Chọn Nghề Trong Tương Lai Phụ Thuộc Vào Những Yếu Tố Nào?

Muốn có một tương lai vững chắc, bạn cần phải chọn cho mình một nghề vững chắc. Nếu sự lựa chọn ấy không đúng đắn, tương lai của bạn đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. Vì thế, cần tỉnh táo và cân nhắc kỹ khi chọn cho mình một nghề nghiệp cụ thể. Sau đây là một số kinh nghiệm khi chọn nghề nghiệp với các bạn.

Tránh những việc không đúng đắn khi chọn nghề

- Chọn nghề theo sự mong muốn, áp đặt của người thân. Người xưa thường quan niệm “nghề truyền thống” khi buộc con cái họ vào ngành nghề mà họ tự vạch sẵn, buộc chúng phải tuân theo hay chọn dựa trên mối quan hệ có sẵn.

- Chọn nghề theo sự rủ rê của nhóm, của bạn thân, người yêu. Bạn nên nhớ, tương lai nằm trong tay mình, không ai có thể giúp mình tiến xa và thành công ngoại trừ mình, do đó bạn cần phải cẩn thận hơn, tránh những lời “dụ dỗ” từ phía công đồng.

- Chọn nghề may rủi theo kiểu chọn đại. Một số bạn trẻ đôi khi không xác định được khả năng của mình đến đâu, và mình đam mê cái gì, thường có quan niệm “chọn đại”. Sau đó lại hối hận với sự quyết định của mình. Nếu bạn bối rối trước những vấn đề này, cần nhờ người tư vấn thêm.

- Chọn nghề chỉ ở bậc đại học. Bạn nên có cái nhìn thoáng hơn về nghề nghiệp. Không phải chọn nghề ở bậc đại học, ra trường sẽ có điều kiện làm việc tốt hơn, hay chọn bậc đại học cốt yếu để “có tiếng”. Thực chất, khi làm việc, nhà tuyển dụng sẽ cần năng lực và tâm huyết của bạn cho công việc chứ không phải ở tấm bằng đại học.

- Chọn nghề theo “mác”, thao “nhãn”, theo trào lưu. Việc tiếp thu kiến thức từ internet, báo chí đã khiến cho một số bạn trẻ cảm thấy thích thú khi nghe những tên nghề có tiếng “vang” như “PR- Public relations- Quan hệ công chúng”, “Copywriter- Người viết ý tưởng”, “DJ- Disc Jokey- Chỉnh nhạc”…nhưng rất ít các bạn trẻ đam mê và theo đuổi đến nơi. Cuối cùng thì, “mác” vẫn chỉ là “mác”, kiến thức thu thập không nhiều và kinh nghiệm cũng chẳng có.

- Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không. Bất cứ công việc nào, dù dễ kiếm tiền đến đâu, nếu bạn không thích thú và cứ ép mình vào khuôn khổ thì sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn buông xuôi tất cả.

- Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình. Trong trường hợp này, bạn cần phải cân nhắc kỹ. Không phải lúc nào bạn cũng có đủ điều kiện để thực hiện công việc của mình. Ví dụ như bạn đam mê thời trang và thích làm nhà thiết kế thời trang, bạn phải thường xuyên ra nước ngoài để tìm kiếm thông tin, loại vải, mẫu thiết kế cho công việc của mình. Nhưng nếu bạn không có đủ điều kiện về kinh tế thì bạn không thể nào đáp ứng những việc bạn đã vạch ra. Vì thế, cần phải biết suy nghĩ chính xác về định hướng nghề nghiệp của bạn.

- Chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội. Rất ít các bạn trẻ chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội. Thường là những bạn sống nội tâm, có chiều hướng nội và hơi lập dị. Bạn sẽ khó thăng tiến trong nghề nghiệp hơn khi chọn nghề như thế.

- Nhờ những người dùng phương pháp thần bí lựa nghề giúp bạn như các nhà chime tinh, thầy bói (xem chỉ tay, coi tướng…). Việc chọn nghề không liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo hay bất cứ mê tín nào cả. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sự chọn lựa của bạn. Đừng tin vào những lời mê tín sẽ làm cho suy nghĩ của bạn bị lung lay và dẫn đến quyết định sai lệch. Hãy tỉnh tảo và sáng suốt hơn.

Bạn cần xác định, mình phù hợp với ngành nghề nào

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp và loại bỏ dần. Ngoài ra, bạn có thể làm những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Các bài trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành phù hợp với bạn hơn.

Tuy nhiên, không nên quan trọng hóa về vấn đề trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế ở xung quanh ta, và có rất nhiều phương pháp để ta định hướng nghề nghiệp tốt.

Bạn hãy thử sức ở lĩnh vực mà mình chú ý tới, làm một số công việc để xem mức độ thích hợp của mình với công việc như thế nào. Sau đó nên đánh giá các mức độ  yêu thích các công việc theo thứ tự và tìm ra cho mình sự lựa chọn tối ưu nhất.

Bạn có thể đến trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, nơi họ có thể cho bạn những lời khuyên, những kiến thức quan trọng về tư vấn nghề nghiệp. Hơn nữa, bạn nên tham khảo trước ý kiến của thầy cô, gia đình, bạn bè để đánh giá năng kực và sở thích của mình phù hợp với ngành nghề nào.

Hãy đến các buổi hội thảo, thuyết trình để tìm kiếm thông tin trực tiếp, ngoài việc đến thư viện, lên Internet. Tranh thủ những lúc rãnh, tìm hiểu những điều kiện khó khăn và thuận lợi để định hướng nghề nghệp tốt hơn. Qua đó, có thể tìm được nhiều biện pháp để giải quyết các khó khăn đó.

Hãy để cho sự lựa chọn của mình, mở ra nhiều ngành nghề khác nhau. Cần tìm hiểu rõ rang, kỹ lưỡng về ngành nghề mà mình chọn lựa.

Sau đây là một số thông tin, bạn cần phải biết ít nhất khi định hướng nghề nghiệp:

- Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề
- Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.
- Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.
- Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề.
- Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học.
- Học phí, học bổng.
- Bằng cấp và cơ hội học lên cao .
- Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.
- Tìm hiểu khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.
- Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề.
- Những chống chỉ định y học.
- Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của nhà trường

Xác định năng lực học tập của bạn

Bạn có thể dùng phối hợp một số cách sau:

- Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với sức học của mình cho phép bạn xác định khả năng trúng tuyển của mình vào trường đó như thế nào. Lưu ý bạn rằng cùng một ngành học nhưng có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau. Hãy chọn thi khối nào là sở trường của bạn để tỷ lệ thành công cao hơn.

- Giải thử đề thi đại học ba năm gần đây và so sánh điểm chuẩn với ngành học ở trường mà mình định thi vào để ước lượng năng lực, khả năng trúng tuyển của mình.

- Nhờ thầy/cô, người thân, bạn bè đánh giá, nhận xét.

Trên cơ sở đó bạn tự ước lượng và đánh giá năng lực bản thân, từ đó chọn ngành học, trường thi cho phù hợp với năng lực của mình.

Một số địa chỉ trắc nghiệm:

www.vnuhcm.edu.vn

www.tuoitreonline.com.vn

www.careers-internet.org

www.assessment.com

similarminds.com/career.html

www.choicedegree.com

www.schoolfinder.com/careers/3step1.asp

www.jobfutures.ca


 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Lam - 08/05/2008


Tham khảo ý kiến những người xung quanh, sau đó tự mình quyết định chọn nghề, không nên chọn đại vì nếu không đam mê, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán với nó.

Quốc Hùng - 21/05/2008


Chọn nghề trong tương lai phụ thuộc rất nhiều yếu tố, và yếu tố quyết định chính là do bạn. Vì thế, nên cân nhắc và thận trọng hơn khi chọn nghề.

Lê Trung Thu - 12/06/2008


Theo Thu thấy thì chọn nghề phụ thuộc vào 3 yếu tố:

1_Nghề nghiệp: Đi theo con đường của cha mẹ hoặc những người đi trước. Bằng cách này mình có nhiều thuận lợi hơn.

2_Sở thích: Làm việc không thích thì sẽ không hiệu quả. Biết được mình thích cái gì và học những gì mình thích để sau này làm việc say mê. Trong khi tuyển dụng, mọi người cũng hay gặp những câu hỏi như "Bạn thích cái gì?" Nếu không trả lời được thì cũng sẽ bị loại cho dù trình độ chuyên môn rất cao. Lý do bị loại là, tính theo chiều sâu nhân sự, nếu bạn giỏi thì chỉ sài được 1 thời gian, không có đam mê thì việc đào tạo tiếp theo định hướng của cty sẽ không hiệu quả. Chỉ làm hết việc chứ không hết mình. Còn nếu bạn có đam mê, chỉ 1 bạn hiểu 2, tự động tìm hiểu và học tiếp. Làm việc tự giác có trách nhiệm và hết lòng vì sản phẩm của mình.

3_Theo xu hướng: Thời thế thay đổi, thông qua thị trường lao động bạn biết đựơc thị trường cần nhân sự gì, trình độ, mức lương và môi trường làm việc. Bạn học theo và sẽ chẳng phải sợ thất nghiệp.

Cuối cùng nếu bạn là người năng động, cầu tiến, dám nghĩ dám làm và chấp nhận thử thách mà gắn sở thích của mình với nhu cầu của thị trường thì bạn sẽ có một tương lai trong tầm tay. Thân

hien - 13/07/2008


nam nay e len lop 12 ,hoc luc cua e cung duoc xep loai kha nhung em thay kien thuc cua minh ko chac lam ,e dinh se di theo khoi D va co the la thi zo truong DU LICH nhung van chua biet la vao nghanh nao va lieu minh co phu hop hay ko , minh co that su thich nghanh nay hay ko nua .ngoai ra ,e van con fan van ko biet thi hieu cua dat nuoc hien nay ra sao nua .e that su boi roi lam ,thoi gian troi wa rat nhanh neu ngay tu bay gio em van chua co quyet dinh sang suot thi e so sau nay se gap nhieu kho khan trong thi cu va tam ly .e that su mong nhan duoc su chia sse va giup do tu ban TU VAN .e chan thanh cam on.

ngoc bich - 29/07/2008


em la 1 hoc sinh o vung que cua tinh le.that su, o day con rat lac hau, em khong hieu biet nhieu ve cong nghe thong tin hien nay.em co theo hoc nghe tin hoc(trinh do trung cap) chuyen nganh :quan tri mang may tinh.tuy nhien, em khong co diewu kien thuc hanh nhieu tren may nen hien gio em rat hoang mang khong biet hoc xong em co the lam duoc gi? em khong hinh dung duoc cong viec minh se lam. Anh chi oi giup em voi, hay cho em mot loi khuyen, hay huong nghiep cho em.Voi nganh em hoc thi em co the lam nhung cong viec gi? o dau?

Hiếu Học - Tư Vấn - 30/07/2008


Gửi bạn Hien: Em thích ngành du lịch thì em có thể dự thi vào khoa du lịch các trường: Đại học Xã hội và nhân văn, Đại học Cần Thơ, Đại học dân lập Văn Lang, Đại học dân lập Văn Hiến, Đại học dân lập Hùng Vương, ĐH Hà Nội, CĐ Du lịch (Hà Nội), Trung học Nghiệp vụ Du lịch khách sạn Tp.HCM... Dù em muốn thi vào trường nào, học ngành gì,trước hết trong năm học cuối này em cần nỗ lực trang bị các kiến thức cần thiết để có thể bước vào kì thi một cách tốt nhất đồng thời xác định rõ mục tiêu, sở thích cũng như năng khiếu của bản thân. Chúc em thành công

Hiếu Học - Tư Vấn - 30/07/2008


Gửi bạn ngoc bich: Tốt nghiệp bậc trung cấp chuyên ngành mạng máy tính em có thể làm việc tại các phòng máy tính với vai trò quản trị mạng, theo dõi và quản lí phòng máy tại các trung tâm tin học, trường học, doanh nghiệp,... Tuy nhiên, ngành này đòi hỏi em phải thực hành thực tế nhiều và có sức khỏe tốt, em nên xem xét lại khả năng của mình để có định hướng cho phù hợp.

thanh - 25/08/2008


chào ban tư vấn. cho em hỏi ngành công nghệ kỹ thuật điện tử-viễn thông học về những gì ?(anh của em học trung cấp ngành điện tử-viễn thông nói với em là ngành này học toàn là về mạch không à nên em muốn hỏi có phải như vậy không)và cho em được biết thêm là sau khi tốt nghiệp thì em có thể làm gì và ở đâu?. em xin cảm ơn

Jenly - 08/09/2008


E đang học 12 ! học lực E cũng tương đối !E đang lo lắng cho việc chọn nghề của mình ! E có thử cho chọn ra 1 số ngành mà E cho là mình có hứng thú ! nhưng lại lo lắng sợ mình chọn sai nghề ?sợ ko phù hợp với năng lực !xin Anh chị cho e 1 lời khuyên về cách chọn ngành nghề phù hợp .

Hiếu Học - Tư Vấn - 13/09/2008


Gửi bạn thanh: Ngành này đào tạo cán bộ kỹ thuật Điện tử - Viễn thông có khả năng phân tích cấu tạo và hoạt động của hệ thống viễn thông, lắp đặt và bảo trì các thiết bị đầu cuối, quản lý vận hành được hệ thống tổng đài, các trạm thu phát sóng viễn thông. Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở ngành viễn thông, bưu điện, bộ phận kỹ thuật các cơ quan truyền thông hoặc có thể quản lý điều hành cơ sở dịch vụ, kinh doanh viễn thông

trần thị ngọc diễm - 16/09/2008


Chao ban tư vấn! cho em hoi, nghanh tai chinh ngan hàng co tuong lai va phu hop voi nhung nguoi ko duoc hoat bat cho lam ko,e tot nghiep lop 12 da 2nam roi, e dang hoc nghanh hoa hoc nua chung thi em bo vi e ko chon dung nghanh yeu thich.va e da suy nghi rat nhieu va dang van phan giua nghanh du lich va tai chinh ngan hang.cuoi cung e da quyet dinh va dang ki vao tai chinh ngan hang, cho em hoi nganh nay thich hop voi nhung nguoi nao, e can phai the nao de hoc tot va lam viec tot, em dang boan khoan lam.Xin hãy giúp em

Hiếu Học - Tư Vấn - 17/09/2008


Gửi bạn trần thị ngọc diễm : Ngành tài chính ngân hàng hiện nay là một ngành thu hút rất nhiều bạn trẻ vì nhu cầu nhân lực của ngành này hiện nay khá lớn. Trong ngân hàng có nhiều bộ phận hoạt động, nhanh nhẹn hoạt bát là tố chất cần thiết cho mọi ngành nghề. Với ngành TCNH, tính tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực là những yếu tố quan trọng. Em hãy cố gắng học tốt kiến thức được cung cấp tại nhà trường và rèn luyện thêm ngoại ngữ, kĩ năng giao tiếp để có thể tự tin khi bước vào công việc. Ngành này tương đối phù hợp với phụ nữ. Chúc em thành công

Đào Hoàng Bình Thiên - 24/02/2009


 Mình không phải là người nhanh nhẹn, không thích giao thiệp rộng, vì thế mình cảm thấy chắc mình sẽ khó khăn khi tìm việc, vì những công việc đăng tuyển trên các phương tiện thông tin hiện nay lúc nào cũng thấy cần nhanh nhẹn, năng động,... Liệu có công việc nào không đòi hỏi nhiều những yếu tố đó không nhỉ? Công việc cần tinh thần trách nhiệm, sự cẩn thận, tỉ mỉ, không tiếp xúc nhiều với khách mà tiếp xúc với máy tính, chứng từ,...?Hãy tư vấn giúp mình với. Cám ơn nhiều!

Ngoc - 07/10/2010


E đang hoc lop 12 ma sao thay ap luc qua.E rat la yeu thich nganh quan tri kinh doanh ma em cung khong biet duoc nang luc cua minh thich hop voi nganh nao nua.Vay xin nho anh chi tu van dum em la nhu the nao moi biet duoc nang luc cua minh lam duoc gi duoc khong?

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao