5 nghề cho người năng động và sáng tạo

Bạn là một người thích khám phá? Bạn muốn làm một công việc năng động và thời gian linh hoạt? Bạn muốn có những mối quan hệ với nhiều người hoặc là trở thành một người nổi tiếng?

Có rất nhiều công việc thỏa mãn mong muốn như trên của bạn. Và dưới đây là 5 nghề bạn có thể lựa chọn:

1. Quan hệ công chúng (PR)


Công việc: Những người làm nghề quan hệ công chúng có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh cho các tổ chức, các cá nhân bằng cách phát triển những kế hoạch để thiết lập và xây dựng danh tiếng trong công chúng. Họ gửi các thông cáo báo chí và duy trì các mối quan hệ với các tờ báo, các phương tiện truyền thông để giúp công chúng hiểu rõ hơn về những hoạt động của doanh nghiệp hoặc tổ chức đó.

Họ thường được các doanh nghiệp thuê để lên kế hoạch, tổ chức các sự kiện, gây ảnh hưởng và phát triển mối quan hệ giữa tổ chức, doanh nghiệp với công chúng. Những sự kiện này có thể là các cuộc họp báo, các buổi giới thiệu sản phẩm…

Yêu cầu: Những người làm PR thường chiếm một vị trí nào đó trong mối quan hệ với công chúng. Để làm được công việc này, đòi hỏi họ phải tạo được nhiều mối quan hệ, đặc biệt là mối quan hệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp với các công ty truyền thông.

2. Dẫn chương trình (MC)

Công việc: Công việc của những người dẫn chương trình có thể là phỏng vấn khách mời, dẫn chương trình hoặc viết lời bình cho các chương trình phát thanh truyền hình và các sự kiện thể thao.

Nổi tiếng và được nhiều người biết đến, những người dẫn chương trình được các đài phát thanh, truyền hình tuyển chọn để tạo điểm nhấn cho chương trình và hấp dẫn khán giả.

Yêu cầu: Công việc này đòi hỏi phải có bằng đại học và có kinh nghiệm đặc biệt là kinh nghiệm xử lý tình huống.

3. Chụp ảnh

Công việc: Chụp và lưu lại những bức ảnh để kể về một câu chuyện hoặc ghi lại một sự kiện... Bạn sẽ được mời để chụp ảnh trong các tiệc cưới, cuộc họp, buổi dự tiệc, các lễ hội, những hoạt động nhân dịp kỷ niệm một sự kiện nào đó.

Yêu cầu: Cần có những phương tiện chuyên dùng như máy ảnh để làm công việc này. Nếu bạn không có bằng về nghề nhiếp ảnh, bạn có thể làm trợ lý cho một người chụp ảnh chuyên nghiệp. Rất nhiều nhiếp ảnh gia đã thành công trong lĩnh vực này bằng cách chụp ảnh cho các bài báo và tham gia các câu lạc bộ về máy ảnh.

4. Phóng viên chuyên về các vấn đề xã hội

Công việc: Thu thập các thông tin để viết về địa phương, các vùng, các quốc gia và những sự kiện xã hội, các hoạt động diễn ra đáng chú ý trong nước và trên thế giới. Giống như người thợ chụp ảnh, những người này thường đến những nơi xảy ra các hoạt động, sự kiện xã hội để lấy tư liệu viết bài.

Yêu cầu: Những phóng viên chuyên về các vấn đề xã hội phải xông xáo, biết cách tổng hợp thông tin và thành thạo kỹ năng viết.

5. Tiếp thị (Makerting)

Công việc: Người làm tiếp thị sẽ phải giúp khách hàng quan tâm đến sản phẩm của mình, khuyến khích họ mua các sản phẩm như quần áo, mỹ phẩm, các loại thức ăn và đồ dùng gia đình... Những người này phải trả lời các câu hỏi của khách hàng và cung cấp các thông tin về sản phẩm cho họ. Các công ty sẽ thuê họ để giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Họ có thể đến các câu lạc bộ, các buổi tiệc và các lễ hội để quảng bá sản phẩm.

Yêu cầu: Thông thường, công việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, có kinh nghiệm và ngoại hình khá.
 

Theo VTV

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Thanh Thanh - 02/06/2008


Tớ mấy nghề này, nghề nào cũng hay. Tớ đang học trường Kinh Tế, sau này sẽ theo nghề makerting. Nghề này rất tiềm năng đó các bạn.

do hoai son - 27/07/2008


minh thay nghe lap trinh moi la tiem nang

Ni - 26/08/2008


mih` cung thix lap trinh co' the chia xe thong tin ve lap trinh voi' mih` dc hok ?

meo xinh - 30/08/2008


kinh te la van de dau tien cua moi nguoi va moi quoc gia vi the moi nghe ve kt deu rat hay. va minh dang theo hoc mot nghe trong so do la ke toan. hay chia se nhung kinh nghiem voi to nha!

maymuaha - 17/09/2008


Mình thấy nghề này khá hay, nhưng đòi hỏi các là người phải thực sự có lòng đam mê và cả klỹ năng nữa, nếu không sẽ rất nhanh mệt và chán.

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY