Giúp trẻ phát triển kỹ năng lãnh đạo


Con của bạn có tiềm năng trở thành một nhà lãnh đạo? - Không phải tất cả trẻ em đều thể hiện các hành động cho thấy tính cách của các nhà lãnh đạo. Vậy, làm thế nào để khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng lãnh đạo?
 

Hãy lưu ý và khuyến khích những tố chất lãnh đạo ở con bạn

 

Con của bạn có tiềm năng trở thành một nhà lãnh đạo? Hãy lưu ý đến điều đó nếu con bạn thường là người đứng ra khởi xướng, chỉ huy bạn bè mình trong những trò chơi. Liệu bạn bè của con bạn có tình nguyện làm theo ý của con bạn? Liệu con bạn có thường xuyên dám bày tỏ ý kiến, và mong muốn có cơ hội để hát trước lớp học?

 

Không phải tất cả trẻ em đều thể hiện các hành động cho thấy tính cách của các nhà lãnh đạo. Vậy, làm thế nào để khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng lãnh đạo?

 
1. Hãy hỏi ý kiến của con  

Khi đang cùng nhau ở nhà, hãy hỏi con những điều như: "Con muốn mặc chiếc áo màu đỏ hay màu xanh?" Hoặc, "Con có muốn chocolate vani hay chocolate sữa?" Bằng cách trả lời các câu hỏi như thế này, trẻ sẽ tự luyện khả năng đưa ra quyết định, và làm thế nào để đưa ra quyết định tốt.

 

2. Giới thiệu con với những người lãnh đạo 

Kể với con bạn về những nhân vật lãnh đạo nổi bật, tài ba từ một câu chuyện ở trong sách, trên chương trình truyền hình, hoặc những người trong khu phố của bạn. Khi trẻ thấy được hành động của các nhà lãnh đạo như thế nào, chúng sẽ biết cách ứng xử của nhà lãnh đạo. Sau đó, chúng sẽ bắt chước những hành vi này.

 

3. Khen ngợi hành vi lãnh đạo của con 

Nếu trẻ không biết những gì bạn muốn, trẻ sẽ không thực hiện những điều bạn mong muốn. Vì vậy, khi bạn biết trẻ thực hiện một hành động có thể dẫn đến một quyết định tốt, hãy nói với trẻ: "Mẹ rất vui khi con muốn chia sẻ mong muốn và quyết định của con!!"

 

4. Thực hiện các hoạt động giúp con chứng tỏ khả năng lãnh đạo 

Giới thiệu trẻ và đưa trẻ đến tham gia các hoạt động giúp trẻ phát triển khả năng lãnh đạo. Ví dụ, giúp trẻ điều chỉnh hàng lối khi lớp học của trẻ chuẩn bị đi picnic ở trường. Khi con bạn đã quen với những việc làm như thế này, chúng cũng sẽ có thể thực hành việc đó ở nhà hoặc ở những nơi khác.

 

5. Giúp trẻ thiết lập mục tiêu cá nhân 

Khi đặt ra mục tiêu cho bản thân, đối với những điều không có mối liên hệ với lợi ích của người khác, tự động trẻ sẽ chứng minh khả năng lãnh đạo. Bởi vì, chúng sẽ tự lãnh đạo chính mình.

 
Theo (Parenting/VTCnew)
 

Thể hiện sự tự tin: tố chất người lãnh đạo Biết cách thể hiện tự tin trước đám đông là một trong những tố chất của người lãnh đạo. Vậy khi còn là một sinh viên hoặc là người mới đi làm, bạn nên làm thế nào để thể hiện được sự vượt trội của bạn trong đám đông và để cấp trên nhận ra khả năng lãnh đạo của bạn?

Trong đám đông, những người có phản ứng đầu tiên khi nghe một bài thuyết trình hay sự kiện bất ngờ mà không quan tâm, không cần phải nhìn quanh xem những người khác đang phản ứng thế nào, họ có hành động theo đúng sự lựa chọn của riêng họ: Đó là những người có tố chất lãnh đạo. Họ là những người rất tự tin, có khả năng thuyết phục mọi người và có đủ uy tín để lãnh đạo đám đông. (hieuhoc.com) 

 

Bài viết liên quan

  1. Thể hiện sự tự tin: tố chất người lãnh đạo
  2. Trau dồi trí tuệ cảm xúc cho trẻ Theo các nhà khoa học, chỉ số cảm xúc - EQ - có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển của con người. Người có chỉ số EQ cao sẽ có khả năng giao tiếp tốt, hòa đồng với bạn bè, thích ứng nhanh với cuộc sống. Ngược lại, con người ta sẽ thiếu bạn, sống thu mình, khó hòa nhập, học tập kém đồng thời khó tạo ra các mối quan hệ tốt để phát triển sự nghiệp.
  3. Cách phát triển IQ cho trẻ Nhiều bậc cha mẹ biết chọn lựa đồ chơi phù hợp cho trẻ, tạo môi trường giáo dục hợp lý nhưng ít người biết rằng chính cách họ chơi với con sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của trẻ.   

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...