Hạnh phúc khi biết cách than trách.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Đôi khi chúng ta than trách và không nhận ra rằng than trách như vậy có giúp ích được gì không? Tuy nhiên, việc nhận biết “những gì đang xảy ra trong tâm trí của mình” giúp suy nghĩ của bạn sáng suốt hơn. Biết cách than trách cho đúng thì mọi việc đều có thể được giải quyết.

 

Chìa khóa của hạnh phúc chính là sự chú tâm tức là sự im lắng một cách tỉnh táo.

(Hình: oshoinsight.com)  

 

Ai cũng muốn mình có một cuộc sống tốt đẹp, song nếu mình chưa từng gieo vào cuộc đời ý niệm tốt đẹp thì làm sao mình có cuộc sống tốt đẹp cho được?  Nếu dành thời gian làm đẹp bản thân thì bạn sẽ trở nên xinh đẹp hơn. Nếu dành thời gian để sống lành mạnh, bạn sẽ có cuộc sống lành mạnh. Nếu dành thời gian bắt lỗi người khác, bạn sẽ trở thành một người soi mói. Nếu dành thời gian học hành, bạn sẽ trở nên thông tuệ. Nếu dành thời gian cho gia đình, bạn sẽ vun vén được tình cảm ấm áp, yêu thương cùng người thân. Và nếu “tâm trí” dành thời gian cho than trách thì bạn trở thành kẻ quen thói kêu ca, đổ thừa.

 

Bận tâm đến những điều vặt vãnh thì luôn có những sự việc bất tận để phải bận tâm. Khi bạn chú ý đến đủ thứ trên đời thì chuyện này kế tiếp chuyện kia đều có vẻ hết sức trầm trọng. Vì vậy, khi bạn nhận thấy mình đang nghĩ hoặc đang nhận xét tiêu cực về một điều gì đó hoặc một ai đó, thì hãy tự hỏi mình “có chắc không” và dõi theo những câu trả lời xuất hiện một cách tự nhiên trong suy nghĩ của mình. Như vậy, bạn sẽ không quá vội vàng khi có ý phê phán hay kết tội người khác. 

 

Chúng ta thường than trách về những người khác bởi ta nghĩ họ đã không làm giống điều mà ta mong muốn. Như ai nói với bạn điều gì đó, và bạn nghĩ rằng “ông này là người khó chịu quá!”, rồi chính bạn cũng cảm thấy khó chịu vì sự khó chịu của người kia. Bố mẹ khó chịu vì kiểu tóc của bạn, và bạn khó chịu vì ý kiến khắc khe đó của bố mẹ. Tuy nhiên, chính lúc biết mình đang khó chịu, dõi theo cái khó chịu này đưa mình đến đâu, bạn sẽ có đáp ứng phù hợp, đó là giải quyết hay chấp nhận, có tiếp tục khó chịu hay không khó chịu.

 

Bạn hãy nhận ra rằng, hạnh phúc và không hạnh phúc luôn đan xen với nhau. Thay vì than trách, đổ thừa và tự làm cho mình thấy rắc rối, hãy nhìn nhận mọi việc đúng với bản chất của nó, tìm cách thay đổi hoặc chấp nhận.  Hãy khám phá ra những điều bản thân hay thường than trách nhất và lựa chọn, tìm xem liệu bạn có thể thay đổi để khiến bạn hạnh phúc hơn hay không. 

– Biết rồi, nói thì dễ, ai chẳng nói được, chán lắm! - Và bạn đã thử chưa, thử cái “biết rồi” í mà?

 Chúc bạn thành công.

Trương Thư Quân (Hieuhoc-Hieuhoc.com). 

Bài viết liên quan

 Quy luật tương tác của tâm lý. * Tìm ra khoảnh khắc sáng suốt trong suy nghĩ.    * Lựa chọn quan trọng nhất cuộc đời chính là chọn thái độ sống. * Khi người ta bàn tán khen chê. * Trí Thông Minh Nội Tâm.

 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...