Đặc quyền của tuổi trẻ

 

Tuổi trẻ có những đặc quyền riêng vô cùng lớn! Đó là quyền được sai lầm, quyền được thử những cái mới và quyền được theo đuổi đến cùng những gì mà mình say mê.

 

1. Với một nước được đánh giá là có dân số trẻ như Việt Nam, chắc hẳn trong mỗi gia đình hiện nay đều có ít nhất một người trẻ. “Trẻ” ở đây tạm coi là lứa tuổi từ 16-25, tức là đang theo học bậc phổ thông, cao đẳng, đại học, trường nghề hoặc mới tốt nghiệp, bắt đầu đi làm và đa phần chưa kết hôn. Trong con mắt của các bậc phụ huynh thì những bạn trẻ này thường có nhiều khuyết điểm hơn là ưu điểm. Nào là tuổi trẻ ham chơi, lối sống bừa bãi, thiếu kỷ luật; ít hoài bão, chí hướng; suốt ngày chơi game, chìm đắm trong mạng xã hội và đặc biệt là còn ích kỷ, thiếu sự quan tâm đến người khác.

Thế nhưng cứ thử nghĩ mà xem, thời thế giờ đã thay đổi, xã hội thì biến đổi không ngừng, rất nhiều tiêu chí là chuẩn mực trong quá khứ nhưng đã trở nên lỗi thời, không còn phù hợp với hiện tại và tương lai nữa. Ngày xưa “con ngoan” có nghĩa là phải răm rắp nghe lời bố mẹ, cấm không được cãi người lớn. Còn “trò giỏi” có nghĩa là phải cắm mặt học suốt ngày, hết học chính khóa ở trường lại đến các lớp học thêm, bét nhất cuối năm cũng phải được học sinh giỏi, xa hơn nữa thì phải đi thi thố hết quận, thành phố đến quốc gia. Còn ngày nay ư, tiêu chuẩn vâng lời, giấy khen treo khắp nhà xem ra không còn là ưu tiên số 1 và duy nhất của người trẻ. “Ngoan” bây giờ đôi khi lại bị coi là “đụt”, chỉ biết làm theo lời người lớn, không có chính kiến, không biết bảo vệ quan điểm của mình. “Giỏi” bây giờ là phải năng động, tích cực tham gia hoạt động xã hội, có tinh thần cống hiến cho cộng đồng, cùng với đó là tư duy nhạy bén, biết nắm bắt cơ hội thông qua cập nhật các xu thế mới từ ăn uống, công nghệ, đi lại đến làm đẹp...

Thế hệ ông bà cha mẹ ta trước đây chỉ dám mơ về một công việc ổn định, một ngôi nhà của riêng mình và chăm chăm “phòng cơ tích cốc” cho tuổi già. Người trẻ bây giờ thì hoàn toàn khác. Chúng coi trọng trải nghiệm hơn là sở hữu, sống hoàn toàn cho hiện tại thay vì lúc nào cũng nghĩ đến ngày mai xa xôi. Chúng có thể thấy khó khăn trong việc tiết kiệm để mua một ngôi nhà, một chiếc xe nhưng lại luôn sẵn sàng dành hết số tiền đang có, thậm chí là vay trước ngân hàng cho những chuyến đi thử thách bản thân và khám phá những vùng đất mới. Giờ đi xe phải Uber, Grab; ở khách sạn phải Airbnb, thậm chí là “Couch Surfing” mới ra chất du lịch bụi; ăn uống món nào ngon thì cứ tra Foody hay đặt trực tuyến trên Vietnammm là đồ ăn mang đến tận nhà... Nói cách khác, thời đại công dân toàn cầu sẽ rất khác so với thời con ngoan trò giỏi sau lũy tre làng. Vì thế, dạy dỗ uốn nắn những đức tính, phẩm chất tốt cho con cái vẫn là việc các phụ huynh cần làm nhưng chúng ta cũng nên mở rộng tấm lòng, nhìn thế hệ trẻ với con mắt của thời đại mới, đừng quá xét nét câu nệ tiểu tiết. Ông bà cha mẹ ta xưa nay vẫn luôn than phiền về các thế hệ đi sau nhưng chẳng phải cuộc sống vẫn không ngừng tiến lên, xã hội vẫn không ngừng phát triển đó sao?

 

2. Ở bất cứ đâu hay bất cứ lứa tuổi nào, luôn có những con người có lối sống tích cực và ngược lại. Xã hội muôn màu và chúng ta có quyền lựa chọn một cuộc đời mà ta muốn sống. Đúng là không ít các bạn trẻ hiện nay sống thiếu lý tưởng, nhiệt huyết, ỷ lại quá nhiều vào bố mẹ, đôi khi tôn thờ thái quá chủ nghĩa vật chất... nhưng ở chiều ngược lại, vẫn có không ít các bạn thanh niên khiến thế hệ trước phải ngả mũ kính nể. Sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ, đặc biệt là Internet đã giúp tất cả mọi người rút ngắn khoảng cách trên con đường truy tìm tri thức. Giờ thì các bạn trẻ chẳng cần phải sang tận châu Âu hay nước Mỹ cách nửa vòng trái đất mới có thể tham gia vào các khóa học với nội dung và giáo sư giảng dạy hàng đầu. Các khóa học trực tuyến, thậm chí là còn miễn phí trên Intermet đang mang đến cơ hội cho các bạn trẻ được tiếp cận với những tri thức mới nhất. Điều kiện cần chỉ là biết ngoại ngữ, máy tính có kết nối mạng và đương nhiên là một ý chí muốn học hỏi. Trên nền tảng đó, rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam đã trở nên vô cùng năng động, bản lĩnh và tài giỏi. Nếu thường xuyên lui tới các diễn đàn có đông đảo người trẻ tham dự như Reading Circle, LAI for Youth... bạn sẽ thấy một bầu không khí tràn đầy cảm hứng. Các bạn trẻ đến đây mới chỉ khoảng 20 tuổi nhưng rất mạnh dạn nêu ý kiến, thậm chí còn “làm khó” những diễn giả hơn mình cả tuổi đời lẫn tuổi nghề bằng những câu hỏi không dễ trả lời. Cá nhân người viết thật sự ngưỡng mộ vì vào độ tuổi của các bạn ấy, người viết vẫn còn rất rụt rè và chưa một lần dám bày tỏ, bảo vệ quan điểm cá nhân đến cùng trước đông người. Vì thế không khỏi có cảm giác thán phục xen lẫn một chút ghen tị với các cơ hội mà thế hệ trẻ ngày nay được tiếp cận.

Tuổi trẻ có những đặc quyền riêng vô cùng lớn! Đó là quyền được sai, quyền được thử những cái mới và quyền được theo đuổi đến cùng những gì mà mình say mê. Đó cũng là quãng thời gian mà có lẽ mỗi người trong chúng ta đều mong được một lần trở lại để mãi được “khát khao, dại khờ” (“Stay hungry, stay foolish”) như lời của huyền thoại công nghệ Steve Jobs. 

Theo: Bình An ((TBKTSG))

·         Sức trỗi dậy của Dân tộc Việt Nam ·         Tính tự mãn và sự khiêm nhường ·         Sinh viên phải biết làm giàu ·         Học để làm gì?

 

 

Bài viết liên quan

·         Sức trỗi dậy của Dân tộc Việt Nam

·         Tính tự mãn và sự khiêm nhường

·         Sinh viên phải biết làm giàu

·         Học để làm gì?

 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...