Khi người ta bàn tán khen chê.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Khi người ta bàn tán khen chê bạn, bạn sẽ khó mà khỏi lo nghĩ về việc người khác đánh giá mình. Nó sẽ khiến bạn lo âu, căng thẳng và luôn phải bận lòng.

 

 

Cảm thấy thật sự hài lòng với bản thân có nghĩa là chấp nhận bản thân cả bên trong lẫn bên ngoài và biết mỉm cười với bản thân. (Hình: Oshonews)  

 

Khi người ta bàn tán khen chê, bạn hãy cố gắng làm hết sức mình. Khi biết rõ việc mình làm là hợp lẽ, bạn đừng để ý đến lời bàn tán của thiên hạ. Bạn chỉ nên ý thức mình không nên làm gì, chứ không nên buộc mình phải làm gì và phải làm như thế nào theo người khác. Không đủ tự tin vào khả năng, hành vi, tư cách của mình có nghĩa là bạn phải dựa vào sự đánh giá của người khác.

 

Khi bị chỉ trích, bị ném đá, bạn nên nhớ rằng người xử với bạn cách đó thường chỉ để tỏ ra quan trọng; cũng có nghĩa là bạn làm được điều gì đáng được chú ý và ghen tỵ. Bạn hãy thấy rằng, rất nhiều người thỏa thích vô cùng khi công kích những lỗi lầm, thậm chí khi vạch ra được những tật nhỏ của người khác để thỏa mãn cái tôi của họ. Thế nên, dù bạn có trở nên thành công, dù bạn có cố gắng chăm chỉ đến đâu chăng nữa, thì có lúc, cũng có người phát hiện ra sai sót và chỉ trích bạn, lúc nào cũng có người cho rằng: “bạn chưa đủ tốt”.  

 

Tuy nhiên nếu bạn nghĩ, chỉ cần “hãy kệ nó đi” và tự nhìn nhận điểm mạnh của mình thì… quá đơn giản. Bởi có cái sâu sắc hơn mà bạn nên nhận biết, bởi thật sự bạn khó mà “kệ nó đi”, vì tự biết rõ giá trị bản thân không phải là việc dễ dàng, vì tự bản năng bạn có nhu cầu muốn được yêu thích, muốn được chấp nhận và muốn làm hài lòng mọi người! - Thế thì phải sao đây?

 

Hãy thành thật với chính mình chứ không phải lo nghĩ rằng người khác có thành thật với mình không. Bạn chỉ có thể ngừng dứt để ý đến lời bàn tán của thiên hạ khi bạn biết rõ việc mình làm. Và biết rõ việc mình làm đó như thể nào là tự ở thông minh nội tâm nơi bạn, từ trong tâm hồn của bạn, từ trong lương tâm của mình. Biết rõ việc mình làm đó như thể nào là ở tự chính mình, biết rõ việc làm của mình từ trong tâm trí của mình, từ trong chính những suy nghĩ và cảm xúc của mình, nhận biết động cơ của riêng mình ngay lúc hành động, chứ không phải biết rõ là chờ người khác bàn tán chỉ ra đâu nhé!

Chúc bạn thành công.

Hàng Nhật Thư Kỳ (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Sách tham khảo:

Quẳng gánh lo đi mà vui sống (Nguyễn Hiến Lê/Nxb VHTT.

Vui vẻ - Hạnh Phúc Tới Từ Bên Trong (Osho/Nxb Laodong) 

Bài viết liên quan

Sống trọn vẹn từng phút giây

Lựa chọn quan trọng nhất cuộc đời chính là chọn thái độ sống.

Đánh giá bản thân: Những giá trị tinh thần của bạn.

Khắc phục những lo lắng buồn phiền.

Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ.

Trí Thông Minh Nội Tâm.

 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...