10 nghề "hot" trong 5 năm tới

Đến năm 2012, nội dung những thông tin tuyển dụng sẽ khác hẳn hiện nay. Có những nghề bây giờ nghe tên ngỡ là không tưởng, nhưng chỉ vài năm nữa thôi lại là cơ hội hấp dẫn của nhiều bạn trẻ.

Chẳng hạn nghề hướng dẫn viên du lịch không gian sẽ trở nên gần gũi và phổ biến. Những công việc thời thượng sẽ ưu tiên cho người có kỹ năng, đặc biệt về máy tính, y tế, khoa học và kỹ thuật. Cuộc đua chuẩn bị cho những nghề trí tuệ này đã bắt đầu!

Dưới đây là 10 nghề sẽ trở nên vô cùng “đắt khách” trong vòng 5 năm tới:

Phân tích não
Sử dụng những công cụ chụp ảnh não tiên tiến, các chuyên gia xác định cách con người cảm nhận và phản ứng, chẩn đoán bệnh, xác định sức mạnh trí tuệ, kết hợp với nghiên cứu thị trường để giúp chọn nghề tốt nhất phù hợp với não mỗi người. Nghề này có thu nhập từ 180 – 229 nghìn USD/năm.

Sinh vật học máy tính
Kết hợp khoa học máy tính, sinh vật học và toán học để xử lý dữ liệu khổng lồ của lĩnh vực quan trọng là di truyền học, giúp phân tích toàn bộ hệ thống gene. Các bác sĩ sẽ kiểm tra những “dấu di truyền” riêng biệt của mỗi bệnh nhân để có giải pháp điều trị tốt nhất. Thu nhập của nhà sinh vật học máy tính từ 106 - 118 nghìn USD/năm.

Mô phỏng thực tế

Đến năm 2012, nguồn dữ liệu phong phú và khả năng xử lý gia tăng sẽ làm công nghệ mô phỏng trở nên dễ dàng hơn, ngay cả tại nhà. Doanh nghiệp mô phỏng sản phẩm và thị trường trước khi tung ra. Kỹ sư mô phỏng cầu đường, nhà chọc trời trước khi thực hiện dự án... Nghề này có thu nhập từ 91 – 114 nghìn USD/năm.

Công nghệ xử lý dữ liệu
Đến năm 2012, những chip nhận dạng, camera ghi hình, máy tính, các bộ cảm biến... sẽ tạo ra nhiều dữ liệu nhiều hơn khả năng nắm bắt của con người. Chuyên gia công nghệ dữ liệu xây dựng các cấu trúc thực và ảo, để biến các dữ liệu đó thành thông tin có ích. Thu nhập của họ từ 90 - 102 nghìn USD/năm.

Hướng dẫn viên du lịch không gian
Chỉ riêng Space Adventures đã nhận đặt trước khoảng 200 chỗ du lịch lên quỹ đạo và công ty định thuê khoảng 10 hướng dẫn viên du lịch không gian để hỗ trợ du khách. Nghề này có thu nhập từ 80 – 90 nghìn USD/năm, thêm cơ hội được khám phá vũ trụ.

Chế tạo và chăm sóc robot
Các robot ngày càng nhiều, rẻ và phổ biến cả trong nhà, do đó nghề chế tạo và chăm sóc robot cũng phát triển, thu nhập từ 80 - 90 nghìn USD/năm.

Lập trình song song
Đến năm 2012, một máy tính có thể có đến 80 bộ vi xử lý, đem sức mạnh của siêu máy tính vào máy để bàn. Các bộ vi xử lý làm việc song song với tốc độ cực nhanh, như các nhạc cụ trong dàn nhạc, giải quyết những vấn đề phức tạp, lập những mô hình sống động và dự đoán nhu cầu của người sử dụng. Nghề lập trình song song có thu nhập từ 79 – 88 nghìn USD/năm.

Tư vấn di truyền học
Bác sĩ có khả năng kiểm tra hàng loạt “dấu di truyền” và dự đoán tình trạng bệnh tật dựa trên di truyền học, tư vấn giúp đỡ mỗi cá nhân có những quyết định về điều trị hoặc giảm nguy cơ bệnh tật. Hiện có khoảng 2.000 cố vấn di truyền học được Hội Tư vấn Di truyền Mỹ (ABGC) công nhận, thu nhập từ 58 – 64 nghìn USD/năm.

Sản xuất thực phẩm hữu cơ
Đến năm 2010, thực phẩm và đồ uống hữu cơ (hoàn toàn tự nhiên) sẽ tăng gấp 10 lần so với năm 1998, theo Tổ chức Nghiên cứu nông trại hữu cơ (OFRF). Do đó sẽ cần các nhà khoa học, chuyên gia chứng nhận, người sản xuất, nhà bán lẻ. Thu nhập của người sản xuất và bán lẻ từ 50 – 80 nghìn USD/năm. Quản lý một nông trại hữu cơ từ 400 - 2.000 ha có thể kiếm đến 172.000 USD/năm.

Chăm sóc, làm bạn với người già                                                                                                                       Phần lớn người nghỉ hưu vẫn muốn ở nhà họ đến hết đời, do đó họ cần người chăm sóc hoặc đơn giản muốn có người bầu bạn. Theo Bộ Lao động Mỹ, từ năm 2004 đến 2014, dịch vụ hỗ trợ y tế tại nhà cho người già là nghề phát triển mạnh nhất. Nghề này chỉ cần qua đào tạo ngắn hạn, thu nhập từ 23 – 25 nghìn USD/năm, được khách hàng cung cấp chỗ ăn ở...

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Phượng - 08/05/2008


Nghề phân tích não coi có vẻ hay ho, thường sử dụng trực giác, khả năng nhạy cảm nhiều hơn là kiến thức. Một nghề "hot" trong 5 năm tới thì nên theo học ngay từ bây giờ

Nhiên - 09/05/2008


Chế tạo robot đã khó, chăm sóc robot còn khó hơn nữa. Tôi nghĩ cách chăm sóc robot phải có những kỹ năng riêng vì robot không giống với con người.

Duy Anh - 12/05/2008


Ngành hướng dẫn viên du lịch không gian nghe hay quá! Đúng là sự phát triển tiến bộ của các ngành khoa học kỹ thuật lại tạo ra những ngành nghề mới đầy lôi cuốn, hấp dẫn.

bibo - 13/05/2008


Eo ui, đúng là nghề của tương lai thật, nghề nào lương cũng cao quá cơ >_

DNV - 19/05/2008


Ủa sao hông có nghề NEO (Nail) hả ta? Hôm nọ tớ đọc được bài báo nói nghề NEO sẽ phát triển ở VN và hot lắm đó. Chỉ tiếc mình là BOY nên ko thể học ngành này hehe.

DNV - 19/05/2008


Ủa sao hông có nghề NEO (Nail) hả ta? Hôm nọ tớ đọc được bài báo nói nghề NEO sẽ phát triển ở VN và hot lắm đó. Chỉ tiếc mình là BOY nên ko thể học ngành này hehe.

Du Minh - 19/05/2008


Nghề nail hiện nay nhiều người học và biết đến rồi,nên không còn là nghề hot nữa. Nghề hot là nghề con người tìm kiếm và còn lạ lẫm với thế hệ trẻ :D

Thánh Tạm Ngốc - 19/05/2008


Mình thấy nghề về thực phẩm hữu cơ rất tiềm năng, đặc biệt là người phân phối, bán lẻ các sản phẩm này. Nhu cầu về sức khỏe luôn là nhu cầu số 1, muôn thuở. Sau này, khi mà tiền bạc dư giả hơn, con người sẽ đầu tư vào sức khỏe rất nhiều. Khi đó, ai làm nghề này tha hồ mà lên hương!

HB - 21/05/2008


Nghề chăm sóc và làm bạn với người già cũng khá thú vị, đã vậy, đào tạo còn rất ngắn hạn, nghề này được, thích hợp cho những người thích công việc "chăm sóc" như mình

SINH VIEN HANG HAI - 01/06/2008


TOI MUON HOI LA O DAU RA MAY CAI NGHE NGHIEP DO VAY???? TIEN TRI AH??? LUONG CAO THAT DAY!!! NHUNG CAC BAN A!!! HAY CHO DEN NAM 20120 NHA,,, CHU KHONG PHAI LA NAM 2012 DAU!!! NEU CO BI DIEN THI VAO BENH VIEN DI....

kut3 - 04/06/2008


@ Sinh vien hang hai: Với tốc độ phát triển chóng mặt của khoa học kỹ thuật ngày nay thì chẳng có gì là tiên tri đâu bạn ạ. Bạn có quyền ko thích nhưng các chuyên gia cũng có quyền dự đoán. Nếu không có cơ sở thì làm sao người ta dám nói. Với lại những ngành này có ai dám khẳng định là sẽ có mặt ở VN vào 5 năm tới ko nhỉ? Có thể những ngành này sẽ phát triển ở các nước tiên tiến trước. Bạn nên nhìn xa một chút đi ko lại mang tiếng "ếch ngồi đáy giếng".

KuBin - 05/06/2008


Đồng ý 2 chân 2 tay với bác kut3! Ngồi ở VN mà phán tình hình thế giới thì chẳng khác gì 1 lão nông tri điền - bất tri thời phán đời sống đô thị, tưởng rằng ta đây là Biết Tuốt nhưng thật ra là chậm tiến, lạc hậu. Thời @ rồi mà bác SINH VIEN HANG HAI vẫn chẳng chịu update thông tin gì thế?

erica - 16/06/2008


Chà mình cảm thấy những nghề như vậy liệu có thể làm ở vn ? Lieu co tồn tại lâu hay ko?

cvt - 19/06/2008


mình nghi nhung nghe do khong hoan toan chinh xac lam so voi viet nam thi chua phu hop,hon nua minh nen ban luan ve thi truong viet nam nhieu thi tot hon.Neu nhu vay moi la cai mong doi cua nhieu nguoi,chu noi kieu du doan tren troi the kia thi that khong dung ti nao.Neu dien dan thuc su thi hay du doan 5 nam sau o thi truong lao dong viet nam co gi HOT thi rat bo ich cho nhung nguoi nang dong nhu chung toi.

movenoixalam - 11/07/2008


Cảm tình của mình dành cho mấy nghề này cũng nhiều giống như mấy bạn @tư tưởng mở như mấy bạn ở trên vậy đó.Nhưng mình cũng ủng hộ bạn SV Hàng hải, không phải mình ba fải mà mình muốn hỏi bạn Phượng ngành của 5 năm tới phải học ngay bây h thì học Ở ĐÂU tại VN bây h bạn???

CU DAN DAK NONG - 20/08/2008


PA CON THOI @ ZUI MA VAN CON NHIEU NGUOI CHAM TIEN VAY KO BIET NHUNG NGHE NAY O CAC NUOC PHUONG TAY CO TU LAU ZUI .VIET NAM LA MOT NUOC DANG PHAT TRIEN NEN SO VOI NHUNG NUOC PHAT TRIEN NEN CON NHIEU NGHE CON DANG MOI ME .O NHUNG NUOC KHAC NHUNG NGHE TA KO THE NGO YOI CO RAT NHIEU DO .TINH HINH TGE GIOI PHAT TRIEN ZAT NHANH NEN TUONG LAI CON NHIEU CAI MOI LAM MINH TIEC LA MINH LA GIOI 8X CHU KO DOI HOC NHUNG NGHANH DO DE TRO THANH TY PHU KAKA.SINH VIEN HANG HAI VOI MO VE NOI XA LAM CO NHUNG SUY NGHI NHU VAY THI DEN BAO JO NUOC TA MOI SANH VAI CUNG CAC NUOC TREN 5 CHAU DUOC HUHU........ MUON HOC NHUNG NGHANH DO JO DI WA NUOC NGOAI DU HOC LA CO DO .BAN PHUONG MUON HOC TU BAY JO O VN CHUA CO THI BAN CO THE TIM HIEU WA SACH VA MANG SE CO NHIEU THONG TIN VE NHUNG NGHANH DO LAM.CU DAN HANG HAI VA MOVENOIXALAM NOI NHUNG NGHANH DO KO CO VAY NGHANH CHAM SOC LAM BAN VOI NGUOI GIA KO CO HA .KO BIET THI KO NOI CUNG KO SAO DAU .DUNG LA 2 DUA TRE TRAU

duytnc - 03/09/2008


to: Cu Dan Dak Nong, bà con thời @ không có nghĩa là viết chính tả như bạn, lần sau vào trang web nào thì bạn vui lòng tập viết chính tả cho chính xác rồi hãy comment nhé...thân

ailen - 10/09/2008


theo mình chúng ta không nên châm chọc nhau làm gì, chúng ta đến đây để chia sẻ thông tin mà! chúng ta là những chủ nhân của đất nước trong tương lai mà đúng không? quay lại vấn đề chính, mình thấy nghề chăm sóc người già rất hợp với nước mình đó các bạn, đối với người có thu nhập bình thường thì đây quả là một nghề không tồi đâu.còn với những ngành công nghệ tiên tiến khác mình thấy với tốc độ phát trển của nước ta hiện nay thì không có gì là không tưởng.

cũng được ha - 05/10/2008


Những ngành trên chủ yếu làm việc ở nước ngoài, mà về nước mình thì chưa biết chừng nào đội ngũ nhân viên tại việt nam mới có thể làm được, nếu ai giỏi tại việt nam thì mới có cơ hội làm những công việc đó trên đất khách.

Nguyễn Thị Nhung - 05/02/2009


Đúng đó! Những ngành trên thì ở châu Âu, châu Mĩ thì phát triển chứ ở Việt Nam thì chắc lâu mới có một trong các ngành đó! Mà nói thật, VN chưa rõ thì đừng có nói đến thế giới. Tình hình VN như thế nào chẳng ai nói, toàn là của thế giới hok!

vuong van cuong - 21/02/2009


Việt Nam luôn là người chậm chân,không đúng chậm hơn thế giới 1 cái đầu,cái thế giới đang có thì mìh ko có, cái mih có thì thế giới đã vứt đi lâu rồi, lạc hậu quá.Các bạn ko thấy sao, mình đang ở hieuhoc_hieuhoc.com cơ mà, tinh thần ấy các bạn để đâu cả rồi. Minh đồng tình với Ailen, chúng ta lên đây là để chia sẻ với nhau,nói lên quan điểm của mình cơ mà. Hãy cùng nhau giữ lấy bản sắc văn hóa dân tộc ta,mang sức trẻ cống hiến cho sự nghiệp Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa, đừng để Việt Nam tụt hậu thêm nữa,đừng lãng phí thời gian của mình:' thế giới quả là rộng lớn và chúng ta có rất nhiều việc phải làm'. tôi học kinh tế của đh Nông Nghiệp, tôi muốn các bạn quan tâm đến suy giảm kinh tế nước nhà, quan tâm đến nông dân, những người tạo ra, gìn giữ và nuôi sống cả đất nước này đang phải sống với mức quá thấp, họ thiếu thốn quá nhiều.....cuongvng9@gmail.com_liên hệ với mình nếu bạn đồng cảm. Ok! Mình rất vui nếu được làm quen với Ailen! lời kết mình nghĩ rằng nếu mỗi người trong chúng ta đều cố gắng thì ngày sánh ngang với thế giới ko còn xa nữa đâu, chúng ta sẽ làm được

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao