mất điểm ở phần bài tập lý thuyết, khiến điểm số không được tuyệt đối, dù các bài tập tính toán có thể hoàn thành khá dễ dàng.

 

Đề thi vào các trường ĐH, CĐ thường có khoảng một nửa bài tập lí thuyết và còn lại là bài tập tính toán, vì vậy cần làm nhanh và chắc chắn bài tập lí thuyết để có thời gian làm bài tập tính toán.

 

Chính vì vậy việc học lý thuyết và biết vận dụng lý thuyết đã học để phát triển kỹ năng giải các bài tập lý thuyết là vô cùng quan trọng (vì số câu hỏi lý thuyết thuần túy như trong sách vở chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong bài thi).

 

Bài tập tính toán phần hóa vô cơ thường gắn liền với các định luật, trong khi bài tập tính toán phần hóa hữu cơ, nếu có sử dụng, thường là các định luật bảo toàn khối lượng hoặc bảo toàn nguyên tử các nguyên tố. Cần nhớ rằng đa số bài tập tính toán nếu có phức tạp là do các bạn không vận dụng các định luật phù hợp hoặc sử dụng sai. Trong trường hợp này, nên quay về cách thông thường là viết các phương trình phản ứng, rồi lập hệ phương trình toán học hơn là loay hoay, mất thời gian vô ích với các phương pháp mà bản thân không nắm được rành rẽ.

 

Trong quá trình làm bài môn hóa học, lưu ý có những câu chỉ sử dụng phần dẫn sẽ không thể có câu trả lời do dữ kiện chưa đầy đủ. Đây là dạng câu hỏi không khó, nhưng dễ gây lúng túng. Với các câu kiểu này, phương pháp loại trừ là rất phù hợp. Cuối cùng, với những bài tập tính toán còn nghi ngờ kết quả, hãy kiểm tra lại bằng cách thế đáp số tìm được vào đề để kiểm chứng với dữ kiện đề cho. Với những bài tập lý thuyết hãy cố gắng loại trừ ở mức độ cao nhất.

 
Cần chú ý một số vấn đề sau.
 

- Ôn lại các vấn đề lý thuyết (theo ba phần) chủ yếu nằm trong chương trình THPT, vì với môn hóa học nếu không học thuộc lí thuyết thì không thể làm được bài tập.

 

- Ôn cách làm các dạng bài tập (mỗi dạng bài tập nên làm một vài bài). Như: Bài tập về toán đẩy kim loại, về phản ứng nhiệt nhôm, về phản ứng giữa oxit hoặc axit với dung dịch kiềm, về xác định công thức hóa học của đơn chất, hợp chất vô cơ, về anđehit, ancol, xeton, axit cacboxylic, este…, về tính chất lưỡng tính của Al(OH)3 và Cr(OH)3 …

 

- Để giải nhanh một số bài tập định lượng, các bạn chú ý một số phương pháp giải nhanh (có thể xem ở một hoặc hai tài liệu tham khảo), như: Phương pháp đường chéo, bảo toàn electron, bảo toàn khối lượng, bảo toàn điện tích…

 

Đề thi vào các trường ĐH, CĐ thường có khoảng một nửa bài tập lí thuyết và còn lại là bài tập tính toán, vì vậy cần làm nhanh và chắc chắn bài tập lí thuyết để có thời gian làm bài tập tính toán. Khi gặp bài tập khó và dài, nên tóm tắt đề bài sẽ dễ tìm ra cách giải hơn. (Nên làm một số đề thi trắc nghiệm theo cấu trúc mới của Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng - Bộ GD & ĐT ban hành trong một số tài liệu tham khảo để tập phân chia thời gian làm bài hợp lí và thấy phần kiến thức nào chưa nắm vững thì ôn tập lại cho kịp thời).

 

Ngoài ra, các bạn nên làm lại đề thi những năm trước. Làm không phải để “trúng tủ” mà là để tổng duyệt những kiến thức đã được tích lũy, đồng thời kiểm tra năng lực tư duy, kỹ năng giải các bài tập khó đang ở mức độ nào, đã thành thạo chưa.

 

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất

Tuấn Phong ghi (hieuhoc.com)

 

Bài viết liên quan

  1. Hệ thống kiến thức ôn thi môn Hóa học. Quan trọng là phải nắm vững được kiến thức thì khi vào phòng thi mới làm bài môn Hóa học tốt được. Trong cấu trúc đề thi thì lý thuyết lại nhiều hơn, chiếm nhiều điểm hơn phần toán nên ôn tập lý thuyết là rất quan trọng. Những phần cần ôn tập kỹ bao gồm: hiện tượng phản ứng, công thức cấu tạo hợp chất, so sánh tính chất các chất, đồng phân…
  2. Chuyên đề: Ôn tập Hóa học
  3. Thêm một kinh nghiệm ôn thi khối B Những kinh nghiệm ôn thi và phương pháp học có thể áp dụng cho phần đông các bạn học sinh chuẩn bị bước vào kì thi ĐH, CĐ sắp tới…    

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...

KHÓA HỌC HAY

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: Invalid argument supplied for foreach()

Filename: views/box_khoahochay.php

Line Number: 8

Danh Sách Cẩm nang