Bạn hãy biết ghi điểm bằng thái độ làm việc

(hieuhoc_hieuhoc.com) Hiện nay, nhiều bạn sinh viên trẻ có năng lực, trình độ thường học vấn và bằng cấp cao thường “kiêu”, coi đó là thế mạnh cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, với nhiều nhà tuyển dụng, năng lực chưa đủ, mà thái độ làm việc, sự năng động, nhiệt huyết với công việc cũng được đánh giá rất cao.
 


Các nhà tuyển dụng đánh giá cao cả thái độ và cách ứng xử của ứng viên khi phỏng vấn tuyển dụng.


Giỏi chưa chắc làm việc tốt


Tại phiên GDVL do TTGTVL Hà Nộitổ chức, bà Hằng Nga – Trưởng phòng Tổ chức nhân sự - hành chính TT Thương mại Biti’s miền Bắc – cho biết: “Trong số hơn một chục hồ sơ tôi nhận được, có 3 hồ sơ khá tốt cho vị trí quản lý cửa hàng. Trong đó có 1 bạn có bảng điểm rất cao, nhưng hơi tự tin quá mức. Hai bạn còn lại điểm học lực thấp hơn nhưng lại có thái độ rất cầu thị, biết lắng nghe. Có lẽ chúng tôi sẽ gọi cả ba bạn tới Cty phỏng vấn thêm để cân nhắc tuyển dụng”.
Giải thích về sự băn khoăn của mình trong tình hình khó tìm người giỏi như hiện nay, bà Hằng Nga nói thêm: Trên thực tế, người giỏi chưa chắc đã làm việc tốt. Một người giỏi chuyên môn nhưng lười biếng, thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc trong công việc thì năng lực đó cũng không đem lại giá trị cho Cty. Vì vậy, khi tuyển dụng, chúng tôi rất chú ý tới thái độ, cách ứng xử... của ứng viên, coi đó là tiêu chuẩn quan trọng không kém năng lực chuyên môn.


Trong một chương trình tư vấn mùa thi dành cho SV các trường công nghệ, ông Trần Lương Sơn – Chủ tịch HĐQT Cty VietSoftware – chia sẻ: Điều quan trọng đối với các nhà tuyển dụng không chỉ là năng lực mà còn là đạo đức nghề nghiệp và thái độ làm việc. Lấy ví dụ năng lực của bạn được 10 điểm, thái độ làm việc của bạn được 1 điểm. Một bạn khác năng lực được 5 điểm, thái độ 5 điểm. Nếu cộng lại thì bạn được 11 điểm, cao hơn so với bạn thứ hai được 10 điểm. Nhưng nếu tính theo phép nhân thì bạn chỉ được 10/100 so với bạn thứ hai được 25/100. Thực tế 5 điểm thái độ cũng là khó chấp nhận rồi, nhưng nếu chỉ có 1 điểm thái độ thì 10 điểm năng lực cũng không có ý nghĩa gì. Vì vậy, các bạn SV cần rèn luyện toàn diện, bởi các Cty luôn mong chờ những người xuất sắc ở mọi khía cạnh.


Đào tạo thêm về đạo đức công việc


Nhiều DN cho rằng có thể đào tạo thêm về nghề, nhưng khó có thể đào tạo về đạo đức, thái độ làm việc. Bà Thu Hiền - Trưởng bộ phận nguồn nhân lực, Ngân hàng Quốc tế VIB đã đánh giá “ưu điểm lớn nhất của SV, tân cử nhân là nhiệt huyết, thái độ tích cực, ham học hỏi”. Đây là hai điểm rất quan trọng trong tuyển dụng, là thế mạnh, điểm cộng cho các bạn. Hạn chế lớn nhất của các tân cử nhân là có kiến thức khái quát, tổng quan nhưng thiếu kiến thức chuyên sâu có thể được bù đắp bằng các chương trình đào tạo thêm.


Nhìn ở góc độ khác, ông Trần  Lương Sơn nhấn mạnh: Điều quan tâm nhất của các nhà tuyển dụng hiện nay là đạo đức nghề nghiệp, thái độ làm việc, kỹ năng mềm, cách ứng xử của nhân viên với đồng nghiệp, với Cty, ứng xử với môi trường xung quanh... Các trường nước ngoài có môn học gọi là đạo đức, như đạo đức trong kinh doanh, trong công nghệ... hiểu rộng ra là các chuẩn mực trong ứng xử với đồng nghiệp, với công việc, với lãnh đạo, với Cty, với xã hội...


Các trường ĐH, CĐ VN đều chưa chú ý tới điều này, mới chỉ có một vài nơi giảng dạy lồng ghép với các chương trình đào tạo kỹ năng mềm. Đây cũng là điều các DN, Cty muốn các nhà đào tạo chú ý hơn, để đào tạo ra những SV, LĐ trẻ xuất sắc, toàn diện, đáp ứng được yêu cầu của các DN hiện nay.


Bằng nhiều cách khác nhau để các bạn trẻ có thể khẳng định được tài năng cũng như những đóng góp của mình cho công việc. Nhưng trên tất cả, các bạn hãy biết tạo cho mình chỗ đứng nhất định từ lòng tin của mọi người. Chúc các bạn thành công!Tuyến Vũ theo Lao Động

 

Bài viết liên quan

Sinh viên thế kỷ 21: thái độ trong công việc.

(Hiếu học) Trong thực tế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, làm việc nhóm… chung quy cũng là nói đến thái độ trong công việc, những điều mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở sinh viên mới ra trường.

Phát huy khả năng sẵn có

(Hiếu học) Mọi người đều thông minh theo mỗi cách của riêng mình và nếu tìm được chìa khóa mở cánh cửa thông minh ấy để phát huy thì ai cũng đều có cơ hội để thành công.

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY