Học cách đánh giá thông tin trên Internet

(hieuhoc.com) Khi quyết định sử dụng một nguồn tin nào đó tìm được trên Internet, bạn phải có cách đánh giá thông tin tìm được trên Internet một cách đúng đắn và sử dụng những thông tin đó một cách hợp lý.

 

 

Thông tin tác động mạnh đến việc hình thành nên suy nghĩ của con người. Những người thường xuyên thu nhận các thông tin bạo lực sẽ dễ có lối hành xử liều lĩnh, liều mạng tương xứng với hình ảnh mà mình tiếp cận.

 

Sự bùng nổ của Internet và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin – truyền thông đã tạo cơ hội cho tất cả mọi người trở thành các nhà cung cấp thông tin. Thế giới thông tin trở nên đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đi cùng với sự nở rộ của các kênh xuất bản online khác nhau là một thực tế không thể tránh khỏi: Thông tin trở nên hỗn tạp và người đọc có thể phải trả giá cho việc sử dụng thông tin thiếu chất lượng, thiếu độ tin cậy, thậm chí sai lạc.

 

Dưới đây là 10 gợi ý về cách đánh giá thông tin trên Internet (*)

 

1. Kiến thức thu thập: Nguồn tin này có khác gì so với những thông tin mà bạn đã biết?

 

2. Tác giả: Ai cung cấp nguồn tin đó? Là người quản trị website hay một tác giả độc lập?

 

3. Tính cập nhật: Thông tin đó có thể hiện về những vấn đề hiện tại, có thực tế?

 

4. Phạm vi thông tin Mức độ chi tiết, phạm vi chủ đề của thông tin như thế nào?

 

5. Hình thức: Thông tin đó được trình bày dưới hình thức nào - Bài viết thuộc nhóm tin tức, nhật ký cá nhân (blog), diễn đàn trực tuyến hay một nội dung thư điện tử?

 

6. Mức độ rõ ràng Thông tin đó có được trình bày một cách rõ ràng?

 

7. Sự khuyến cáo từ những người khác Bạn có nhận được khuyến cáo nào từ những người mà bạn tôn trọng (bạn bè, thầy cô, cán bộ thư viện, hoặc người thân gia đình …) rằng đây là một nguồn thông tin tốt hoặc không tốt?

 

8. Tính hợp thức Bạn thấy mức độ đúng đắn của thông tin này như thế nào? Điều gì khiến bạn nghĩ như vậy?

 

9. Độ quan trọng Đây có phải là thông tin quan trọng đối với bạn không? Nếu phải, vì sao nó lại quan trọng?

 

10. Tính khách quan Tác giả đã thể hiện những quan điểm gì? Bạn nghĩ vì sao tác giả lại cung cấp thông tin đó? Và họ có cung cấp các luận điểm nhằm chứng minh cho các quan điểm, có đưa ra phương cách tích cực nào không?    

 
 

Những thông tin tiêu cực sẽ gây nên sự chán nản, mất niềm tin, sống buông thả vô vị, sống với suy nghĩ rằng chẳng ai mong muốn mình làm gì cả - không chỉ những việc lớn mà ngay cả những việc nhỏ cũng không.
 
 

Như vậy, cốt lõi của cách đánh giá thông tin là phải nhận biết: “Thông tin đó đã tác động như thế nào đến chúng ta?” - Bởi bạn trẻ chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thách thức, chúng ta phải đưa ra những quyết định rất quan trọng có ảnh hưởng đến phần đời còn lại của mình, chúng liên quan đến việc học tập, lao động, tình bạn, tình yêu, tình dục, hôn nhân & gia đình và các quan hệ xã hội phức tạp; trong khi kinh nghiệm sống của chúng ta còn hạn chế. Vì thế, nhất thiết các bạn trẻ chúng ta cần phải trang bị cho mình cách học, cách đánh giá những thông tin thu thập được để tự tin vào bản thân hơn trong tương lai! Và điều trước tiên, đó là nhận biết để loại bỏ ngay những thông tin có tác động tiêu cực đến tâm trí bản thân mỗi chúng ta.  

 

Mời các bạn xem tiếp bài 2:  - Cách đánh giá thông tin và một vài ví dụ thực tế

 

=> Bài học trường đời quan trọng nhất

 
Văn Học Trò tổng hợp (hieuhoc.com)
  

(*) Tài liệu tham khảo: “Các tiêu chí đánh giá thông tin trên Internet” - (Thuvien.net)

http://www.thuvien.net/khoa-hoc-thu-vien-nghiep-vu/huong-dan-trao-doi-nghiep-vu/cac-tieu-chi-danh-gia-thong-tin-tren-internet
 
 

Bài viết liên quan

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...