">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Học nghề trang điểm cô dâu

  (Hiếu học) Việc học nghề trang điểm đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Riêng những người trang điểm cô dâu lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì chính họ là người làm đẹp cho nhân vật chính trước và trong ngày trọng đại đó.
   


   

  “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp!” Các cô dâu sẽ tự tin lên rất nhiều lần trước mặt quan khách, trước ống kính của các nhiếp ảnh gia vì họ nghĩ rằng: trang điểm sẽ giúp họ che đi những khuyết điểm trên khuôn mặt và làm tôn lên vẻ đẹp của mình. Xu hướng của các cô dâu hiện đại bây giờ là trang điểm sao cho đẹp nhưng vẫn tự nhiên để “khi lên ảnh người ta vẫn còn nhận ra đấy là mình!” (Hình minh họa)  

   

  Tâm lý của cô dâu thì lúc nào cũng mong muốn mình là người đẹp nhất, xinh nhất, lộng lẫy và rạng rỡ nhất trong ngày cưới thế nên họ rất hay nôn nóng và lo lắng ở khâu trang điểm. Thông thường trong một đám cưới, cô dâu phải nhờ đến thợ trang điểm ít nhất 3 lần. Lần đầu tiên là trang điểm để chụp ảnh cưới theo kiểu dàn cảnh. Lần thứ hai là ăn hỏi và lần thứ ba là vào hôm tổ chức tiệc cưới. Thế nên vào mùa cưới, những thợ trang điểm lúc nào cũng “đắt show” và tìm một người trang điểm cô dâu cho vừa ý mình quả không phải là điều dễ dàng.

   

  Thực tế về thị trường trang điểm cô dâu

   

  Với nhiều kênh thông tin như hiện nay, trào lưu trang điểm cưới ở Việt Nam cũng luôn được cập nhật mới và so sánh với thế giới. Thế nên, yêu cầu và đòi hỏi của các cô dâu đối với người trang điểm ngày càng khắt khe hơn.

   

  Mỗi người thợ trang điểm cô dâu có một phong cách khác nhau. Có người phong cách thích nhạt, có người thích đậm, có người tinh tế thì chăm chút cho từng khuôn mặt, còn có người thì trang điểm cho cô dâu nào cũng như nhau. Bên cạnh đó, thị trường này cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào túi tiền của khách hàng.

   

  Còn vào mùa cưới, lịch làm việc của người làm nghề trang điểm lúc nào cũng dày đặc và nhiều người sẵn sàng trả thêm tiền để được phục vụ. Đúng là thị trường trang điểm cưới còn chưa được chuyên nghiệp và cung vẫn thiếu so với cầu. Hiện nay các cô dâu chọn người trang điểm cưới cho mình thường thông qua các studio (nhân viên trang điểm sẵn có của studio) hoặc qua mách nước của bạn bè.

   

  Nhưng đối với người làm nghề trang điểm thì thức khuya dậy sớm là chuyện thường tình, thời gian đầu rất nhiều người thường bỏ nghề. Nếu làm việc tại các ảnh viện, công việc có khi bắt đầu từ 3, 4 giờ sáng, thậm chí sớm hơn và kết thúc mãi tận khuya.

   

  Một trong những công việc chính của họ là trang điểm cho các cô dâu. Không hiếm những cuộc đón dâu lúc 4, 5 giờ sáng, chuyên gia trang điểm phải dậy chăm sóc cô dâu từ 2, 3 giờ sáng. Có những cuộc đón dâu đi xa thì 1 giờ sáng cũng phải làm việc. Nhiều nữ chuyên gia trang điểm có tay nghề sau khi lập gia đình đã phải bỏ nghề. Bởi nhiều đức ông chồng không thể thông cảm với nghề đi sớm về khuya của vợ.

   

  Trang điểm cô dâu nhiều lúc phải dậy sớm đã đành. Tham gia chương trình biểu diễn thời trang phải đến 11, 12 giờ đêm mới xong. Gian nan nữa là đi làm phim, có cảnh quay từ 6 giờ sáng đến 1, 2 giờ sáng hôm sau có khi chưa kết thúc, chuyên gia trang điểm là người vất vả nhất.

   

  Là nghề làm dâu trăm họ, “thượng đế” mỗi người mỗi tính. Có khách hàng bảo, trang điểm cho tôi thế nào cũng được, khi làm xong họ lại ngạc nhiên trách, sao thế này, tôi thích kiểu khác cơ mà.

   
   

  Với tuổi Teen thì thậm chí còn khó hơn trang điểm cho các hoa hậu vì phải làm sao toát lên vẻ đẹp của lứa tuổi. (Hình minh họa)

   
  Nghề hái ra tiền?
   

  Nguồn thu từ nghề trang điểm có thể nuôi sống tốt gia đình nhưng để vươn tới giàu có là khá hiếm. Trung bình giá trang điểm, làm tóc cho một cô dâu là 1 triệu, còn trang điểm cho các ngôi sao thì không có mức quy định, tùy từng chương trình, những chương trình mang lại lợi nhuận cho họ, như quảng cáo chẳng hạn thì giá trang điểm sẽ cao hơn. Nhưng nói chung, trang điểm cho người mẫu trong các show thời trang là công việc của sự yêu thích, yêu nghề, ở đó họ được thỏa sức sáng tạo bay bổng nhưng để kiếm tiền lại chính là từ các cô dâu.

   

  Một trong những nguyên nhân thành công là nhờ biết tạo ra phong cách và thỏa mãn nhiều ý muốn của khách hàng. Và hơn hết là nên bố trí thời gian để thử trước. Thông qua đó, cô dâu sẽ biết được phong cách trang điểm có phù hợp với mình không. Hai bên trao đổi trước để đảm bảo có kết quả tốt nhất cuối cùng và đồng thời còn tạo không khí thân thiện giữa cô dâu và người trang điểm.

   
  Học trang điểm ở đâu?
   

  Hiện nay các trung tâm dạy trang điểm mọc lên rất nhiều, bạn trẻ yêu nghề này như lạc vào ma trận. Giá cho mỗi khóa học trang điểm ở từng trung tâm khác nhau. Được biết, đa phần các khóa học trang điểm không chuyên nghiệp và chuyên nghiệp có giá dao động từ 1 triệu đến 5 triệu đồng. Học viên được cung cấp giáo trình học sinh động, dễ hiểu trong suốt quá trình học. Nhưng cũng có khóa học 6 tháng tại cơ sở của chuyên gia trang điểm khoảng 30 triệu… Cũng có nơi giá cho khoá học trang điểm không cao nhưng học viên lại bị câu kéo mua mỹ phẩm với giá trên trời, chất lượng giảng dạy không được coi trọng.

   

  Bạn có thể học nghề hóa trang ở các trường sau:

   

  - ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

  Địa chỉ: Khu Văn hóa Nghệ thuật – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội; Tel: 04.7643397; Fax: 04.8348732; Email: info@skda.edu.vn; Website: skda.edu.vn

   

  - Trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM

  Địa chỉ: 125 - Cống Quỳnh, Q.1 TP.HCM.

   

  - Bạn có thể theo học nghề trang điểm tại các nhà văn hóa trong thành phố như nhà văn hóa Thanh Niên, Phụ Nữ, Cung văn hóa Lao Động... Bạn cũng có thể tìm các khóa học đó trên hieuhoc_hieuhoc.com tại mục Nghề Phổ Thông > Làm Đẹp.

    

  Ngoài ra, nghề trang điểm cũng đang hấp dẫn đông đảo cánh mày râu và họ đã khẳng định mình trên địa hạt tưởng như của phái yếu. Vì sao có chuyện dương thịnh, âm suy trong nghề? Một chuyên gia trang điểm lý giải: “Con trai tham vọng cao hơn, tìm tòi học hỏi nhiều hơn, còn phụ nữ đến tuổi lấy chồng thì an phận, buông xuôi không phấn đấu nữa, nên những người lên cao phần nhiều là đàn ông”. Song đàn ông theo nghề chẳng dễ, phần nhiều họ theo nghề đều bắt nguồn từ niềm đam mê làm đẹp, cũng đôi khi họ đến với nghề thoạt đầu chỉ vì “kế sinh nhai”. Là một nghề chân chính, tôn vinh cái đẹp nhưng bản thân người làm nghề chưa được tôn vinh đúng mức. Vẫn có những cái nhìn định kiến, vấp phải sự phản ứng từ phía gia đình và những người xung quanh.

   

  Làm đẹp là nhu cầu muôn đời của con người. Theo đà phát triển của xã hội, nghề này ngày càng nhiều “đất” phát triển. Chị em, thậm chí cả anh em, không ngại bỏ tiền đầu tư cho nhan sắc, miễn là tiền đưa ra phải mang lại hiệu quả. Vì vậy, cánh cửa cơ hội mở rộng với bất cứ ai có kiến thức trang điểm, làm đẹp, có mắt thẩm mỹ và khéo tay. Đặc biệt, nó không yêu cầu cao về bằng cấp.

   

  Công nghệ trang điểm của Việt Nam đã thực sự đổi thay rất nhiều, phong cách trang điểm và sản phẩm đều phải chuyên nghiệp. Muốn như vậy cũng không dễ dàng chút nào, bởi nếu không có học hành đàng hoàng sẽ không thể làm nghề thành thạo. Để có thể trở thành một chuyên viên trong lĩnh vực làm đẹp, có đủ khả năng làm chuyên viên hướng dẫn trang điểm, mở tiệm trang điểm...

     
  Kiều Trang tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)  


  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới
  Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
   

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao