" href="http://www.hieuhoc.com/tuyensinh" title="">Trang chủ
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 3

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/sau-dai-hoc" title="" target="_blank">Sau Đại học
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 4

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/dai-hoc" title="" target="_blank">Đại học
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 5

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/cao-dang" title="" target="_blank">Cao đẳng
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 6

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/trung-cap" title="">Trung cấp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 7

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/nghe-pho-thong" target="_blank" title="">Trường nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 8

  " href="http://www.hieuhoc.com/tintuc" title="">Tin tức
 • Tuyển sinh > Tiềm năng ngành học

  Sư Phạm và một số ngành học được miễn học phí


   


  (Hiếu học) Ngoài các ngành sư phạm đều được miễn học phí, thậm chí còn được cấp học bổng. Sinh viên thuộc các chương trình đào tạo hệ quân đội tại các trường quân đội, công an; ngành Triết học cũng được miễn học phí theo quy định.

  Tuy nghề dạy học phải chịu sự vất vả, áp lực, thu nhập thấp... Song nhiều người cũng cho rằng, nghề giáo có nhiều thuận lợi hơn những nghề khác.

  Sinh viên (SV) thuộc các ngành học được miễn học phí như: chương trình đào tạo hệ quân đội tại các trường quân đội, công an (hệ dân sự không được miễn học phí…) ; SV ngành Triết học cũng được miễn học phí theo quy định. Riêng với chuyên ngành Hán - Nôm của khoa Ngữ văn trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), SV cũng được miễn học phí. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ - Phó trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết: “Đây là ngành ít người đăng ký theo học, cũng ít nơi đào tạo. Để góp phần duy trì ngành học này, nhà trường tự miễn học phí nhằm khuyến khích SV theo học”.

  Riêng khối ngành sư phạm (SP) là một trong những ngành có nhiều ưu đãi, phù hợp với học sinh có sức học khá, hoàn cảnh gia đình khó khăn. SV ngành sư phạm đều được miễn học phí, thậm chí còn được cấp học bổng.

  Điểm đặc biệt đầu tiên ở khối ngành SP là sinh viên được miễn học phí trong suốt quá trình học. Thạc sĩ Tạ Quang Lâm, Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Các ngành đào tạo hệ SP, ngay từ đầu nếu cam kết phục vụ trong ngành sau khi ra trường thì SV sẽ được miễn toàn bộ học phí”. Tuy nhiên, ông Lâm cũng lưu ý: “Không phải ngành nào trong trường SV cũng được miễn học phí, bởi ngoài hệ SP, các trường còn đào tạo hệ cử nhân ngoài SP. Với hệ cử nhân ngoài SP, các SV phải đóng học phí theo quy định”.

  PGS-TS Võ Văn Thắng, Phó hiệu trưởng ĐH An Giang, cho biết: “Các năm qua có hai ngành trường tuyển được ít thí sinh là Sư phạm kỹ thuật (SPKT) nông nghiệp và SPKT công nghiệp. Trong khi đó, khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện đang thiếu trầm trọng nhân lực những ngành này”. TS Nguyễn Văn Bản, Phó hiệu trưởng trường ĐH Đồng Tháp, cũng cho hay: “Những ngành như Văn hóa du lịch, Sư phạm ngoại ngữ, SPKT nông nghiệp của trường những năm qua chỉ tiêu khá cao, từ 80 – 100 chỉ tiêu cho mỗi ngành nhưng vẫn ít thí sinh thi vào. Đặc biệt là ngành Giáo dục tiểu học, nhu cầu cực lớn nhưng thí sinh đăng ký hằng năm lại quá ít. Năm 2010, Đồng Tháp thiếu mấy ngàn giáo viên nhưng cũng phải chấp nhận, bởi SV vào học tại trường không đủ để cung cấp”.

  PGS-TS Võ Văn Thắng, Phó hiệu trưởng ĐH An Giang, cũng cho biết: “Ngành Sư phạm Địa lý của trường và một số trường trong khu vực đều có điểm chuẩn không cao, chỉ trên điểm sàn một ít”.

  Tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, SV khối ngành SP kỹ thuật cũng được miễn học phí. Nói về điểm khác biệt giữa hệ đào tạo SP của trường so với các trường khác, thạc sĩ Hồ Thị Ánh Tuyết, Phó trưởng phòng Công tác HSSV, phân tích: “Các ngành SP của trường đào tạo chuyên về khối kỹ thuật. Khi tốt nghiệp, SV được cấp cùng lúc bằng kỹ sư và chứng chỉ SP bậc 2. Ra trường, SV có thể tham gia giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp và trường nghề hoặc môn Kỹ thuật tại các trường phổ thông”.

  Không chỉ được miễn học phí, sau khi ra trường, SV ngành SP còn có quyết định của trường nơi tốt nghiệp gửi về các sở GD-ĐT để Sở phân công việc làm.

  Trao đổi với đại diện Sở GD-ĐT Cà Mau, ông Lê Quang Hảo, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và đào tạo bồi dưỡng, cho biết: “SV ngành SP có hộ khẩu tại tỉnh Cà Mau, sau khi tốt nghiệp trở về tỉnh công tác đều được bố trí việc làm. Với các giáo viên trẻ sau khi vào biên chế hoặc ký hợp đồng dài hạn có nguyện vọng học cao học sẽ được hỗ trợ học phí học tập là 30 triệu đồng”. Về cơ hội việc làm, ông Hảo thông tin thêm: “Hiện nay nhu cầu giáo viên tại địa phương cũng tùy lĩnh vực và tùy nơi, có môn thiếu, có môn thừa. Riêng tại các huyện vùng sâu vẫn còn thiếu nhiều giáo viên ở các môn cơ bản như: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ...”.

  Tương tự ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng phòng Giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên (Sở GD-ĐT Bình Dương), cho hay: “Đến thời điểm này, với tỉnh Bình Dương, thiếu nhất vẫn là giáo viên mầm non”. Trong khi đó, ông Trương Thức, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Đắk Lắk), khẳng định: “Nhu cầu tuyển dụng giáo viên của tỉnh đến thời điểm này không cao như thời gian trước. Trong khoảng 1.000 hồ sơ xin tuyển giáo viên bậc THPT năm 2010 vào tỉnh chỉ có khoảng 1/5 được tuyển dụng. Tuy vậy, mỗi năm vẫn cần có lực lượng giáo viên mới thay thế cho đội ngũ về hưu”.

  Bộ GD-ĐT cho rằng một trong những khó khăn để tiến tới lộ trình phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi vào năm 2015 là thiếu giáo viên. Tính trên cả nước, số lượng giáo viên mầm non còn thiếu lên tới hơn 20.000 người. Trong đó, việc các trường khan hiếm nguồn tuyển chủ yếu do chế độ đối với giáo viên mầm non chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu.

  Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, để chuẩn bị cho công tác phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi, hiện nay nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non tại TP.HCM rất lớn. Từ nay đến năm 2013, thành phố cần hơn 4.000 giáo viên mầm non. Giáo viên bậc tiểu học cũng đang thiếu trầm trọng do số học sinh vào lớp 1 mỗi năm một tăng. Bên cạnh đó, nhiều trường THPT ngoài công lập trên địa bàn thành phố không có giáo viên cơ hữu hoặc không đủ giáo viên cơ hữu theo quy định. Do vậy, trong công văn gửi các trường THPT về việc hướng dẫn cho học sinh lựa chọn ngành nghề, Sở khuyến khích học sinh thi vào ngành SP.

  Trường ĐH Sư phạm TPHCM thông báo về việc tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển 2011.

  Theo đó, tuyển thẳng với thí sinh đã trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM các năm trước nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự, được trường ra quyết định bảo lưu nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ có đơn xin nhập học lại; Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là thành viên đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, được tuyển thẳng vào ngành giáo dục thể chất.  

  Ưu tiên xét tuyển với thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 năm 2011, sau khi tham dự kỳ thi chung ĐH, CĐ năm 2011, nếu đạt điểm sàn trở lên (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được tuyển vào các ngành tương ứng của các môn đoạt giải; thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quyết định phong cấp kiện tướng quốc gia đã dự thi đủ các môn văn hóa theo đề chung của Bộ GD-ĐT năm 2011 (không có môn nào bị điểm 0), được xét tuyển vào ngành giáo dục thể chất.

  Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM ngày 22-3 cho biết sẽ tuyển sinh 3 lớp, trong đó lớp chuyên toán: 30 học sinh (HS); chuyên văn: 30 HS; chuyên tiếng Anh: 30 HS cho năm học 2011-2012

  Đối tượng tuyển là HS đã tốt nghiệp THCS năm học 2010-2011 trong cả nước, có hạnh kiểm tốt, học lực khá trở lên vào cuối năm học lớp 9 và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Thí sinh phải thi 3 môn cơ bản và một môn chuyên theo lớp chuyên đăng ký. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi (đã tính hệ số)/tổng các hệ số bài thi. Phát hồ sơ từ ngày 23 đến 28-5. Nhận hồ sơ từ ngày 2 đến 4-6.

   Phạm Trường Tây tổng hợp (hieuhoc.com)  

  Bài liên quan

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  TAGS:

  Tìm trường