Bán vé số học 2 trường ĐH.

(Hiếu học). Câu chuyện cảm động về chàng trai nghèo, bán vé số, học hai trường đại học bắt đầu từ trong khốn khó.

 

Tiếp xúc với Nguyễn Hồ Phong (SN 1983), chứng kiến những thành tích mà Phong đã đạt được, ai cũng phải khâm phục. Từ trong khốn khó, Phong đã cố gắng vươn lên để khẳng định mình.Câu chuyện cảm động về chàng trai nghèo, bán vé số, học hai trường đại học bắt đầu từđó.

 
 

Phong hiện là sinh viên năm cuối ngành Quản lý văn hóa, ĐH Văn hóa TPHCM.

 

Làm đủ nghề để kiếm sống

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có đến 5 người con (xã Diên Sơn 1, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa), Phong đã trải qua những tháng ngày gập ghềnh. Từ mới sinh ra đến năm lên chín, Phong cùng các chị em được sống trong vòng tay yên ấm của bố mẹ. Nhưng hạnh phúc ngắn ngủi ấy đã vụt qua vào cái ngày người mẹ hiền qua đời vì bệnh tật. Lúc ấy, em trai út của Phong mới tròn một tháng tuổi. Mất đi bàn tay chăm sóc của mẹ, Phong và các chị em thương xót đến khôn cùng. Do nhà nằm cách biệt trong ngôi làng vốn tập trung nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, nên điều kiện đến trường của Phong hết sức khó khăn. Mãi đến năm 9 tuổi, Phong mới bước vào lớp 1.

Hai năm sau, bố Phong đã nhẫn tâm bỏ các con để xây dựng hạnh phúc mới. Bà ngoại già yếu trở thành chỗ dựa duy nhất cho 5 đứa trẻ. Trừ chị cả, 4 anh em Phong đều được cho đi học, nên những đồng lương hưu ít ỏi của bà ngoại không đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày. Nhiều hôm, do không có tiền mua thức ăn, cả nhà đành phải ăn cơm với chuối, với mít luộc. Đến giờ phút này, Phong vẫn không sao quên được những ngày trời mưa tầm tã, mấy anh em ngồi bên mâm cơm, chỉ có đĩa muối. Nhưng cũng từ đó, trong đầu Phong đã nung nấu quyết tâm vượt lên số phận. Dù cách xa nhà đến 50 cây số, nhưng ngày nào Phong cũng đạp xe đến xã Suối Cát, huyện Cam Ranh, Khánh Hòa chặt mía thuê, kiếm thêm chút đỉnh phụ giúp gia đình. Mỗi bó mía chặt được chỉ khoảng 350 đồng. Mỗi ngày, Phong chặt được gần 100 bó. Hết hè năm lớp 8, Phong lại xin đi phụ hồ. Nhìn dáng người còi cọc, nhỏ nhắn, không ai có thể ngờ Phong có thể vác nổi bao xi măng nặng 50 ký. Sau đó vì hoàn cảnh, Phong “đổi nghề” bán vé số. Dẫu mưa hay nắng, Phong vẫn rong ruổi trên các tuyến đường, góc phố để kiếm sống. Dù mệt nhọc, nhưng nghĩ đến sự tần tảo của bà, Phong còn muốn làm hơn thế nữa.

Năm 2000, bà ngoại Phong ngã bệnh và qua đời. Con đường đến trường của mấy anh em Phong bị đứt đoạn giữa chừng. Phong vẫn bán vé số để mưu sinh...

 

Sự sẻ chia kết nối tương lai
 


Suốt hơn một năm xa trường để kiếm sống, dù khao khát nhưng Phong cũng chưa bao giờ dám mơ có ngày được đi học trở lại. Quá thương cảm cho cậu học trò khốn khó, cô giáo Anh văn Thanh Loan (Trường THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đã giúp Phong có điều kiện tiếp tục đến trường. Cũng trong thời gian này, mẹ của cậu bạn thân nhất là cô Lê Thị Kim Cương đã nhận Phong làm con nuôi và chăm sóc hết lòng.

Ngày nhận được tin đậu đại học, ai cũng vui mừng cho Phong. Khăn gói vào Sài Gòn bắt đầu cuộc đời sinh viên (Trường ĐH Mở TPHCM), lòng chàng trai trẻ cũng chất chứa bao nỗi lo “cơm, áo”. Phong tiếp tục bán vé số để kiếm tiền lo học phí. Gặp người thương, mua ủng hộ vé số đều đều, nhưng cũng lắm hôm Phong bị giựt tiền, lấy trộm vé số. Từ lúc vào Sài Gòn bán vé số dạo, Phong bị mấy đám thanh niên rượt cướp vé số và tiền đến ba lần. Vì thế, Phong đã chuyển sang làm gia sư để yên tâm học tập hơn. Bao khó khăn, cực nhọc rồi cũng qua đi.

Năm 2006, Phong tốt nghiệp ngành Xã hội học của trường ĐH Mở TPHCM. Điều đáng nói là, hiện Phong đang chuẩn bị tốt nghiệp Trường ĐH Văn hóa TPHCM. Vừa đi làm gia sư, vừa đi học, Phong còn nhận trọng trách chăm lo một phần cuộc sống của người chị gái, ba đứa em và hai cháu trai đang học tiểu học. Phong tâm niệm: dẫu khó khăn thế nào, mình cũng sẽ cố gắng vượt qua để không phụ lòng mong mỏi của những người thân.

Nguyễn Hồ Phong là 1 trong 5 sinh viên xuất sắc của ĐH Văn hóa TPHCM được tham dự Hội nghị sinh viên xuất sắc toàn quốc năm 2009 trong khối bộ ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch.

Tháng 6/2009, Phong là đại diện duy nhất của TPHCM tham dự Hội thảo khoa học về hướng phát triển làng nghề truyền thống Huế trong festival tại Huế.

Mới đây, Phong được nhận học bổng Hành trình vượt lên nghịch cảnh do Trung tâm hỗ trợ sinh viên TPHCM trao tặng. Sắp tới, Phong sẽ có mặt trong chương trình Vinh danh thủ khoa do Đài truyền hình TPHCM tổ chức

Theo:  Chàng sinh viên nghèo bán vé số học 2 trường ĐH (Công An TPHCM)

 
Bài đọc thêm:
 

-       Học ĐH, nuôi mẹ bệnh tật và trả nghĩa cuộc đời.

-       Chàng SV nghèo sở hữu cả chuỗi công ty.

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY