Tư vấn xét tuyển nguyện vọng 2, 3 nhóm ngành Kỹ thuật

(hieuhoc_hieuhoc.com) Làm thế nào để trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 khi dự tuyển vào nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ? Những thắc mắc được tổng hợp và giải đáp chung như sau:

 
Theo quy định của Bộ giáo dục: Nguyên tắc khi xét tuyển nguyện vọng là các trường sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.
 

* Thưa các thầy, em dự kỳ thi đại học vừa qua và đạt 11,5 điểm khối A (cộng cả điểm khu vực). Em có thể tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 vào các trường cao đẳng và hệ cao đẳng của đại học được không? và khả năng đỗ nguyện vọng 2 của em có cao không? Với mức điểm của em thì em có thể tham gia xét tuyển vào những trường CĐ, ĐH nào để khả năng đậu là cao nhất?

 

- Điểm thi của em chỉ đạt được điểm sàn của hệ cao đẳng nên em chỉ có thể đăng ký xét tuyển NV2, NV3 vào các trường cao đẳng có thông báo xét tuyển NV2, NV3. Và để cơ hội trúng tuyển được cao hơn (với kết quả thi 11,5 điểm), em nên đăng ký xét tuyển vào những trường không tổ chức thi.

 

* Vậy, ngoài yếu tố điểm cao – thấp, thì yếu tố nào đóng vai trò quan trọng quyết định đến đậu-rớt ở NV2?

 

- Thí sinh cần tham khảo các thông tin của ngành, trường mà mình muốn đăng ký xét tuyển NV2, NV3 như chỉ tiêu xét tuyển, mức điểm xét tuyển ban đầu. Cơ hội trúng tuyển theo NV2, NV3 sẽ cao khi chỉ tiêu xét tuyển nhiều (thường là ở những trường không tổ chức thi) hoặc điểm thi của thí sinh phải cao hơn mức điểm thông báo xét tuyển khoảng 2-3đ. Theo dự kiến, khoảng từ 15 đến 20/8/2010, Bộ GD-ĐT sẽ công bố toàn cảnh chỉ tiêu và mức điểm xét tuyển NV2, NV3 của các trường ĐH, CĐ trên cả nước để thí sinh tham khảo. Em cần theo dõi để có sự chọn lựa hợp lý khi đăng ký xét tuyển NV2, NV3

 

* Em nghe nói nếu trúng tuyển NV2 sẽ không được ưu tiên nhận học bổng so với NV1, em đang rất hoang mang. Mong các thầy cô giúp em giải đáp.

 

- Em đừng lo, vì hàng năm, các trường đều dựa trên kết quả học tập của sinh viên từng học kỳ để xét học bổng cho học kỳ sau. Vì vậy, nếu học giỏi thì các học kỳ sau đó em sẽ có học bổng.

 

* Em thi trường ĐH GTVT được 12 điểm khối A và cộng thêm 1 điểm khu vực là 13 điểm. Nguyện vọng 2 vào trường nào trong khối kỹ thuật thì có khả năng đậu cao nhất?

 

- Với 13 điểm em dự tuyển NV2 vào những ngành kỹ thuật của các trường dân lập hoặc hệ cao đẳng của các trường công lập thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn.

 

* Cho em hỏi lấy điểm thi CĐ xét NV2 hệ CĐ của trường ĐH được không và xét NV2 như thế nào? Khi nhận giấy báo điểm có 2 phiếu, em có thể nộp cùng lúc hai phiếu vào 2 NV2 khác nhau được không thầy?

 

- Hầu hết các trường đại học không chấp nhận dùng điểm thi cao đẳng để xét tuyển NV2 vào hệ cao đẳng của trường mình. Em cần xem thông báo chi tiết về điều kiện tuyển NV2 của các trường để biết thêm chi tiết. Đặc biệt lưu ý: Chỉ có phiếu số 1 là được dùng để xét tuyển NV2, trường hợp không trúng tuyển NV2 em mới dùng phiếu số 2 để xin đăng ký xét tuyển NV3. Các trường không nhận phiếu báo điểm số 2 để xét tuyển NV2, nếu em nộp cùng với phiếu số 1 thì sẽ mất phiếu báo điểm số 2 này và mất luôn cơ hội được xét tuyển NV3.

 

* Hệ CĐ các ngành kỹ thuật so với hệ ĐH có khác gì không? Ra trường có được làm ở những vị trí như hệ ĐH không? Em xin cảm ơn.

 

- Hệ đại học chắc chắn là khác hệ Cao đẳng ở văn bằng và mức độ sâu của kiến thức được học, dù cho là có cùng một môn học đi nữa. Hệ cao đẳng ra trường sẽ đảm nhận những công việc thiên về sử dụng, vận hành trực tiếp còn hệ đại học sẽ làm những việc thiên về nghiên cứu, quản lý. Nhưng sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng, em có thể học liên thông để lấy bằng đại học và sẽ có văn bằng như một kỹ sư hệ đại học thông thường

 

* Trường ĐH dân lập và trường CĐ công lập thì học trường nào tốt hơn? Em nghe nhiều người nói học trường ĐH dân lập ra sẽ khó tìm được việc làm.

 

- Việc học trường nào tốt hơn còn tùy thuộc vào chất lượng đào tạo của từng trường, từng ngành cụ thể. Việc xin việc làm sau khi ra trường phụ thuộc rất nhiều vào năng lực bản thân chứ không chỉ phụ thuộc vào việc học ở đâu, trường nào. Em hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chọn bậc học và chọn trường.

  oOo

Qua thống kê sơ bộ các câu hỏi trong tư vấn chọn lựa NV2, xu hướng chung được ghi nhận là thí sinh vẫn muốn hướng vào các trường ĐH công lập và các nhóm ngành kinh tế. Tuy nhiên, các thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển NV2, NV3 cần lưu ý rằng hầu hết các trường ĐH công lập đều có tổ chức thi và đã dành phần lớn chỉ tiêu để xét trúng tuyển NV1. Do vậy, cơ hội trúng tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH công lập sẽ thấp đi rất nhiều so với các trường ĐH ngoài công lập, vốn thường không tổ chức thi tuyển và gần như dành toàn bộ chỉ tiêu để xét tuyển NV2, NV3. Ngoài ra, nhóm ngành Kỹ thuật có chỉ tiêu xét tuyển cho nguyện vọng 2 cũng rất lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội.

 

Có thể tâm lý muốn vào học tại các trường ĐH công lập do yếu tố học phí chi phối, nhưng nên biết rằng hiện chính phủ đã có chính sách tín dụng cho các sinh viên đang theo học tại các trường ĐH-CĐ, và sinh viên có thể kiếm việc làm thêm trong thời gian học để trang trải bớt gánh nặng học phí cho gia đình. Bên cạnh đó, hiện kinh tế đất nước đang phát triển mạnh, không nhất thiết chỉ có học nhóm ngành kinh tế mới có việc làm. Nếu sinh viên sau khi tốt nghiệp nắm vững kiến thức chuyên môn, có kỹ thuật tốt và có bản lãnh trong giao tiếp, nhất định sẽ có những thành đạt trong công việc của mình mà không phụ thuộc nhiều vào việc sinh viên đã tốt nghiệp ngành gì, trường nào

 

Theo qui chế tuyển sinh, các trường ĐH-CĐ không được phép xét tuyển các thí sinh có điểm thi dưới điểm sàn của khối thi do Bộ GD-ĐT qui định. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường thuộc hệ nghề như cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp xét tuyển mà không bị ràng buộc bởi điểm sàn. Do vậy, các thí sinh có điểm thi dưới điểm sàn cần tham khảo các thông tin cần thiết về hệ nghề để có sự chọn lựa phù hợp cho mình.

 

Để biết thêm chi tiết về thông tin tuyển sinh cũng như thông tin nhận hồ sơ NV2 cho nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ, mời các bạn xem thêm bài viết liên quan:

 
Công Thành tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com) 
 

Bài viết liên quan

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao