Ôn tập hiệu quả môn Hóa

 

Để nắm vững kiến thức hóa học trong chương trình hóa học lớp 12, học sinh cần ôn tập kỹ nội dung chủ đạo trong sách giáo khoa (SGK) chuẩn. 

 

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) tranh thủ ôn thi trong giờ giải lao

- ẢNH: LAM NGỌC

 

Thầy Lợi Minh Trang (giáo viên môn hóa học, Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM) cho rằng với quy định năm nay nội dung thi THPT quốc gia nằm trong chương trình lớp 12 thì học sinh cần phải nắm vững các kiến thức chương trình hóa học 12, cấu trúc, ma trận đề thi... Đặc biệt, học sinh cần dành thời gian để xử lý tốt những câu trắc nghiệm ở các mức độ biết, hiểu, vận dụng và lên kế hoạch ôn tập cho thật tốt.

 

Nắm vững kiến thức chương trình hóa học 12

Cũng theo thầy Trang, để nắm vững kiến thức hóa học trong chương trình hóa học lớp 12 học sinh cần ôn tập kỹ nội dung chủ đạo trong SGK chuẩn. Ôn tập những nội dung mà mình chưa rõ, chưa nắm chắc. Chú ý những nội dung giảm tải, không ra trong đề thi...

Chẳng hạn như:

 

Bài “Khái niệm về xà phòng và chất giặt rửa tổng hợp”

GV không dạy cả bài, giáo viên hướng dẫn học sinh tự đọc thêm và sử dụng thời gian để luyện

tập.

Bài Glucozơ

Mục 2.b. oxi hóa bằng Cu(OH)2

GV không dạy

 

Dành thời gian xử lý các câu ở mức độ “biết, hiểu, vận dụng”

Thông qua ma trận đề thi, chúng ta cần tập trung nhận diện và giải quyết các câu trắc nghiệm ở 3 mức độ “biết, hiểu, vận dụng” vì những mức độ này đã chiếm khoảng 70 - 80% số điểm trong đề thi. Ví dụ, trong đề thử nghiệm lần 2 của Bộ GD-ĐT:

 

 

Các em hãy dành thời gian để nắm chắc những câu hỏi ở 3 mức độ trên, sau đó mới dành thời gian để xử lý các câu ở mức độ “vận dụng cao”.

 

Lên kế hoạch ôn tập cho thật tốt

Thầy Trang cũng đưa ra lời khuyên mỗi học sinh cần lên kế hoạch ôn tập một cách khoa học, mang hiệu quả cao nhất, không thức quá khuya sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Lập kế hoạch mỗi tuần giải ít nhất 1 đề trong các sách tham khảo (nhờ giáo viên giới thiệu một vài quyển sách tham khảo chất lượng), đề thi thử các trường THPT… Sau đó kiểm tra phần kiến thức còn thiếu sót và ôn tập lại.

Học sinh có thể tự ôn tập hoặc ôn tập theo nhóm bạn bè. Nhờ bạn bè, thầy cô giải đáp những câu hỏi, bài tập chưa giải được.

Thầy Trang lưu ý thêm: Mỗi bạn nên có 1 quyển sổ tay của riêng mình, ghi chú lại những công thức, những câu hỏi thường gặp và hay sai. Buổi tối trước khi ngủ có thể giở ra xem lại 1 lần sẽ giúp ghi nhớ rất tốt.

 

Lam Ngọc (ghi)/(Giaoduc-TNO)

·         Để ôn tập và thi môn Hóa có hiệu quả ·         Bí quyết làm bài đạt điểm cao môn thi Hóa học ·         Bí quyết mùa thi: Môn hóa. ·         Hệ thống kiến thức ôn thi THPT môn Hóa học ·         Để làm bài thi trắc nghiệm môn Hóa học.

 

 

 

Bài viết liên quan

·         Để ôn tập và thi môn Hóa có hiệu quả

·         Bí quyết làm bài đạt điểm cao môn thi Hóa học

·         Bí quyết mùa thi: Môn hóa.

·         Hệ thống kiến thức ôn thi THPT môn Hóa học

·         Để làm bài thi trắc nghiệm môn Hóa học.

 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...