9 kỹ năng mềm cơ bản

 

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Mỗi người theo nghề khác nhau thì có các kỹ năng khác nhau, nhưng các kỹ năng mềm (các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tư duy, giải quyết xung đột, hợp tác, chia sẻ…) là các kỹ năng cơ bản thì bất cứ ai làm nghề gì cũng cần phải có.

 

Tự chủ là khả năng xử lý khéo léo ngay khi xảy ra những tình huống bất lợi. Và để phát triển năng lực tự chủ, bạn phải nhận biết ngay cảm xúc của chính mình, sự nhận thức từng khoảng khắc này giúp bạn nhận định vấn đề, định vị suy nghĩ, có ngay ý thức hành động phù hợp trước các tình huống.

 

1.    Có ý chí chiến thắng, có quan điểm lạc quan: Thái độ lạc quan sẽ giúp mỗi người tin vào khả năng của mình hơn, từ đó giải quyết công việc một cách hiệu quả dù gặp khó khăn.

 

2.    Có tinh thần đồng đội, hòa đồng với tập thể: Các nhà tuyển dụng rất thích nhân viên thể hiện được khả năng làm việc tập thể. Trong một tập thể đó, làm thế nào để có khả năng thu hút, tạo thiện cảm với mọi người để nối kết cả nhóm với nhau là điều rất cần thiết.

 

 

3.    Giao tiếp hiệu quả: Giao tiếp tốt sẽ dễ dàng để lại ấn tượng đẹp với người khác. Từ những điều nhỏ nhặt thường ngày như nhìn thẳng vào người đối diện, không tỏ ra bồn chồn, nói chuyện tập trung vào vấn đề chính, phát âm tròn vành rõ chữ...

 

4.    Tự tin: Muốn gây ấn tượng với ai đó, sự tự tin là vô cùng hiệu quả, điều đó sẽ khiến đối tác tin tưởng ở bạn.

 

 

5.    Mài dũa kỹ năng sáng tạo: Tính sáng tạo luôn được đánh giá cao, dù bạn làm công việc gì, ở vị trí nào.

 

6.    Chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình: Khả năng ứng xử trước lời phê bình phản ánh thái độ sẵn sàng cải thiện, cầu tiến của bạn.

 

 

7.    Thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác: Làm sao để nhà tuyển dụng biết bạn có là người năng động, tràn đầy năng lượng và sẵn sàng đưa ra sáng kiến hay không? Điều này có nghĩa là bạn liên tục tìm ra những giải pháp mới cho công việc của mình.

 

8.    Đa nhiệm vụ và xác định trước những việc cần làm: một nhân viên tốt là một nhân viên có khả năng kiêm nhiệm thêm một số công việc khác, với một cái đầu biết lập kế hoạch và phân định rõ lịch làm việc.

 

 

9.    Có cái nhìn tổng quan: Có khả năng xác định được các yếu tố dẫn tới thành công, điều này cũng có nghĩa là nhận ra các nguy cơ tiềm ẩn và thời điểm nó xảy ra để tránh, hoặc đương đầu nhẳm giảm tối thiểu thiệt hại.

 

9 kỹ năng mềm cơ bản này không những chỉ giúp các bạn nâng cao năng suất, hiệu quả công việc mà thực chất là giúp ích rất nhiều trong mọi khía cạnh của cuộc sống, cả gia đình và ngoài xã hội.

Chúc bạn thành công.

Đăng Khoa tổng hợp (Hieuhoc-Hieuhoc.com) 

(Theo Sean Hawitt - Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp - Mỹ).

  

v  Tìm ra khoảnh khắc sáng suốt trong suy nghĩ v  Quy luật tương tác của tâm lý. v  Luyện tâm trí cũng là thiền. v  Trí thông minh nội tâm. v  Khi người ta bàn tán khen chê. v  Khắc phục những lo lắng buồn phiền.

Bài viết liên quan

 

   

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...