Đắn đo suy tính, chọn nghề được không?

 

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Bận tâm việc người khác sẽ đánh giá thế nào về nghề nghiệp của mình khiến bạn đắn đo. Bạn không thể chọn đúng nghề khi mãi suy nghĩ viển vông theo những nghề nghiệp được cho là hoàn mỹ của người khác.

 

Nghề nghiệp cũng giống các mối quan hệ, bạn phải mất một thời gian mới biết mình có thật sự thích và phù hợp với nó hay không. 

 

Bạn chưa biết đam mê của mình là gì? - Không sao cả. Hãy chọn làm điều gì đó bạn thích và có khả năng, một công việc mà người ta trả tiền để bạn làm. Sau này, có thể bạn phải mất một thời gian mới biết mình thật sự thích và có khả năng phù hợp với công việc nào đó hay không. Thực tế, xã hội luôn thay đổi và không chắc chắn như những gì mình tưởng là đúng (chẳng có công việc nào là chỉ đi lên và đi lên), nên mối quan tâm và mục tiêu của bạn cũng có thể thay đổi. Bây giờ bạn chưa thích một công việc nào đó, một nghề nào đó là bởi bạn chưa hiểu rõ tính chất, ý nghĩa và tác dụng của nghề đó. Một khi được tiếp xúc và hiểu nó hơn, khả năng tương thích được phát triển, phát huy được khả năng, bạn sẽ thấy công việc có ý nghĩa tích cực. Hài lòng với việc làm của mình, bạn sẽ hứng thú với nghề nghiệp sẽ theo này. Mặc dù có thể bạn sẽ thất bại với một vài công việc đầu tiên nhưng đó cũng là điều bình thường – (rất ít người chỉ làm một công việc suốt đời).

 

“Trăm hay không bằng tay quen", bạn chịu khó rồi sẽ quen, nếu không thử làm thì khó mà tìm được việc gì đúng như ý muốn của mình. Vì vậy, là một người mới ra trường, bạn có thể khởi đầu với một nghề mà bây giờ mình có thể làm tốt nhất, nghề thôi chứ không nhất thiết phải là tấm bằng giỏi nhé! (Bằng cấp loại giỏi và người làm việc xuất sắc là không hoàn toàn giống nhau). Bạn hãy sẵn sàng làm việc ở bất cứ vai trò gì, miễn là nó giúp công việc tiến triển và kinh nghiệm bạn có được sẽ là sức mạnh lớn nhất. Chỉ lưu ý, bạn cần biết giới hạn những kỳ vọng của mình, chấp nhận rằng công việc sẽ có lúc lên lúc xuống, hãy làm nhiều hơn, đặc biệt nếu không ai khác chịu làm. Điều đó sẽ không dễ dàng gì. Nhưng chính nó tạo nên sự khác biệt cho bạn và cơ hội thành công sẽ đến.

 

Bởi không có sự thành công nào mà không phải nếm trải ít nhiều thất bại, kể cả lời thị phi, gièm pha và cạnh tranh không lành mạnh. Nhưng tin tưởng vào thành công của mình, bạn không cần để những ý kiến bên ngoài tác động đến quan điểm của mình quá nhiều. Điều khó khăn là chúng ta thường gắn giá trị bản thân, khả năng của mình theo sự đánh giá của người khác đối với thành quả của mình. Nếu đó là điều họ thích, bạn sẽ trở nên đáng giá. Nếu không, bạn chẳng có giá trị nào! Nhưng trên hành trình thực hiện, thành tựu chưa có mà lại lo nghĩ vẩn vơ về những đánh giá của người khác chỉ làm bạn thêm khó khăn mà thôi.

 

Bận tâm việc người khác sẽ đánh giá thế nào về nghề nghiệp của mình khiến bạn đắn đo khi bị chê là nghề này không sang trọng, nghề kia khó khăn. Đắn đo vì sự khen chê của người khác khiến bạn bỏ lỡ cơ hội theo đuổi công việc mà bạn có khả năng làm tốt nhất. Vì thế, bạn cần phải quyết đoán khi nhận ra chọn lựa của chính mình, nhanh chóng đi bước đầu tiên, không cần lo lắng người khác sẽ nghĩ gì, thế rồi bước thứ hai, thứ ba sẽ dẫn lối dần dần… cơ hội thành tựu sẽ đến và bạn đi hết con đường.

 

Thế thì đâu cần mãi suy tính đắn đo, sự nghiệp của bạn sẽ thành tựu, miễn là đừng mơ tưởng viển vông, đừng mong ước thành công quá sớm và điều quan trọng nhất, đừng quan tâm người khác nghĩ gì về nghề nghiệp đã chọn lựa của mình.

 

Chúc bạn được sống với công việc tuyệt vời, công việc mà bạn yêu thích nhất, chào bạn!

Trương Gia Nghi (hieuhoc.com)

 

Bài đọc thêm:

 

Người hay suy nghĩ đắn đo   Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!  Sự đờ đẩn của tài năng.   Làm thế nào để tìm hiểu và tự chọn nghề?  Ngộ nhận giữa bằng cấp và thành công.  
Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao