">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Nghề làm bếp, làm bánh tây

  Có nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề nhưng họ thành công không vì nhờ bằng cấp mà là nhờ yêu nghề, có ý chí chịu khó và kiên nhẫn. Ngoài việc kinh doanh, họ còn giúp đào tạo nghề làm bánh, làm bếp cho những người có hoàn cảnh khó khăn. – (Một cặp vợ chồng người Mỹ mở tiệm làm bánh Tây ở TPHCM, giới thiệu một mẻ bánh mới ra lò)

   
  Trước khi đến TPHCM cách đây 10 năm, ông Tim Ottaviania và bà Lulu Ottaviania, đã có 15 năm làm đầu bếp chuyên nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn ở Mỹ. Năm 2000, họ quyết định đến Việt Nam để tiếp tục thực hiện niềm đam mê là mở một tiệm bánh của chính mình.
   
  Sau một thời gian kinh doanh, cặp vợ chồng này lại có thêm một ước muốn khác. Đó là đào tạo cho những người Việt Nam không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn các kỹ năng làm bếp, làm bánh để họ có được một cái nghề có thể mưu sinh.
   
   
   
   
   
  Trên thực tế, có rất nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề nhưng họ thành công không vì nhờ bằng cấp mà là nhờ yêu nghề, có ý chí chịu khó và kiên nhẫn.
   
   
  Ông Ottaviania cho biết trong năm năm đầu tiên ở Việt Nam, hai vợ chồng phải đi dạy tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ để vừa kiếm sống vừa chờ cơ hội. Và ông đã nhận thấy nhu cầu lớn về bánh Tây chất lượng ở TPHCM.
   
  “Thêm vào đó, qua việc những người giúp việc trong nhà rất thích thú và muốn học cách làm bánh, chúng tôi thấy mình còn có cơ hội để đào tạo nghề cho những người có hoàn cảnh khó khăn ngoài việc kinh doanh”, ông nói.
   
  Vợ chồng ông Ottaviania mất thêm hai năm nữa để chuẩn bị cho việc mở tiệm bánh, trong đó cốt lõi là tìm và đào tạo kỹ năng làm bánh cho những người thợ.
   
  Trước khi tiệm bánh Harvest Baking chính thức khai trương cách đây ba năm ở quận Tân Bình, ông bà Ottaviania đã dạy nghề làm bánh cho 10 người. Họ được phát triển khẩu vị để nêm nếm các thành phần khác nhau của nhiều loại bánh. Họ cũng được học cách để nhận biết những đặc điểm riêng và chất lượng của các loại bánh. Đặc biệt, những nhân viên này được cung cấp chỗ ở và ăn uống hàng ngày miễn phí.
   
  Ông Ottaviania chia sẻ: “Bí quyết để làm một cái bánh ngon phụ thuộc vào người tạo ra nó và cơ hội cho đội ngũ nhân viên tại đây là ngang nhau”.
   
  Bên cạnh việc huấn luyện nhân viên, trong thời gian đầu, ông bà Ottaviania cũng cố gắng tìm những nguyên liệu thích hợp cho 15 loại bánh mì, bánh ga-tô, bánh quy kiểu Mỹ và châu Âu để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam cũng như những người Việt Nam hay đi công tác nước ngoài muốn ăn những chiếc bánh Tây đúng nghĩa.
   
  Việc quảng bá cho tiệm bánh ban đầu cũng chỉ thông qua những người quen biết giới thiệu cho nhau. Bà Ottaviania cho biết trong hai năm vừa qua, tiệm bánh có mức tăng trưởng 30%. Hiện tiệm có hơn 100 chủng loại bánh, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các quán cà phê, nhà hàng và siêu thị trong thành phố.
   
  Ông bà Ottaviania cho biết họ rất vui với những gì đã đạt được trong ba năm qua mặc dù quy mô phát triển của tiệm bánh chậm hơn nhiều so với các cửa hàng khác ở thành phố. Họ ưu tiên cho việc phát triển chậm mà chắc. Họ muốn sự phát triển của tiệm bánh đi đôi với năng lực của nhân viên. “Chúng tôi không muốn việc kiểm soát chất lượng vượt khỏi tầm tay khi mở ra nhiều cửa hàng một cách nhanh chóng”, bà Ottaviania nói.
   
  Sau hơn một năm chuẩn bị, đến tháng 8-2010 này, hai vợ chồng sẽ khai trương nhà hàng Loaves&Fishes ở quận 2, TPHCM. Nhà hàng không chỉ cung cấp các loại thức ăn hải sản, các loại bánh mà nơi đây còn là trung tâm dạy nghề cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đào tạo nghề làm bánh, ông bà Ottaviania còn dạy thêm nghề làm bếp, phục vụ bàn cho nam và nữ. “Hiện nhà hàng đã có ba thành viên mới. Chúng tôi đang tìm kiếm những người có ham muốn làm bếp để đào tạo”, ông Ottaviania nói.
   
  Về chiến lược kinh doanh, ông bà Ottaviania cho biết họ chỉ muốn phát triển tiệm bánh hiện nay và mở rộng nguồn khách hàng. Họ mong muốn Harvest Baking không chỉ là một tiệm bánh mà còn trở thành nơi đóng góp cho cộng đồng. (Harvest Baking - Địa chỉ: 30 Lam Sơn, quận Tân Bình, TPHCM. Điện thoại: 35470577 - Email: Harvestbaking@yahoo.com)-Theo: TBKTSG.
   
  Học nghề đầu bếp ở đâu?
   
  Bạn có thể học nghề trực tiếp ở các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ. Thời gian đầu tiên bạn sẽ là thợ học việc. Sau đó, bạn làm việc tại chính những nơi mình đã học nghề hoặc ở một nơi khác hoặc tự kinh doanh. Một số nơi đào tạo nghề bếp (chính quy và ngắn hạn) như:
   
  - Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TPHCM (xét tuyển).
   
  - Trường ĐH Hồng Bàng (xét tuyển khối A,D).
   
  - Trường TH Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn TPHCM (xét tuyển).
   
  - Trường TH Công nghiệp TPHCM (xét tuyển).
   
  - Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc (VAAC) – TP. Hồ Chí Minh.
   
  - Trường Trung Cấp Nghề Du Lịch & Ngoại Ngữ Khôi Việt – TP. Hồ Chí Minh
   
  - Nhà Văn Hóa Thanh Niên – TP. Hồ Chí Minh ; Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM…
   
  Chúc bạn thành công!     
   
  Bài đọc thêm:
   
  - 8 ngành nghề phụ nữ kiếm tiền nhiều hơn đàn ông.
  - Đầu bếp: nghễ dễ có việc nhưng cần kiên nhẫn. 
  - Ngành khoa học công nghệ thực phẩm 
  - Những ngành nghề dễ tìm việc…
  - Tư vấn nghiệp vụ đầu bếp, nhà hàng…  
  - Chọn khóa học nghiệp vụ nhà hàng. 
  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới
  Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
   

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao