Trí Thông Minh Nội Tâm.

 

(Hieuhoc – Hieuhoc.com). Trí Thông Nội Tâm (TTMNT) là năng lực nhận thức nội tâm và làm chủ cảm xúc của bản thân ngay từng lúc trong tâm trí. Sự thấu hiểu chính mình giúp bạn tự đổi mới khả năng nhận thức, hiểu được cảm xúc, tâm trạng, mục tiêu và động cơ của bản thân cũng như của người khác.    

                                                            

Thấu hiểu chính mình, chính cái con người phức tạp đặc biệt của mình, là khởi đầu của sự thông minh. (Krishnamurti -- Life Ahead)

 

Khi quan sát tâm trí của chính mình, nhận biết tư tưởng và cảm xúc của mình - tư duy của mình – ý thức của mình, khi quan sát toàn bộ chúng, chúng ta sẽ nhận ra rằng: ngoài tất cả những cảm nghĩ của tư tưởng còn có một “năng lực nhận biết” có khả năng “nhận biết mọi hoạt động của tư duy”. Khi ấy, ngoài “cái trí đang tư duy”, còn có một “cái trí tiềm ẩn” có thể tách biệt ra và nhận biết “cái trí đang tư duy” kia. “Trí tiềm ẩn” này có khả năng xem xét sự vận hành của tư duy, đó cũng là một loại hình thông minh có sẵn ở mỗi người như trí thông minh toán học hay ngôn ngữ…, chỉ có điều ta không biết mình có trí tuệ này hoặc biết mà không muốn vận dụng nó.    

Năng lực nhận biết tức thì mọi diễn biến của tư tưởng và cảm xúc trong chính mình giúp chúng ta lần lần thấu hiểu chính mình. Nhận biết tiếng nói bên trong của chính mình để khởi động cho điều kỳ diệu, đó là phát triển một kỹ năng mới về tư duy: Trí Thông Nội Tâm (TTMNT).

Khi TTMNT được vận dụng, bạn và tư tưởng của bạn cũng như cảm xúc trong bạn (gồm tất cả thân và tâm của bạn) đều là đối tượng để TTMNT quan sát. Ngay lúc quan sát, điều kỳ diệu xảy ra: Bạn chính là TTMNT – TTMNT chính là “Bạn Tươi Mới” đang quan sát cái “bạn cũ rich” cùng mớ tư duy hổn độn và những phản ứng của nó. Đừng sợ, tất cả chỉ như một trò chơi, bạn lúc này chính là người “Bạn Tươi Mới”, là người quan sát, là TTMNT, là người chơi (game thủ), đang quan sát một nhân vật trong game (tức con người cũ của bạn) với tri thức của nó, thành kiến của nó, cảm xúc của nó, đau khổ và vui sướng của nó… Ngay lúc này, ngay lúc bạn quan sát Tâm của mình, ngay lúc bạn là TTMNT, ngay lúc bạn là game thủ bạn sẽ có hành động phù hợp khi “Mình” tức nhân vật trong game (con người cũ của bạn) đang bị “đồ sát” hay muốn “đồ sát” ai đó… Thế thì không còn có gì có thể là vấn đề nữa, tất cả mọi cơ hội chỉ để bạn học hỏi và mài sắc trí thông minh.   

     TTMNT giúp bạn tự hiểu thấu đáo về mình, nhận thức rõ tất cả vận hành của bộ óc -- bạn đang suy nghĩ ra sao, đang có cảm xúc như thế nào. TTMNT giúp cho bạn sáng suốt, chủ động trong mọi hoàn cảnh bởi khi bạn phiền muộn, trí óc chịu nhiều áp lực lớn, tư duy không được chính xác có thể dẫn đến những quyết định sai lầm. Nó giúp bạn đối mặt, chuyển hóa, trị liệu những căng thẳng, lo lắng, cân bằng công việc và cuộc sống, nó còn giúp bạn nhìn sâu, nghe rõ, hiểu biết mọi việc, để chấp nhận, tha thứ và nuôi dưỡng yêu thương. Nhờ đó, bạn sẽ cảm nhận, khám phá niềm vui và những tinh hoa, hưởng thụ cuộc sống đầy đủ trong từng giây phút.

“Hãy quan sát tâm trí, ở với thực tại để hình dung kế hoạch mới, mục tiêu mới và nghênh đón những thử thách mới”. Và khi bạn đã làm chủ nghệ thuật này thì nó trở thành bạn đồng hành suốt cuộc đời bạn.  

Chúc bạn thành công.

Văn Khải Quân (Hieuhoc.com)

Sách tham khảo:

- Trí thông minh đa dạng (“Frames of Mind” - Howard Gardner)  

- Đối diện cuộc đời. – Krishnamurti – (Ng. Tường Bách biên dịch, nxb Phương Đông)

 

Bài viết liên quan

Cách khơi dậy và luyện tập Trí Thông Minh Nội Tâm

TTMNT: Một số vướng mắc cần lưu ý.

Học cách chú tâm.

Luyện tâm trí.  

Tiếng nói bên trong. 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...