Trượt đại học: Cuộc đời "chấm hết"? (11/08/2008)
12 năm học hành vất vả, mùa thi đại học được mong đợi nhất đối với rất nhiều học sinh và cả các bậc cha mẹ đã diễn ra. Vào thời điểm này, mỗi thí sinh gần như đã biết chính xác “thượng đế có mỉm cười với mình hay không”.
Đỗ - trượt phải chăng là may rủi? Kết quả trong 3 ngày thi phải chăng là con đường duy nhất để đến được cái đích cao nhất của cuộc sống? Với những ai “không may mắn đỗ”, một hành trình mới, một cuộc sống mới dù không như dự định vẫn bắt đầu!
Làm sao để bạn đón nhận kết quả một cách tích cực?
Bạn có thể hiểu rằng cánh cửa đại học không phải là con đường duy nhất để bạn bước vào đời, dù đó là cánh cửa mà nhiều người thấy tự hào, nhưng đó không phải là con đường duy nhất để khẳng định mình.
Mong muốn bước vào cánh cửa ấy hoàn toàn chính đáng. Nhưng nếu bạn phải lùi một bước, hoặc phải bước sang cánh cửa khác thì cuộc sống cũng vẫn nở hoa trên con đường bạn đi, khi bạn học hỏi và cố gắng.
Bạn sẽ học được gì sau một lần thi trượt?
Một cách thường thấy là mỗi lần thi trượt, dù ở kỳ thi nào cũng khiến thí sinh thấy buồn, chán và thất vọng. Nhưng đã khi nào bạn nghĩ bạn được gì sau một lần thi trượt? Bạn học được cách trải nghiệm và vượt qua khó khăn. Bạn học được cách để hiểu cảm xúc của người khác khi có một việc không được như ý muốn hay khi họ thất bại.
Bạn cũng có thể học được cách nhìn thẳng vào sự thất bại của mình. Và hơn tất cả là bạn học được những kinh nghiệm để lần sau bạn bước những bước đi chắc chắn và thành công hơn.
Và bạn còn học được, tất cả những nguyên nhân ấy đều có thể có giải pháp!
Giải pháp trước tiên là bạn có đủ bình tĩnh và sáng suốt để xác định nguyên nhân thực sự khiến bạn thi trượt là gì không? Bạn sẽ nhìn vào nguyên nhân ấy một cách tích cực hay tự đổ lỗi cho mình, bất cần và chán nản? Những cảm xúc tiêu cực kéo dài sẽ hạn chế khả năng tư duy của bạn. Nó cũng khiến bạn khó đưa ra được một quyết định phù hợp.
Ngược lại, bạn nhìn nhận vấn đề với lòng dũng cảm và đương đầu với thất bại ấy - Đương đầu với bản thân mình, với những cảm giác thất bại và buồn chán. Đương đầu với những đánh giá vô tình hay ác ý của những người xung quanh.
Nhưng bạn thấy, có mấy ai không gặp thất bại? Có mấy ai chỉ có thành công và sung sướng mà không phải cố gắng và cố gắng?
Khi bạn đã đối mặt được với vấn đề của mình rồi, bạn có thể tìm cho mình một khoảng thời gian thư giãn và tĩnh tâm để lập kế hoạch cho tương lai chưa? Lần đầu tiên thi, cánh cửa đại học đang khép lại. Bạn sẽ tìm cơ hội để mở cánh cửa ấy ra lần nữa hay sẽ bước vào một cánh cửa khác. Nhưng dù bạn lựa chọn giải pháp nào thì đã bao giờ bạn tự hỏi bạn thực sự muốn cuộc sống bạn trở nên như thế nào chưa? Bạn lựa chọn con đường ấy là cho chính mình hay vì mong đợi của gia đình, hay vì một ai đó? Khi bạn đi trên con đường của chính bạn, niềm tin và lòng say mê sẽ là động lực giúp bạn thành công.
Khi một tinh thần khoẻ mạnh với những suy nghĩ tích cực, lạc quan và sẵn sàng đón nhận thử thách, cuộc sống của bạn sẽ có nhiều điều tốt đẹp hơn!
“Đừng khép mình với những nỗi lo”
Ý kiến của chuyên gia tư vấn Ths Tô Thị Hạnh, phòng Tham vấn tâm lý, Tham vấn, nghiên cứu và tâm lý học cuộc sống - SHARE
“Khi không thi đỗ, các em rất dễ có tâm trạng mặc cảm. Các em có thể sống thu mình lại, không muốn trò chuyện cùng ai. Có em muốn tránh mặt cha mẹ, vì chính cha mẹ là người nuôi dưỡng, là người đặt rất nhiều niềm tin, niềm hi vọng vào sự đỗ đạt của con nên cũng chính là người con cảm thấy mình có lỗi nhất.
- Để giúp con giải tỏa tâm trạng buồn chán, thất vọng, tránh cho con những hành vi tiêu cực, mà đau lòng nhất là có hành vi tự sát, cha mẹ không nên tiếp tục gây áp lực cho con bằng những lời trách móc than vãn, hay cả những sự chăm sóc, dỗ dành con thái quá sẽ khiến con cảm thấy mình trở nên yếu đuối hơn.
- Hãy quan tâm đến con, chia sẻ cảm xúc của con để con thấy rằng, đó là một thất bại nhưng không phải là dấu chấm hết. Tương lai của con mới bắt đầu, con còn rất nhiều cơ hội thành công phía trước. Đã từng có bao nhiêu lớp học sinh không thi đỗ đại học bây giờ cũng đã có con đường riêng, sự nghiệp riêng của mình. Một điều cũng rất quan trọng là: Hãy để lớp trẻ đi trên đôi chân của mình với sự hỗ trợ tốt nhất của cha mẹ!”.
Duy Khánh - Linh Giang (Theo DanTri)
Chào các bạn,
Từ ngày 6/10/2008, HieuHoc.com mở ra kênh tư vấn trực tuyến - miễn phí do chuyên gia phụ trách, giúp các bạn giải đáp thắc mắc về học hành, công việc cũng như tư vấn hướng nghiệp. Nễu bạn có băn khoăn, lo lắng gì, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây.
Thân ái,
Ban quản trị HieuHoc.com
Thảo Luận
Nguyễn Lê Thanh Tuyền
11:04 AM
12/08/2008
Trường Đại học Cần Thơ có tuyển sinh nghành Y, Dược cho thí sinh tỉnh Bình THuận không? Em muốn thi khôi A công nghệ hóa vì em thích môn hóa, nghành này ra sẽ công tác ở những đâu? Nghành sư phạm hóa cấp III có phải hiện nay thừa giáo viên trầm trong không?
Sillydreamer
11:31 PM
19/08/2008
9 nam qua ,tu khi buoc chan vao con duong hoc tap, tui cung hau nhu rat it khi bi nem mui that bai. Cung co day,ai ma chang it nhat mot lan that bai,nhung tui vo tu lam, that bai cung khong lam tui buon duoc qua lau dau.Vi du nhu lan thi nghe tui bi loai trung binh, thi vao DHSP,DHKHTN khoi chuyen Li ,tui truot ram ram ,nhung cuoi cung cung vao duoc truong Luong The Vinh (cung li tuong day chu).Co le mot phan la do may man ,phan con lai la do co ke hoach kha on( nhung ngay nao di hoc cung di qua cong DHSP, thay tiec qua,gia nhu...Nhung gia nhu cung mai chi la gia nhu thoi.Co le neu sau nay van thich truong do thi tui se nhao zo day ^@^.Bay gio, moi lan di qua ,tui luon mim cuoi va coi no nhu la 1 trong nhung dich minh can vuon toi)Truot dai hoc,tuy chua du suc nem trai ,nhung nghe sao no qua u la ghe gom!Chac la ngay tu bay gio,tui can truong thanh hon, nhin nhan van de khach quan hon va phai hoc cach tu giai quyet that tot van de cua chinh minh.Tot nhat bay gio, doi voi toi co le la phai bien moi kien thuc huu ich thanh cua minh,nam no that chat,that chat trong long ban tay.
duong ngoc nhan
09:47 PM
22/08/2008
truong dh hung vuong he cao dang dan lap hay chinh quy (nghanh ke toan)tra loi son dum
nguyen thi kim tuyen
11:17 AM
26/08/2008
em muon vao trung cap nganh su pham thi tim thong tin o trang wed nao tren mang va tim truong nao
chanh mat ong
07:54 PM
13/09/2008
em mún hỏi năm sau thi lai là thi chương trình cũ hay mới? em nghe nói là có đề riêng cho thí sinh năm nay mà sao em đi luyện thi người ta dạy chương trình mới? em phải học cái j bi giờ?huhu ai tìm hỉu về mấy cái vụ này làm ơn nói em bít với nhe!!!!!!!!! em thanks trước nhe
Ý kiến của bạn
Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận.
Tin Đã Đăng
- Thà rớt cao còn hơn đậu thấp? (09/08/2008)
- Phần 4: Nếu không đậu ĐH? – Không học ĐH vẫn thành tài! (08/08/2008)
- Phần 3: Nếu không đậu ĐH - Ôn thi lại (06/08/2008)
- Phần 2: Nếu không đậu ĐH - Đi du học (05/08/2008)
- Một góc nhìn khác về bằng cấp (04/08/2008)










