Tư vấn tuyển sinh: 4 khối học cơ bản cho việc thi đại học.

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bạn thích học quản trị kinh doanh, marketing, kiến trúc… mà chưa biết sẽ phải thi khối nào; bạn học khối A, B, C… nhưng cũng chưa rõ lắm mình sẽ thi được vào những ngành nào? Bài viết này hieuhoc_hieuhoc.com xin gỡ rối vấn đề đó.

a. Khối A: Là khối có rất nhiều người theo học. Điều đó có nghĩa là đây là khối “hot” nhất ở nước ta hiện nay – mặc dù trên thực tế, các khối học cũng như những ngành nghề có thể làm liên quan đến các khối thi đều có mức quan trọng tương đương với nhau. Vì có nhiều thí sinh theo học khối A nên kì tuyển sinh ĐH, CĐ năm nào cũng phải tổ chức cho khối A thi làm 1 đợt riêng, các khối còn lại thì thi chung đợt sau.

Khối A có 3 môn: Toán, Lý, Hóa – là khối học tự nhiên nên nó cung cấp cho các bạn học sinh những nền tảng khoa học tự nhiên cơ bản, tư duy logic, khả năng suy luận sắc bén, suy nghĩ, phản ứng nhanh nhạy với những con số, phép tính, công thức, quy luật…
Học khối A thì bạn sẽ có thể thi vào rất nhiều trường với rất nhiều chuyên ngành thuộc 4 lĩnh vực là khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh tế - tài chính và cả một số ngành xã hội.

Ngoài ra, khối A cũng như các khối B, C, D đều có thể thi vào các trường sư phạm để sau này làm giáo viên. Đây là 1 ngành đặc thù nên bài viết này xin không đề cập nhiều đến.

- Các ngành khoa học tự nhiên: Toán học, Vật lý, Hóa học, Thiên văn, Địa chất, Hải dương học, Khoa học Máy tính… Các ngành khoa học chuyên sâu này được đào tạo cũng như nghiên cứu chuyên sâu tại các trường ĐH lớn như ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Bách Khoa TP.HCM…

- Các ngành kỹ thuật như Cơ khí ô tô, Bảo dưỡng, Chế tạo máy, Giao thông vận tải, Hàng hải, Điện lực, Lương thực Thực phẩm, Lập trình máy tính, Điện tử viễn thông, Luyện kim, Khí tượng Thủy văn… Các ngành học này có ở rất nhiều trường, từ trường mang tính chất toàn quốc, có chất lượng tốt như 2 ĐH Khoa học Tự nhiên, 2 ĐH Bách Khoa, ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Công nghiệp, ĐH Thủy lợi, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Mở… đến các trường khu vực, trường dân lập như ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH DL Hùng Vương, Văn Hiến,…

- Các ngành về Kinh tế - Tài chính: Đây là những rất “hot” thời gian gần đây vì có rất nhiều thí sinh thi vào và thu nhập sau khi ra trường khá cao. Các chuyên ngành như Quản trị Kinh doanh, Quản trị Khách sạn, Marketing, Phân tích Tài chính, Ngân hàng… Các trường ĐH lớn cho các chuyên ngành này là: ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại Thương, ĐH Thương Mại, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính (ở Hà Nội), ĐH Kinh tế, ĐH Ngân hàng. Các trường khác như ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ĐH DL Thăng Long, ĐH DL Đông Đô, ĐH DL Hùng Vương, ĐH DL Hồng Bàng, ĐH Bán công Marketing…

- Các ngành xã hội: như Triết học, Đô thị học, Luật tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Luật Hà Nội và TP.HCM.

b. Khối B: Học các môn Toán, Hóa, Sinh – cũng là các môn khoa học Tự nhiên, trong đó Hóa và Sinh là trọng tâm. Học khối này, bạn có thể thi vào các “nghề cao quý” như Y, Dược, các ngành Sinh học, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Nông – Lâm – Ngư nghiệp, Hóa chất, Môi trường… Các trường ĐH Y, Dược như: ĐH Y Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, TP.HCM, ĐH Dược, ĐH Răng – Hàm – Mặt, ĐH Y tế Cộng đồng, ĐH Y dược cổ truyền; các ngành khác thì có các trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Nông Lâm, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Tài nguyên Môi trường (TP.HCM)…

c. Khối C: là khối xã hội, bao gồm các môn: Văn, Sử, Địa. Người ta vẫn thường nói khối C là khối của con gái vì thực tế ở Việt Nam tỉ lệ các bạn nữ học khối này là rất lớn. Khối C cũng không được các bạn thí sinh lựa chọn nhiều hơn vì cũng có không ít người suy nghĩ rằng đây là những môn học thuộc, kém tư duy, thu nhập từ các ngành học của khối này cũng thấp hơn các ngành khác… Tuy nhiên, đây là những quan điểm chưa đúng. Ở các nước phát triển, các ngành khoa học xã hội – nhân văn được coi trọng và rất phát triển không thua kém gì các ngành tự nhiên, kinh tế. Và Việt Nam ta sau này cũng sẽ cân bằng lại thôi.

Học khối C, bạn sẽ thi được vào các ngành khoa học xã hội – nhân văn như Ngữ văn (Văn học, Ngôn ngữ…), Lịch sử (Lịch sử Đảng, Việt Nam, Thế giới…), Địa lý (Địa lý Du lịch, Kinh tế, Môi trường…), Báo chí – Truyền thông (Báo in, truyền hình, phát thanh…), Triết học (Chủ nghĩa Xã hội Khoa học, Mỹ học…), Xã hội học, Công tác xã hội, Giáo dục học, Nhân học (Nhân học Văn hóa, Du lịch…), Du lịch, Việt Nam học, Thông tin – Thư viện, Lưu trữ học, Văn hóa học, Đô thị học, Luật… Có một số trường ĐH chuyên về khối xã hội nhân văn và đều là những trường lớn như ĐH KHXH&NV HN, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Luật, Khoa Luật – ĐH Quốc gia HN, ĐH Văn hóa HN, ĐH Công đoàn, Học viện Hành chính quốc gia ở cả HN và TP.HCM; ĐH KHXH&NV, ĐH Văn hóa, ĐH Luật TP.HCM… Ở miền Trung có các trường như ĐH Vinh, ĐH Khoa học Huế, ĐH Quy Nhơn, ĐH Đà Lạt. Ngoài ra cũng có một số trường khác như ĐH Mở, ĐH DL Văn Hiến, ĐH DL Hồng Bàng ở TP.HCM cũng có đào tạo một số ngành.
 
d. Khối D: bao gồm 3 môn là Toán, Văn, ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh). Học khối này, bạn có thể thi vào khá nhiều chuyên ngành thuộc 3 lĩnh vực: ngoại ngữ - đối ngoại, xã hội và kinh tế.
- Về ngoại ngữ - đối ngoại: đó là các ngành ngoại ngữ như Ngữ văn Anh, Ngữ văn Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Đức, Nga, các ngành đối ngoại như: Đông Phương học, Nhật Bản học, Úc học, Đông Nam Á học, Quan hệ quốc tế tại các trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quan hệ quốc tế, 2 trường ĐH KHXH&NV ở HN và TP.HCM.
- Về xã hội: Học khối D, bạn cũng có thể thi và các ngành của khối C như bên trên: Nhân học, Xã hội học, Ngữ văn, Báo chí, Du lịch, Luật… Học các ngành này, các bạn sẽ lợi thế hơn những bạn học khối C ở lĩnh vực ngoại ngữ.
- Về Kinh tế: bạn có thể học Marketing, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Khách sạn tại ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế, ĐH Marketing…
 
Ở bài viết sau, hieuhoc_hieuhoc.com xin giới thiệu tiếp các khối năng khiếu để thi vào các trường như Sân khấu Điện ảnh, Nhạc viện, Mỹ thuật, Kiến trúc, Thể dục thể thao…Trần Bình

(Chú ý: Hãy ghi rõ nguồn: "Trần Bình - Theo hieuhoc_hieuhoc.com" khi xuất bản lại nội dung bài viết này)
 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Bùi Thị Thanh Vân - 21/03/2011


Em đang học THPT. Em có nguyện vọng thi vào trường ĐH Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội nhưng trường không tổ chức thi. Em muốn thi nhờ vào trường Cao Đẳng Sư Phạm Vĩnh Phúc. Em muốn hỏi liệu nộp hồ sơ vào trường đại học mà thi nhờ tại trường cao đẳng có được không. Em xin cảm ơn.

Hiếu Học Tư Vấn - 22/03/2011


Bạn Bùi thị Thanh Vân; - Những TS thi nhờ khi làm hồ sơ ĐKDT phải nộp hồ sơ, lệ phí ĐKDT và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi có cùng khối thi để lấy kết quả tham gia xét tuyển vào trường có NV học.  Bạn đọc kỹ tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011", đối chiếu với danh mục để xác định 3 dạng trường nếu muốn đăng ký NV1: thứ nhất là những trường vừa có khối (ngành) tổ chức thi, vừa có khối (ngành) không thi, thứ hai là các trường CĐ chỉ xét tuyển kết quả thi ĐH mà không tổ chức thi, thứ ba là hệ CĐ của trường ĐH chỉ xét kết quả thi vào trường ĐH đó. Vậy, bạn phải xem xét nguyện vọng của mình có cùng khối thi với trường (Cao Đẳng Sư Phạm Vĩnh Phúc?) và trường đó có tổ chức thi hay không?  

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao