Phát triển năng lực tự chủ cá nhân.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Tự chủ là khả năng xử lý khéo léo ngay khi xảy ra những tình huống bất lợi. Và để phát triển năng lực tự chủ, bạn phải nhận biết ngay cảm xúc của chính mình, sự nhận thức từng khoảng khắc này giúp bạn nhận định vấn đề, định vị suy nghĩ, có ngay ý thức hành động phù hợp trước các tình huống.

 

Khi bạn muốn tìm một người có thể giúp bạn thay đổi cuộc đời mình, bạn hãy nhìn vào gương!

 

Biết tự chủ không phải là chế ngự bản thân mặc dù nó có vẻ thế. Trốn tránh cảm xúc cũng như cố gắng che giấu sự sợ hãi hay tức giận đòi hỏi những nổ lực lớn và hiếm khi thành công hoàn toàn. Chỉ có thấu hiểu tâm trí mình, nhận thức được chính mình giúp bạn vươn lên, giúp bạn tự hiểu thấu đáo về mình, nhận thức rõ tất cả vận hành của bộ óc - bạn đang suy nghĩ ra sao, đang cảm thấy như thế nào. Bởi tự chủ bao gồm lòng tự trọng, sự tự tin mà không kiêu ngạo, cũng chẳng khiêm nhường. Tự chủ không phải là diệt trừ cảm xúc mà là nhận thức được phản ứng của mình ngay lúc có hành động, nhận thức được hậu quả của nó trước khi quyết định hành động. Bạn càng biết lắng nghe tiếng nói nội tâm, bạn càng trở nên tự chủ hơn, bạn không cần phải mất nhiều thời gian để quyết định mình nên làm gì và không nên làm gì, bạn có ngay quyết định phù hợp trước mọi việc xảy ra.  

 

Khi mất phương hướng, người tự chủ sẽ tìm được cách đi đúng hướng.

 

Nếu người khác tôn trọng bạn, hãy tôn trọng họ. Nếu họ không tôn trọng bạn, vẫn cứ tôn trọng họ, đừng để hành động của người khác ảnh hưởng đến sự tự chủ của bạn. Đây là việc nói thì dễ mà làm thì rất khó nếu bạn không sử dụng sức mạnh tư duy của chính mình, sức mạnh mà bạn có thể kiểm soát và tin cậy được. Bạn không cần mà cũng không thể có khả năng kiểm soát người khác, nhưng bạn có thể nhận biết để kiểm soát phản ứng của mình trước các sự việc và những hành động của họ. Khi đó bạn sẽ có những mối quan hệ tốt đẹp, bền vững và mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Bạn cũng sẽ thật sự phát triển khả năng tự chủ khi không cần tô điểm, không còn quan tâm đến việc thể hiện sự tự chủ của mình cho bất kỳ ai khác thấy rằng mình là người tự chủ.

Chúc bạn thành công.

Trương Đăng Khoa (Hieuhoc-Hieuhoc.com)      

Bài viết liên quan

* Học cách chú tâm.Tìm ra khoảnh khắc sáng suốt trong suy nghĩ.

* Trí Thông Minh Nội Tâm.Quản lý tâm trí: Tiếng nói bên trong.

* Học cách tự chủ khi đi làmKỹ năng quyết đoán trong cuộc sống.

 

 

 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...