7 trò chơi tăng cường năng lực trí tuệ

Các trò chơi và hoạt động này tăng cường năng lực trí tuệ, luyện tập tinh thần để suy nghĩ nhanh chóng, rõ ràng và sáng tạo. Hãy thử thách chính mình và giữ cho tâm trí của bạn luôn linh hoạt, tươi mới.

 

Theo nghiên cứu của New England Journal of Medicine, thực tế, trong số những người lớn thường xuyên tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần, có 63% ít có khả năng phát triển bệnh mất trí nhớ so với những người hiếm khi hoạt động như vậy.

 

Một nghiên cứu của Trường Đại học Michigan phát hiện ra rằng những người lớn mà chơi một trò chơi tinh thần đầy thách thức hằng ngày trong vài tuần có thể cải thiện trí nhớ của họ.

 

Các trò chơi và hoạt động này được thiết kế để làm việc đó. Chúng đã được phát triển như là một phần của một chương trình thúc đẩy sức sống của não, được gọi là “Chương trình trò chơi năng lực trí tuệ” (Brainpower Game Plan) do Tiến sĩ Cynthia Green, một trợ lý giáo sư lâm sàng khoa tâm thần học tại Trường Y khoa Mount Sinai, sáng lập. Ông cũng là người sáng lập chương trình Tăng cường bộ nhớ của não.

 

 7 trò chơi tăng cường năng lực trí tuệ

 
1. Tên các màu sắc:
 

Thách thức khả năng tập trung: Nhanh chóng đọc đúng tên các màu sắc cho mỗi từ dưới đây mà không phải là của chính nó. Hãy thử nhiều lần để xem bạn có thể cải thiện được không.

 


 

Theo các chuyên gia thì chúng ta sẽ đọc sai màu của các chữ bên dưới. Điều này là do não phải của chúng ta nhìn vào màu mà đọc, trong khi não trái lại cứ nhìn vào chữ mà đọc. Bạn hãy thử xem mình có bị sai không nhé!

 


 
2. Chỉ trong 7 từ
 

Thử nghiệm sáng tạo của bạn với thách thức này bằng lời nói. Viết truyện ngắn và chỉ sử dụng 7 từ để nói về câu chuyện của bạn. (Lưu ý: Điều này sẽ thúc đẩy Twitter của bạn và các kỹ năng kể chuyện trên Facebook).

 
3. Trái với thường ngày
 

Xây dựng những kết nối mới giữa các tế bào não bằng cách dùng tay không thuận của bạn vào các hành động. Nếu bạn thuận tay phải, hãy sử dụng tay trái của bạn để thực hiện những nhiệm vụ hằng ngày như đánh răng, chải tóc và ăn uống. Cũng như ngay cả việc cố gắng viết bằng tay kia của bạn. Để thử xem việc không sử dụng bàn tay thuận của bạn vào bất kỳ công việc gì trong suốt cả ngày có dễ dàng hơn không?

 
4. Tìm kí hiệu:
 

Trò chơi này sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng tìm kiếm bằng thị giác. 30 giây để tìm số lượng của 3 ký hiệu xuất hiện ở hàng đầu tiên có trong bảng.  

 Kết quả: Số lần những biểu tượng xuất hiện, bắt đầu từ trái: 14, 18, 14.
 
5. Nhận diện hình ảnh:
 

Nghiên cứu kỹ bức ảnh trong 1 phút. Sau đó, không nhìn ảnh và kể ra những vật có trong bức ảnh mà bạn có thể nhớ. Hãy thử lại lần thứ hai, nhưng trước khi bắt đầu, bạn hãy hít một hơi thật sâu và tích cực tập trung vào bức ảnh. Bạn có thể làm tốt hơn ở các lần sau?

 
 

Kết quả trong ảnh này: cửa sổ lớn, rèm trên cửa sổ lớn, ghế sofa trắng, ghế dài có đệm trắng, 2 gối sọc, gối vàng, gối đỏ tía, chậu cây trên sàn nhà, bàn cà phê, đèn trên bàn cà phê, khối gỗ trên bàn cà phê, violin nhỏ, 3cửa sổ nhỏ, kệ sách, sách, quả địa cầu,cây nhỏ trên kệ sách, đèn nhỏ trên kệ sách, bình hoa trên kệ sách, bát trên kệ sách, thảm màu be. (Bạn có thể luyện tập nhận diện hình ảnh với các bức hình khác!)

 
6. Ghi chú kế hoạch:
 

Tạo thói quen ghi chép bất cứ khi nào bạn nhận được thông tin quan trọng, chẳng hạn như từ một bác sĩ hay luật sư; hoặc trong bất kỳ hoàn cảnh nào có thể gây ra căng thẳng và lo lắng khiến bạn có thể giảm trí nhớ. Ghi chú cũng luôn luôn là một ý tưởng tốt trong công việc.

 

Hãy thử điều này: kẹp một vài mẫu giấy trắng vào bên trong một thư mục dự án và sử dụng chúng để ghi chép trong các cuộc họp, ghi lại rõ ràng về những gì bạn thảo luận.

 
7. Đếm ngược:
 

Dưới đây là một cách tập thể dục trí não. Nó sẽ giúp bạn tạo thói quen tốt cho trí não của bạn . Hãy thử ba bài tập trong phép trừ đơn giản:

 

• Bắt đầu từ 200, đếm ngược, mỗi lần trừ đi 5 (200, 195, 190 ...).

• Bắt đầu từ 150, đếm ngược, mỗi lần trừ đi 7 (150, 143, 136 ...).

• Bắt đầu từ 100, đếm ngược, mỗi lần trừ đi 3 (100, 97, 94 ...).

 

Thực hiện các trò chơi này, kết hợp với một số loại thực phẩm ăn uống và tập thể dục có thể thúc đẩy sức mạnh bộ não của bạn lên tới 78%!

 

Năm mới, thân chúc các bạn luôn vui - khỏe.

Gia Quân (hieuhoc.com)  
 
Theo: (MSN/NLD) 

 

Bài viết liên quan

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...