Thể hiện sự chuyên môn khi đàm phán & thuyết phục.

(hieuhoc.com) Bằng cách thể hiện sự chuyên môn, chúng ta giành được quyền đưa ra định hướng và chúng ta không chỉ thuyết phục được người khác, mà còn khiến chính ta có trách nhiệm hơn.

 

>> Bí quyết đàm phán

>> Học cách thuyết phục: Kỹ năng quan trọng giúp thành công  

>> Cách thể hiện, thuyết phục nhà tuyển dụng

 

Chuyên môn cần nhất trong hầu hết các cuộc đàm phán & thuyết phục là khả năng đưa ra các câu hỏi thông minh, và biết khi nào thì nhận được câu trả lời chính xác.

 

Bạn đã bao giờ để ý rằng khi người khác nhận thấy hoặc tin là bạn có nhiều kiến thức kỹ thuật, kỹ năng đặc biệt hay có kinh nghiệm hơn họ, họ đối xử với bạn bằng sự quan tâm và kính trọng hơn không?

 

Như bạn biết, đa số chúng ta ít khi nghi ngờ các tuyên bố của bác sĩ, kế toán thuế, công tố viên, chuyên gia máy tính, giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học, thủ lĩnh… thậm chí thợ sửa xe, thợ ống nước. Tại sao bạn không nghi ngờ họ? Bởi vì chúng ta bị thuyết phục là họ biết nhiều hơn chúng ta về các lĩnh vực chuyên môn của họ.

 

Bất kể vai trò của bạn là gì, việc nâng cao khả năng thuyết phục người khác rõ ràng hết sức cần thiết trong sự thăng tiến, phát triển sự nghiệp của mỗi người. Và để thuyết phục được người khác đòi hỏi chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ càng, có thể chứng tỏ mình có chuyên môn để họ chấp nhận việc ta yêu cầu.

 

Sau đây là những điều bạn cần phải làm nếu muốn chứng tỏ mình có chuyên môn:

 

Đưa ra lai lịch và thành tích của mình trước khi vào cuộc đàm phán hoặc muốn thuyết phục. Nếu bạn làm như vậy, người ta thậm chí còn không nghi ngờ những tuyên bố của bạn. Hãy tận dụng một sự thật là trong các cuộc đàm phán phức tạp, các thành viên thường thiếu kiến thức chuyên sâu về một số khía cạnh của vấn dề thảo luận.

 

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên thật sự có sự hiểu biết mà người khác cho là bạn có. Bạn nên chuẩn bị từ trước, nếu cuộc đàm phán quan trọng đến mức bạn phải thắng, bạn nên dành thời gian để học các vấn đề trước khi bàn về chúng. Nếu bạn không có sự hiểu biết, đừng cố thử (may thì đúng), mà chỉ nên đưa ra vài nhận xét sắc sảo hoặc nói một vài thuật ngữ chuyên môn rồi im lặng.

 

Bạn nên lưu ý một điều quan trọng là đừng kiêu căng. Bạn không thể là chuyên gia của tất cả các lĩnh vực. Thường thường, chuyên môn duy nhất cần trong các cuộc đàm phán là khả năng đưa ra các câu hỏi thông minh và biết khi nào thì nhận được câu trả lời chính xác.

 

Nếu bạn cảm thấy bất lợi vì bên kia có một chuyên gia về vấn đề đang được thảo luận? Đừng e ngại, bạn hãy sử dụng tiềm lực của các bạn bè, tổ chức của bạn và mang theo hai chuyên gia về vấn đề đó. Hẳn nhiên, điều đó sẽ vô hiệu hóa phía bên kia.

 

Khi bạn phải đối đầu với họ (chuyên gia của phía bên kia), đừng nên bị ấn tượng quá. Nhớ rằng, nếu họ không cần bạn hoặc không quan tâm những gì bạn đề nghị, họ đã không ở đó. Đôi khi hãy nói: “Tôi không hiểu cho lắm” hoặc “Ông/bà có thể giải thích theo ngôn ngữ bình thường được không?”. Một chút sự bất kính, lại kết hợp với sự lịch thiệp bền bỉ và các câu hỏi, sẽ làm thay đổi thái độ và hành vi của họ.

 

Chúc bạn thành công

Gia Kỳ tổng hợp (hieuhoc.com)

Bài viết liên quan

  • Bí quyết đàm phán Bí quyết đàm phán là gì? - Đó là biết trước được kết quả của cuộc đàm phán - biết mình biết ta - đánh giá được tất cả những đòi hỏi của đôi bên...
  • Học cách thuyết phục: Kỹ năng quan trọng giúp thành công Học cách thuyết phục là việc tạo được ảnh hưởng tích cực tới người khác, thu hút, kêu gọi sự đồng thuận hợp tác của họ để cùng thực hiện các mục tiêu. Thuyết phục là kỹ năng quan trọng giúp con người thành công, người có khả năng thuyết phục cao thường nắm giữ những vị trí cấp cao trong công ty hoặc trong lĩnh vực kinh doanh.  
  • Cách thể hiện, thuyết phục nhà tuyển dụng. Sinh viên mới tốt nghiệp khi tìm việc cần xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, biết thể hiện thương hiệu cá nhân để thuyết phục nhà tuyển dụng…

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...