Học cách phát biểu ý kiến trong cuộc họp

(hieuhoc.com) Vì sao ý kiến phát biểu của bạn trong cuộc họp thường không nhận được sự hưởng ứng tích cực nào cả? - Nếu bạn muốn ý kiến của mình được đón nhận và lắng nghe thì hãy chuẩn bị kỹ và lưu ý những điều sau đây.

 

Thể hiện sự tự tin: tố chất người lãnh đạo Học cách thuyết phục: Kỹ năng quan trọng giúp thành công
  
 
 

Mọi cuộc họp đều có chương trình thảo luận và nghị sự, bạn sẽ phát biểu như thế nào? - Nếu trình độ biểu đạt của bạn còn khiếm khuyết thì dù bạn có nói nhiều chăng nữa, kết quả đạt được cũng chẳng bao nhiêu…

 
 

Để phát biểu của bạn trong cuộc họp luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực, bạn hãy:  

 
 

- Đừng lo lắng và nghĩ rằng người ta chờ đợi ở bạn phải có một bài phát biểu hoàn hảo. Nhưng bạn cần phải hoàn toàn hiểu rõ và nắm được toàn bộ những vấn đề sắp đem ra bàn luận (xem trước nội dung và các tài liệu tham khảo, đừng chờ đến khi ngồi vào bàn mới bắt đầu nghiên cứu vấn đề).

 

- Chú tâm lắng nghe ý kiến phát biểu của người khác, cân nhắc kỹ ưu khuyết điểm của vấn đề. Nếu có thể, bạn hãy nêu ý kiến khích lệ người khác, giúp họ có thể biểu đạt quan điểm của họ một cách đầy đủ hơn và cùng nhau hoàn thiện quan điểm của vấn đề đó.

 

- Để nâng cao khả năng biểu đạt khi phát biểu, bạn hãy nắm rõ nội dung, nguyên nhân, phương thức và hiệu quả của dự định mà bạn muốn nói. Tránh những lời nói có thể khiến người khác hiểu lầm.  

 

- Không phát biểu một cách tùy hứng (quá ỷ lại vào kiến thức và kinh nghiệm của mình, nghĩ đến cái gì thì nói cái ấy), bạn sẽ rất dễ trở nên bị động và thiếu tầm nhìn. Nhất là không được tùy tiện đưa ra kết luận vội vàng, thiên lệch.

 

- Lời nói nên rõ ràng, ngắn gọn, chính xác. Trước khi phát ngôn phải suy nghĩ về quan điểm của mình, tránh đề cập những vấn đề không liên quan. Đừng lãng phí thời gian của người khác bằng những phát biểu loanh quanh, mơ hồ. Đồng thời phát biểu của bạn nên có tính xây dựng, không nên mang tính biện luận đả kích…

 
 

Cuối cùng, kết thúc mỗi cuộc họp hãy tự hỏi mình xem đã hài lòng và đạt được những mục tiêu đề ra chưa. Để ngày càng hoàn thiện khả năng biểu đạt, bạn còn phải chú ý xem phản ứng của người khác đối với phát biểu của mình, ghi chú lại những đánh giá để chuẩn bị cho những cuộc họp sau này. Và hãy tranh thủ học hỏi trong tất cả các cơ hội được dự các cuộc họp... để tập cho mình cách phát biểu và làm quen với các tình huống bất ngờ xảy ra khi mọi người chất vấn bạn.

 
Chúc bạn thành công
Nhã Trang tổng hợp (hieuhoc.com)
 

Bài 2: Học cách đưa ra câu hỏi trong cuộc họp. Chúng ta biết cách đưa ra câu hỏi, nhưng đưa ra những câu hỏi có chất lượng cao thường không phải là việc dễ dàng… Vậy làm thế nào để có thể đưa ra câu hỏi có tác dụng cao trong các cuộc họp?

Bài viết liên quan

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...