Nghề trồng hoa lan: hái ra tiền


Sau khi nghỉ hưu, biến sở thích trồng hoa lan trở thành một nghề kinh doanh “hái ra tiền”, ông Alex Tang, một kỹ sư làm việc tại Mỹ đã trở về quê hương Đài Loan áp dụng những công nghệ tiên tiến…

 

Nhu cầu tiêu thụ hoa trên thế giới tăng rất nhanh, hiện đã ở mức 102 tỉ USD mỗi năm, cao gấp nhiều lần so với những nông sản khác. Nhưng Việt Nam hiện chỉ có 15.000ha trồng hoa.

(ẢNH: Báo Lâm Đồng)

 

“Trang trại” trồng hoa của ông Tang là một ngôi nhà kính lớn nằm trong một khu công nghiệp, sát với khu trồng hoa của các nhà sản xuất khác. Ngay lối vào là một chuỗi các màn hình máy tính để thoe dõi và kiểm soát nhiệt độ. Bên trong là hàng trăm nghìn chậu lan được xếp thành hàng trong những chiếc kệ bằng kim loại, còn ở cuối là những chiếc quạt hút lớn. Theo ông Tang, để có được những bông hoa lan “hoàn hảo”, các điều kiện trồng trọt như nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm, phải được kiểm soát hết sức chặt chẽ. Ông nói: “Chúng tôi sử dụng hệ thống máy tính để điều chỉnh các điều kiện này. Ví dụ, nếu nhiệt độ trở nên nóng, các cánh quạt sẽ tự động quay”.

 

Công nghệ tiên tiến được coi là một trong những thế mạnh của ngành trồng hoa Đài Loan. Bên cạnh đó, những cuộc triểm lãm hoa cũng rất cần thiết để nâng cao vị thế của hòn đảo này trên thị trường hoa lan thế giới. Arno Turk, một người chuyên bán buôn hoa tại Hà Lan nhận xét tại Đài Loan có nhiều loại cây giống hơn, vì vậy người mua thường đến đây để tìm các loại hoa mới. Triển lãm Hoa lan Quốc tế thường niên được tổ chức vào tháng 2/2011 tại thành phố Đài Nam (Đài Loan) đã thu hút rất nhiều người nước ngoài tới tham dự, bởi đây là nơi trưng bày các sáng tạo mới nhất của nhiều nghệ nhân trồng hoa.

 

Giám đốc Văn phòng Nông nghiệp Đài Nam Kuo Yi-pin cho biết một trong 3 loại Lan Hồ Điệp có xuất xứ từ Đài Loan, vì vậy, việc trồng hoa lan được coi là “đầu tàu” tăng trưởng cho ngành nông nghiệp của thành phố. Tuy nhiên, theo giám đốc Kuo, công việc trồng hoa lan có những yếu tố khó dự đoán. Ví dụ, khi lai hai giống hoa lan, người trồng có thể sản xuất rất nhiều giống hoa mới và họ không thể biết loại hoa mới sẽ trông như thế nào, cho đến khi nó nở. Và đây được coi là một thách thức đối với những người trồng hoa. Thêm vào đó, người trồng cũng cần tới 8 năm để đưa một loại hoa mới ra thị trường, trong khi đó, thật khó để họ dự đoán được màu sắc và kiểu dáng nào có thể làm hài lòng người tiêu dùng.

 

Theo ông Tang, công việc kinh doanh hoa lan tuy chưa đem lại lợi nhuận do ông “khởi nghiệp” đúng thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, song công việc kinh doanh của ông nay đã ổn thỏa. Ông nói: “Khi bắt đầu tôi chỉ là một người trồng hoa nghiệp dư và nếu không có tình yêu đối với hoa lan, tôi đã không thể vượt được những khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế”. Ông Tang khẳng định với niềm đam mê đặc biệt của mình, ông sẽ không “lùi bước” trước những khó khăn trong sự nghiệp kinh doanh.

 

Đài Loan được biết đến là một nhà xuất khẩu hoa lớn, với 2/3 lượng hoa xuất khẩu là Lan Hồ Điệp. Tốc độ tăng trưởng của thị trường hoa lan Đài Loan là 20%/năm và kim ngạch xuất khẩu hoa lan hàng năm của hòn đảo này đạt khoảng 110 triệu USD.

 
Theo (AFP/Tamnhin) 

 

Bài viết liên quan

  1. Nghề Thiết kế cảnh quan nằm trong ngành cảnh quan và kỹ thuật hoa viên. Ngành này đào tạo chuyên viên có kiến thức chuyên môn kỹ thuật về trồng, chăm sóc các cây hoa, kiểng…
  2. Tiềm năng các ngành khối Nông - lâmNgành Nông Lâm là ngành nghề có tiềm năng phát triển và xã hội rất cần. Hàng năm, sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp ra trường đều có việc làm, nhưng cũng không đủ số lượng nguồn nhân lực để thỏa mãn yêu cầu của thực tế.
  3. Ngành Nông lâm tuyển sinh 2011 Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 của trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam là 1.900 chỉ tiêu. Đào tạo tại cơ sở chính của trường là 1.800 và 100 chỉ tiêu ngành kế toán tại cơ sở II ở Đồng Nai.   
Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao