Làm kẻ ngốc trước khi khởi nghiệp.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Có phải lý tưởng khởi nghiệp của bạn là muốn giàu có hay muốn cho mình được mang danh ông nọ - bà kia? Và nếu chọn lựa của bạn không phải là sự phù phiếm ngắn ngủi thì chẳng việc gì mình phải sợ làm kẻ ngốc trước khi khởi nghiệp.

 

 

Hãy bắt đầu từ những công việc rất tầm thường mà bất kỳ ai cũng có thể làm được, đó là mua bán. Cũng bởi ngốc nên bạn phải tạm cất những bằng cấp nguy nga nào đó để học lại từ đầu, có thể nó sẽ giúp bạn hình thành những kỹ năng cần thiết cho khởi nghiệp.

 

Làm kẻ ngốc, chở thùng hàng đi bán rong cũng được, bận rộn bưng bê cũng được, nhưng là người bán hàng, nhân viên bán hàng bạn có thể trò chuyện, học hỏi từ những  người khách, quan sát và nhận định hành vi và nhu cầu của họ, bạn cũng sẽ học được cách lắng nghe khi gặp những phàn nàn của những vị khách khó tính hoặc thô lỗ. Công việc này sẽ tạo môi trường giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với đủ các kiểu người, từ đó cải thiện khả năng giao tiếp của bạn một cách tốt nhất. Chính kỹ năng thuyết phục, cách xây dựng niềm tin nơi khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ sẽ rất có ích cho bạn trong các cuộc thương lượng với khách hàng, với đối tác sau này. Ngoài ra, công việc bán hàng cũng đem lại cho bạn một khoản thù lao, hoa hồng được hưởng, bạn cứ xem nó như là việc kiếm sống hàng ngày.  

 

Lại nữa, lúc bán hàng để học hỏi kinh nghiệm bán hàng, điều vô cùng quan trọng là học hỏi cách mua hàng, hãy nhớ, học cách MUA hàng nhé! Bạn hãy học cái cách mua hàng của những người mà bạn thấy rằng họ là những khách hàng dễ mến nhất, họ đã làm gì, họ đã như thể nào mà bạn đã có cảm tình với họ thế, có phải họ đã rất tôn trọng bạn, thật tình với bạn, tin tưởng bạn và tỏ vẻ biết ơn trước sự phục vụ của bạn? Và bạn đã đáp ứng những khách hàng dễ mến đó như thế nào khi bạn gặp lại họ đến mua hàng vào những lần sau? Nếu bạn sẵn sàng ưu tiên cho khách hàng đó, thì họ chính là những hình mẫu cho bạn học “cách mua hàng” của họ. Ngược lại, “cái cách mua hàng” nào khiến bạn cảm thấy chán ghét nhất là điều bạn cũng cần phải học, học để tránh! 

 

 Tự thấy mình ngốc, đôi khi bổng gặp nhiều kẻ ngốc hơn mình. 

 

Học cách mua bán không chỉ để áp dụng mua bán các loại hàng hóa cụ thể, mà nó còn là một nghệ thuật cho tất cả mọi giao dịch trong đời sống. Hầu hết những người thành công đều là những người biết cách bán hàng. Những doanh nhân thành công bán cho khách hàng chất lượng dịch vụ của họ. Các bậc cha mẹ thành công bán cho con cái cách sống hạnh phúc và hữu ích cho xã hội. Những nhà quản lý thành công bán năng lực của mình để mang đến cho nhân viên những điều mà họ thật sự khao khát. Và khi bán ý tưởng của mình, cho dù bạn có món hàng chất lượng hơn người khác, nhưng nếu không biết cách mua bán đàng hoàng thì chưa chắc bạn sẽ bán được với giá hời. Cũng vậy, ý tưởng khởi nghiệp của bạn thành công hay không tùy thuộc rất lớn vào khả năng chào mời, thuyết phục để BÁN. Và để MUA khi cần sự kết nối của các cộng sự giúp bạn thành công, đó chính là biết mời người giỏi làm việc với mình, hoặc làm việc cho mình.

 

Tất nhiên, nếu chỉ biết nghệ thuật mua bán, bạn sẽ có thiếu sót về kiến thức tài chính hay phương pháp tối đa hóa lợi nhuận cho công ty và hàng ngàn kiến thức khác, nhưng vì là kẻ ngốc, bạn phải tiếp tục học hỏi thôi. Miễn là bạn không bao giờ từ bỏ mục tiêu khởi nghiệp của mình, việc phải làm kẻ ngốc thì cũng chẳng sao. Bởi càng học hỏi được nhiều kinh nghiệm sẽ càng giúp bạn tích lũy được nhiều tố chất cần thiết để xây dựng và phát triển công ty riêng của mình trong tương lai cũng như tất cả thành công trong cuộc sống.

 

Chúc bạn thành công.

Trương Gia Nghi (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Bài liên quan: * Khởi đầu sự nghiệp từ việc kiếm sống hàng ngày.    * Thay đổi suy nghĩ: đơn giản và thực tế hơn. * Ngộ nhận giữa bằng cấp và thành công. * Hãy là người dễ mến để thành công. * Biết cách bán hàng.

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao