Chọn nghề - Chọn ngành học - Chọn tương lai

(hieuhoc_hieuhoc.com): Hơn 40% học sinh chọn không đúng ngành nghề thực sự phù hợp với bản thân mình.Vấn đề chọn sai nghề dường như là câu chuyện không hồi kết. Hãy cùng Hiếu Học bỏ chút thời gian ngẫm nghĩ về tương lai để chọn cho mình con đường thích hợp nhất.

Lầm tưởng bản chất nghề

Khi định hướng cho mình về một nghề, một ngành học, nhiều bạn trẻ chỉ nghe cái tên mà xét đoán rất sơ lược về nghề đó,  ngành học đó. Thường nghe cơ khí thì các bạn nghĩ đến cảnh lấm lem dầu mỡ mà không biết rằng có nhưng kỹ sư không bao giờ phải cầm đến cây búa, hay nghe việc quản lý thì nghĩ rằng đó là quyền cao chức trọng và giàu có mà không nghĩ đến cái trách nhiệm và khối lượng công việc cực kỳ nặng nề mà người lãnh đạo phải gánh vác. Rất nhiều bạn thậm chí không thể phân biệt sự khác nhau trong chương trình đào tạo đại học ,cao đẳng và trung cấp. Từ đó dẫn đến kết quả lựa chọn nghề một cách hời hợt, rất dễ gây thất vọng và chán nản khi tiếp xúc trực tiếp với chương trình học hay nghề đó.

Chọn nghề là công việc không đơn giản, cần bỏ thời gian nghiên cứu, so sánh hai mặt cũng như tìm hiểu kĩ mặt chìm của một nghề. Hiểu rõ cái lợi ích mà nghề mang đến cho mình cũng như cái mất khi dấn thân với nghề là điều rất cần khi cân nhắc chọn lựa.

Chọn nghề vì cha mẹ - chọn nghề theo trường chuyên

Không phải chỉ có những học sinh bình thường mới gặp khó khăn khi chọn nghề, ngành học, nhiều học sinh khá giỏi ở những trường chuyên lớp chọn cũng gặp những sai lầm rất chết người khi chọn cho mình con đường tương lai. Hiếu Học đã từng đề cập đến vấn đề: "Thà rớt cao còn hơn đậu thấp" ở một số học sinh khá giỏi. Mỗi người có một sở thích riêng, năng khiếu riêng và điểm yếu riêng. Nhưng khi chọn nghề lại phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến gia đình cũng như xu hướng của bạn bè xung quanh là hết sức sai lầm. Điển hình nhất là những gia đình có truyền thống nghề ynghề giáo và ở những trường trung học thuộc hàng top. Truyền thống là điều tốt đẹp và nên lưu giữ, nhưng nếu thật sự không hứng thú với nghề ấy, bạn không chỉ đánh mất tương lai của mình mà còn làm sụp đổ sự kỳ vọng của gia đình. Con của một gia đình bác sĩ trở thành một nhà báo hay con của thầy giáo là một doanh nhân thì không có gì là xấu cả.

Chọn nghề theo sở thích - nên hay không?

Sở thích luôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc hướng nghiệp. Nếu không có sở thích, bạn sẽ không có hứng thú trong công việc, từ đó khó mà có được thành công trong cái nghề của mình. Vì vậy, bên cạnh sở thích của mình, bạn cần chú ý thật nhiều đến những tố chất cũng như khuyết điểm của bản thân. Đừng lầm tưởng những cái thật cơ bản như nếu vẽ giỏi thì có thể trở thành kiến trúc sư hay giỏi văn thì sẽ là phóng viên giỏi. Mỗi nghề luôn có những đòi hỏi người lao động cần có những tốt chất nào để có thể hoàn thành tốt công việc, hãy chú ý đến những đòi hỏi đó để tránh sai lầm khi chọn cho mình một nghề, một ngành học thích hợp.

Cần phải đổ mồ hôi

Cho dù làm việc trong ngành nghề nào, từ lao động chân tay đến lao động trí óc, từ vị trí quản lý đến nhân viên, mỗi người lao động đều có những trách nhiệm và nhiệm vụ cho riêng mình. Chọn được nghề phù hợp không có nghĩa bạn sẽ dễ dàng thành công trên con đường đó. Hãy nghĩ đến những cái khó khăn vất vả khi bạn tiếp xúc với nghề. Đọc về nghề từ báo đài hay internet là chưa đủ. Hãy chủ động tìm đến những con người đã từng gắn bó với nghề, lắng nghe những lời nói thực tế từ bậc đàn anh đàn chị đi trước. Hãy luôn nhớ rằng, con đường đi đến thành công không bao giờ là dễ dàng. Bạn cần phải đánh đổi nhiều thứ, mà cái quan trọng nhất là những giọt mồ hôi của chính bạn.

Chọn đúng nghề sẽ là khởi đầu tốt đẹp để bạn tiến gần đến những ước mơ thời thơ ấu của mình. Tuy nhiên, chọn nghề thật sự không đơn giản mà chọn sai nghề có thể sẽ làm bạn đánh mất cả tương lai, quá khứ và cả chính bản thân bạn. Hiếu Học sẽ luôn hỗ trợ bạn trong việc hướng nghiệp và cung cấp cho bạn những chìa khóa cần thiết để mở cánh cửa bước vào tương lai. Hãy tận dụng hết nhiệt huyết của một người trẻ, chủ động lao vào công việc ngay từ hôm nay, khởi đầu bằng việc tìm hiểu một cách tích cực về ngành nghề mình đang định theo đuổi để có một khởi đầu thật tốt cho ước mơ của mình bạn nhé.
 

Minh Đức

 Bài đọc thêm: 

Đắn đo suy tính, chọn nghề được không? Chọn học ngành gì để có nghề ổn định? Làm thế nào để tự hướng nghiệp-chọn nghề?
Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

MadamDzi - 20/08/2008


Một chia sẻ rất chân thành của người viết. Rất đồng ý rằng, bây giờ vẫn còn rất nhiều bạn, vì chữ hiếu với cha mẹ mà đánh đổi tương lai và thời gian của bản thân. Các bạn ơi, hãy dũng cảm vượt qua điều đó. Có hiếu với cha mẹ không phải nhất nhất làm theo sự sắp đặt/lựa chọn của các đấng sinh thành, mà chính sự thành công của các bạn mới là lời cám ơn lớn lao nhất dành cho người thân yêu của mình.

dang hiep - 27/08/2008


hoc nghanh toan_tin hoc khi tot nghiep se duoc lam o dau a?

tran dai tuan - 28/08/2008


em muon hoi co hoi viec lam cua sinh vien sau khi tot nghiep nganh vat ly cua truong dai hoc khoa hoc tu nhien thanh pho ho chi minh nhu the nao? nganh nay co co hoi thang tien khong? muc luong nhu the na?

Hiếu Học - Tư Vấn - 28/08/2008


Gửi bạn dang hiep: Khoa Toán tin bao gồm nhiều chuyên ngành. Em có thể làm công tác giảng dạy tại các trường PTTH, Trung cấp, Cao đẳng và ĐH hoặc làm việc tại các viện nghiên cứu. Riêng chuyên ngành Toán- Tin học em có thể làm lập trình viên

Hiếu Học - Tư Vấn - 28/08/2008


Gửi bạn tran dai tuan: Em có thể làm công tác giảng dạy tại các trường PTTH, TC, CD, ĐH hoặc làm việc tại các viện nghiên cứu

Nhóc Con Qui Nhơn - 30/08/2008


Em là một người vui vẻ , thích tham gia các hoạt động tập thể , nhạy cảm có một tí năng khiếu văn chương và rất yêu nghệ thuật . Mọi người bảo tính cách em giống con trai vì những suy nghĩ và cách em ứng xử đều giống như một " thằng con trai " vậy . Hiện giờ em rất bối rối không biết chọn cho mình nghề gì để phù hợp với cá tính và sở thích của mình . Sức học của em thuộc loại khá em mong muốn được làm việc trong một môi trường năng động , được gặp gỡ nhiều người nhưng em không thích ngành kinh doanh . Em rất mong được các anh chị tư vấn giúp đỡ để em tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân . Em xin cảm ơn !

ngoc diep - 31/08/2008


chi em vua tot nghiep trung cap nganh tai chinh ngan hang o truong trung cap KTKT Van Tuong. Bay gio chi em muon hoc lien thong len dai hoc vaây chi em co the lien thong len truong dai hoc nao a!

Hiếu Học - Tư Vấn - 31/08/2008


Gửi bạn Nhóc Con Qui Nhơn: Em có thể tham khảo 1 số ngành nghê như: du lịch, khách sạn, MC, phát thanh truyền hình,...

Hiếu Học - Tư Vấn - 31/08/2008


Gửi bạn ngoc diep: Chị em có thể học liên thông lên ĐH tại trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Hồng Bàng

thuy trang - 31/08/2008


em là một người vui vẻ, khả năng giao tiếp tốt, thích tham gia các hoạt động tập thể, thích được lắng nghe và chia sẻ những tâm sự của người khác. em học khá môn toán, anh, vănvậy em thích hợp với ngành nào

thuy trang - 31/08/2008


em là một người vui vẻ, khả năng giao tiếp tốt, thích tham gia các hoạt động tập thể, thích được lắng nghe và chia sẻ những tâm sự của người khác. em học khá môn toán, anh, vănvậy em thích hợp với ngành nào

HOAI CHI - 01/09/2008


Em vua thi dau nganh viet nam hoc khoi c .Nhung con nhieu bo ngo vi k biet minh se hoc gi va lam gi trong tuong lai ?

thuyvi_ivy - 05/09/2008


em đang học lớp 11 sinh trường chuyên Hoang Lê kha, Tây Ninh.em không biết chọn ngành gì để họcsau này.Tính tình: cởi mở, trí nhớ tương đối tốt,thich môn sinh, hoc tương đối tốt môn hoá, khá môn toán, yếu môn lí, em thích tìm kiếm cái mới nhưng dể chán nản,...Em thích hoc nghiên cứu nhưng mơi người bảo ở VN cac ngành nghiên cứu không có tương lai, điều này có đúng không ạ?em có thể tìm kiếm thông tin về ngành bác sĩ thú y , nhân sự ở đâu?Ngành nào thục sự phù hợp với em? xin cam on.

TRÀ THỊ BÉ HUYỀN - 12/09/2008


Cho em hỏi ngành Kinh Doanh Quốc Tế là ngành hoc như thế nào .Ra trường có khả năng kiếm được việc làm không

le6 thi5 huye6n2 trang - 12/09/2008


em hoc5 d9u7o7c5 mo6n toan1,ly1, hoa1. vay65 em se4 hoc5 nganh2 gi2?

Guest - Tư Vấn - 12/09/2008


Gửi bạn thuy trang : Với tính cascnh như em miêu tả thì em sẽ là người thành công trong cuộc sống cho dù em chọn ngành nghề nào. Em học tốt các môn khối D thì em có thể chọn các ngành như ngoại thương, ngoại giao, kinh tế. Gửi bạn HOAI CHI : Em cho biết em học ngành gì thì chúng tôi mới có thể tư vấn thông tin cho em. Thân chào Gửi bạn thuyvi_ivy : Em muốn nghiên cứu nhưng lại dễ chán thì không phù hợp rồi. Công việc này đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và cả dám chấp nhận thất bại. Em có tìm thông tin về ngành bác sĩ thú y tại website của trường ĐH Nông Lâm http://pdt.hcmuaf.edu.vn/contents.php?gid=722&ur=pdt. Em nên làm thêm 1 số trắc nghiệm để xác định sở thích của mình. Thông tin của em không đủ để chúng tôi xác định được ngành nghề phù hợp với em. Thân chào

Hiếu Học - Tư Vấn - 12/09/2008


Gửi bạn TRÀ THỊ BÉ HUYỀN :Ngành này đào tạo Cử nhân kinh tế: -Có kiến thức, kỹ năng kinh doanh trong môi trường quốc tế, có cái nhìn toàn cầu. -Có khả năng đàm phán và giao tiếp với nhiều đối tượng có những nền văn hoá khác nhau. -Có khả năng phân tích, tìm ra những điểm khác biệt và tương đồng giữa các thị trường và tìm cách duy trì sự hiện diện của doanh nghiệp trên các thị trường chủ yếu. -Nhận biết được các cơ hội và cách thách đố trong kinh doanh quốc tế. -Có khả năng thực hành kỹ năng kinh doanh, kỹ năng làm việc theo nhóm, thực hành giao tiếp quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp với môi trường kinh doanh toàn cầu và các nền văn hoá khác nhau. Khả năng kiếm được việc làm hay không và công việc có thu nhập tốt hay không phụ thuộc vào bản thân em, kết quả học tập và các kiến thức, kỹ năng bổ trợ chứ không chỉ phụ thuộc vào ngành nghề em học. Thân chào

dukhade - 17/09/2008


hien nay toi dang phan van giua truong dai hoc kinh te va dai hoc ngoai ngu ban co' the tu van ve 2 truong nay cho toi duoc khong

Hiếu Học - Tư Vấn - 17/09/2008


Gửi bạn dukhade : Bạn không cho biết cụ thể ví dụ như bạn học để làm gì, bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nào thì chúng tôi thật khó mà tư vấn cho bạn. Xin đưa ra cho bạn vài thông tin sau để bạn có quyết định phù hợp: - ĐHKT có rất nhiều chuyên ngành, không rõ bạn học chuyên ngành nào. Tuy nhiên, đây là trường có đầu ra rất rộng, dễ tìm được việc làm vì xã hội lúc nào cũng cần phát triển về kinh tế - ĐHNN chỉ chuyên về ngoại ngữ, đầu ra hẹp hơn. Xét cho cùng ngoại ngữ chỉ là ngôn ngữ chứ không phải là một ngành nghê. Học ĐHNN bạn có thể trở thành GV, thông dịch viên hoặc biên dịch viên

Hoàng Lê Tuấn - 25/09/2008


Em muốn hỏi Ban tư vấn, em muốn học Ngành An ninh điều tra tại khu vực miền Nam thì em phải thi trường nào và ở đâu, em phải đáp ứng những tiêu chuẩn đặc biệt nào của Ngành nghề này. Em xin chân thành cảm ơn.

keo mut - 25/09/2008


nam nay em hoc 12 roi nhung em khong bik phai thi vao khoi nao ,nghanh nao.truoc day ,em luon muon tro thanh 1 phong vien nhung ba em lai khong muon em thi vao nghanh nay.em phai lam sao? rat mong anh ,chi cho em 1 loi tu van .em xin cam on

LAM CUONG - 26/09/2008


nhu tu cacthong tin khac thi em cung biet la NGANH CONG NGHE THONG TIN luon duoc nhieu nguoi chon hon NGANH MA EM DANG CHON DO LA CONG NGHE O TO (suachua o to &xe may )vay cho em xin hoi la hien nay em hoc trung cap rathi em co coi hoi duoc lam o cac cty nha nuoc hay khong ? em dag hoc trung cap vietduclang son.thank!

Ha - 26/09/2008


em da tham khao nhieu loai nghe nhung van chua tim thay nghe ma minh yeu thich la nghe gi ? truoc day em thich hoc mon toan vi em hoc toan kha gioi,nhung bay gio em lai thich hoc cac mon trong khoi c(van, su, dia),em da tim cac nghe lien quan den khoi c nhung chua thay nghe nao phu hop voi minh,vay nghe nao la phu hop voi em ? Em xin chan thanh cam on!

hoai mi - 27/09/2008


em la hoc sinh nam cuoi roi nhung em van chua chon duoc mot nghe cho minh trong khi em khong co the manh gi ca , em rat lo ,em phai lam gi day?

hoai mi - 27/09/2008


tinh cach cua em rat vui ve , em muon lam viec o moi truong ma em co the the hien minh, nhung em lai khong tu tin ve ban than lam .co nghe nao phu hop voi em khong a ?

y nhi - 28/09/2008


em hoc kha cac mon tu nhien, em nghe noi ve nganh TAI CHINH NGAN HANG, hay cho em biet chi tiet ve nganh nay duoc khong? Cu the nghe nay lam gi, trien vong cua nghe? em nen dang ki thi nganh nay o truong DH NGAN HANG hay DH KH-TN a ? truong nao tot hon a ? cam on nhieu!

Hiếu Học - Tư Vấn - 29/09/2008


Gửi bạn keo mut : Em xem lại các môn mà em học tốt nhất, sau đó xem mình có lợi thế ở khối thi nào. Sau khi xác định được khối thi để đầu tư cho tốt, em hãy báo cho chúng tôi biết để có thể tư vấn cho em chọn lựa ngành thi. Và điều quan trọng là cũng phải xác định được sở thích, năng khiếu và sự yêu thích ngành nghề nào trong tương lai. Trong trường hợp gia đình không ủng hộ em thi ngành em yêu thích thì em tìm hiểu lí do tại sao ba em phản đối, phải đối đó có hợp lí hay không. Nếu em thấy đó là điều vô lí thì em cố gắng thuyết phụ ba để có được sự ủng hộ của người thân. Thân chào em Gửi bạn LAM CUONG : Một ngành "hot" không hẳn là tốt cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là em phù hợp và có khả năng học ngành nào. Dù học ngành nghề gì thì em cũng có cơ hội làm việc ở NN. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: kết quả học tập, nhu cầu tuyển dụng,... Gửi bạn Ha: Học khối C em có thể làm một số công việc như: nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu, chính trị, giáo viên, quan hệ công chúng (PR), MC, các công việc trong văn phòng... Em nên làm số trắc nghiệm về nghề nghiệp để có định hướng rõ ràng hơn. Thân chào em

Hiếu Học - Tư Vấn - 29/09/2008


Gửi bạn hoai mi : Kết quả học tập của em trong những năm vừa qua thế nào? em hãy xem lại và nhận định các môn học nổi trội của mình để chọn khối thi, ngành nghề. Với tính cách và sở thích của em, em có thể chọn học ngành Quản trị kinh doanh, Marketing, Báo chí,.. Gửi bạn y nhi :Mục tiêu đào tạo của ngành tài chính-ngân hàng là đào tạo cử nhân Kinh tế có kiến thức sâu rộng và hiện đại về tài chính công và tài chính doanh nghiệp; có khả năng phân tích và đánh giá các chính sách tài chính đối với sự phát triển của kinh tế- xã hội. Tổ chức và thực hiện các hoạt động tài chính của doanh nghiệp một cách có hiệu quả; có khả năng hoạch định chính sách tài chính công và tài chính doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu kinh tế- xã hội đã định. Bên cạnh đó có thể giải quyết những vấn đề phát sinh thực tiễn trong công tác quản lý hoạt động của các tổ chức tín dụng, có khả năng phân tích, xây dựng và thực hiện các dự án kinh doanh tiền tệ, tín dụng và dịch vụ ngân hàng. Sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính-ngân hàng có thể công tác trong các lĩnh vực như: nghiên cứu, tín dụng, quản lý, thanh toán quốc tế, kế toán ngân hàng, thị trường chứng khoán tại Ngân hàng nhà nước, Ngân hàng thương mại, Ngân hàng đầu tư, Ngân hàng phát triển, các tổ chức tiến dụng, Viện tài chính tiền tệ và các doanh nghiệp khác. - ĐH KHTN không đào tạo ngành TCNH, em có thể học ngành này tại trường ĐH Kinh tế hoặc ĐH Ngân hàng đều tốt

Hiếu Học - Tư Vấn - 29/09/2008


Gửi bạn Hoàng Lê Tuấn : Em có thể học tại ĐH An ninh. Em cần phải có sức khỏe tốt và có lí lịch rõ ràng.

keomut - 30/09/2008


xin cam on loi tu van cua anh. chi trong ban HIEU HOC

Min - 04/10/2008


Em đang học 12,em thích ngoại ngữ và sáng tạo,em có thể vẽ.Vậy em có thể học trường nào ạ?Và em đang rất băng khoăn vì không biết nên thi khối nào!em thích thi khối H và khối D,nhưng cả 2 khối này lại thi cùng ngày!

le thi my trinh - 01/01/2009


em đang học lớp 12, em học bình thường thôi, em muốn thi tài chính ngân hàng nhưng em không thi ĐH Ngân Hàng vì trường lấy điểm cao. Em phân vân giữa trường ĐH Kinh Tế và trường ĐH Công Nghiệp thành phố HCM, em nghĩ năm nay trường ĐH Kinh tế sẽ lấy điểm cao như năm 06-07, em không biết trường ĐHCN tpHCM năm vừa rồi lấy bao nhiêu điểm và học ở đó thì chất lượng như thế nào?

Nguyễn Thị Mỹ Lệ - 10/01/2009


Hồi cấp 2 em la học sinh giỏi Toán,Hóa cấp tỉnh.lên cấp 3 điểm các môn tự nhiên chỉ ở mức trung bình,còn các môn xã hội lại ở mức khá giỏi(mặc dù em học ban tự nhiên).Vậy em thuộc ban tự nhiên hay ban xã hội ạ?em nên thi ĐH khối nào cho phù hợp?

Barry - 22/02/2009


Em là học sinh lớp 12..năm nay em định thi vào đh an ninh và các trường tương tự!!em nghe người ta nói ..muốn học công an là con gái thì phải là con trong ngành,,em không biết tin này có đúng không ??mà nếu người ta tuyển con ngoài ngành thì em cần phải có những điều kiện gì?? hình thức tuyển sinh của trường ra sao ??? mong ban hiếu học trả lời giúp em . Em xin cảm ơn .

Bùi Thuý Anh - 09/05/2009


em muốn hỏi bây jo` học luật kinh tế ra có dễ xin xiệc ko ạ ?

KelzPhan - 31/05/2009


Cho em hỏi 1 tí: em là 1 ng` thích sự năng động, tính phóng khoáng, hơi lập dị 1 tí, nhưng dễ nản lòng. Thế là em nên theo học PR hay Thiết kế nội thất ạ. Ngành nào hợp với em hơn ạ. Nếu có thể thì hãy pm cho em :hau.dark    .Thanks

nguyen xuan tri huu hong phuc - 15/06/2009


Em học lớp 10 tiếng pháp, hiện em không biết mình phù hợp với nghề nào, em không có sở thích rõ ràng trong nghề nghiệp, em thích khám phá tự nhiên,đi đây đi đó, nói chuyện với nhiều người, làm việc theo nhóm, không thích lãnh đạo lắm, thích những công việ bạn rộn một tí. Sức học của em khá, tốt môn hóa, lý, sinh, các môn còn lại học bình thường, không bị khôngs chế.Tính cách của em không nổi trội lắm,dễ hòa nhập, hiền nhưng không sợ nói chiện với người lạ, coi trọng uy tín. Em nhớ nhanh nhưng không nhớ lâu, nhanh hiểu ý nguwoif khác muốn nói gì! Em mong Hieu HOc sẽ giúp em tìm được ngành nghè mình nên theo! Cảm ơn!

vuon xa - 30/09/2009


chào diễn đàn,mình đang là sv roài! nhưng thực sự mình thấy thất vọng về ngành mình đang học quá mình là một người theo đánh giá của mọi người là hoạt bát ,năng động nhưng cũng chín chắn và sâu sắc và học lực giỏi,mình luôn muốn có một môi trường năng động,phát triển với những con người giỏi và có chí hướng!mình muốn lắm cảm giác được làm việc hết mình ,đam mê lao vào cái gì đó để đạt được thành công vượt trội,nhưng bây h thì thật sự bế tắc,mình biết khả năng của mình,mình có thể làm tốt hơn nhiều khả năng bây h nhưng thực sự ngành mình đang học không đem đến động lực cho mình! mình đang học ngành kỹ thuật nhưng dường như mình thích kinh tế hơn,thích môi trường năng động ,có cạnh tranh ganh đua để tiến lên,muốn thuyết trình,muốn làm cái gì đó thật xuất sắc nhưng ngành điều khiển tự động đang học không cho mình chút nhiệt huyết nào.mình đã chọn sai đường chăng?cố gắng vượt qua hiện tại để học thêm 1 văn bằng về kinh tế,kinh doanh nữa sao. học kỹ thuật sau này cơ hội được học 1 ngành kinh tế khác thế nào và khả năng thành công khi kết hợp chúng ra sao?giúp mình với mình là một người quá tham vọng sao? ngưòi bế tắc

nguyen duc tu - 22/12/2009


Em đang là học sinh lớp 11 trường THPT Thạch Thất. Em không biết chọn nghề gì sau này. Em học tốt môn Vật Lý và Hóa Học ,Toán thì tạm được, em là người sôi nổi ,thích tham gia các hoạt động tập thể ,thích tìm kiếm cái mới ,thích lao vào khó khăn để tìm ra cách giải quyết.em mơ ước được làm một doanh nhân ( nhưng khả nănh giao tiếp không được ổn cho lắm). Vậy em nên thi vào những nghành nào ? Anh có thể giúp em ko? Xin cảm ơn!

Linh Nguyen Thuy - 23/02/2010


em xin chao cac anh chi. Em hien nay la hoc sinh lop 12 ban D, em rat coi mo, hoat bat, hoa dong, em thich duoc lanh dao, giao tiep cua em cung kha, em hoc kha mon Tieng anh, Ngu van, mon Toan thi TB. em nghi voi suc hoc cua em thi chi co the thi vao CD thoi, vay anh chi co the tu van cho em nen chon nganh nao va truong nao ko? diem chuan se la bao nhieu? em xin chan thanh cam on cac anh chi rat nhieu.

Hiếu Học Tư Vấn - 27/02/2010


Bạn Linh Nguyen Thuy thân mến! Những năm gần đây nhiều trường đã tuyển song song hai khối C và D1 cho nhiều ngành đào tạo. Có thể nói cơ hội dành cho thí sinh khối D trong các kỳ tuyển sinh ngày càng được mở rộng so với các khối còn lại (nhiều trường đã bổ sung khối D1 cho ngành kinh tế, xã hội) và điểm chuẩn khối C không quá cao như khối A. Theo kỳ thi tuyển sinh năm 2009, nhìn chung hầu hết điểm chuẩn khối D1 ở các trường nằm ở mức trung bình thấp. Đa số các ngành đều có điểm chuẩn bằng điểm sàn, thường chỉ ở mức trung bình. Nên cơ hội cho bạn sẽ khá rộng. Đọc thêm: “Chọn trường cho ngành kinh tế trong kỳ tuyển sinh năm nay”,Những ngành nghề dễ tìm việc và có giá trong tương lai” và “Tiềm năng ngành nghề có đủ cho mọi bậc học”… 

nguyen ngoc tuan - 30/05/2010


Em nEm năm tới là học sinh lớp 12 nhưng em thắt mắc không biết mình nên chọn ngành nghề nào, vào trường náo cho phù hợp. em là một học sinh thích học các môn xã hội,sinh học. Em là một học sinh năng động thích tham gia các phong trào đoàn đội và thể dục thể thao. học lực khá hạnh kiểm tốt ccác anh chị, thầy cô có thể giúp em. Cho em biết em nên chọn trường nào, ngành nghề nào cho phù hợp với khả năng của em được không ạ.

nguyen hong phuong - 16/06/2010


Thưa các thầy cô, năm sau em chuẩn bị thi ĐH nhưng hiện giờ em đang rất bối rối vì vẫn chưa xác định được mình phù hợp với ngành nghề nào. Em đang học khối D trường THPT Trưng Vương Q.1, tphcm. Em là người đặc biệt lo xa, khá tỉ mỉ và chu đáo, ưa sạch sẽ. Là ng sôi nổi năng độg nhưg đôi khi thích sự yên tĩnh, không khéo giao tiếp vì khá nhút nhát với ng lạ (nhưng em nghĩ khuyết điểm này em có thể cải thiện dc) nhưg đối với bạn bè thân thiết thì rất nhiệt tình hài hước. Học khá văn, toán, anh. Thường tự lập ra các kế hoạch dài và ngắn hạn, có thể sắp xếp tương đối tốt thời gian. Nhạy cảm trước những cử chỉ lời nói của ng khác. Có ước mơ dc làm việc với ng nước ngoài để trao đổi về mặt ngôn ngữ và học hỏi lẫn nhau. Với những tính cách trên, thầy cô có thể giúp em chọn ra ngành nghề nào phù hợp với em không ạ? em xin chân thành cảm ơn.

Ngô minh Khoa - 01/01/2011


Cho em hỏi: lực hoc của em tương đối khá, em thích làm việc trong văn phòng, em phải chọn trường, ngành nào của khối A, việc sau khi em học đại học là gì? cho em hỏi thêm trường đại học kinh tế và trường đại học bách khoa đào tào nghề gì?

Mèo Bé - 29/02/2012


 em năm nay học lớp 12, chuẩn bị thi đại học nhưng em ko thấy thích bất cứ ngành nghề nào cả. Tính em khá trầm và ít nói nhưng em có khả năng sáng tạo khá tốt. em học khá 3 môn Toán ,Lí, Anh nên dự định thi khối A1. Em muốn hỏi nếu em thi vào ngành công nghệ đa phương tiện của học viện BCVT có phù hợp không ạ? Và em có đủ khả năng để tìm việc phù hợp vs bản thân khi ra trường ko?

Hiếu Học Tư Vấn - 02/03/2012


Học khá tốt 3 môn Toán ,Lí, Anh nên em có thể có thể chọn thi khối A1; và nếu thấy mình thích sáng tạo thì chọn ngành công nghệ đa phương tiện cũng là phù hợp (xem thêm: Nghề thú vị - Thiết kế đồ họa & Truyền thông đa phương tiện). Tuy nhiên, ngành học này đa số làm việc tại các công ty quảng cáo, tòa soạn, đài truyền hình, các doanh nghiệp lớn có bộ phận thiết kế và quảng cáo riêng, nên để có đủ khả năng tìm việc phù hợp bản thân khi ra trường, ngoài chương trình học, em cần chú ý rèn thêm các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình… và khả năng ngoại ngữ của mình. - Chúc em đạt kết quả tốt cho kỳ thi tuyển sinh năm nay.   

trần thị ngọc thùy - 01/04/2012


Mình dự định thi nghành truyền thông và văn hóa trường dh Văn hóa tphcm, cho minh hỏi nghành này có phân biệt  nam nữ hay không

Hiếu Học Tư Vấn - 02/04/2012


Bạn Trần thị Ngọc Thùy - Các ngành học của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM không phân biệt thí sinh là nam hay nữ. Bạn có thể xem bài “Trường Đại học Văn hóa TP.HCM tuyển sinh” hoặc “Văn hóa học” để biết thêm chi tiết. - Chúc bạn đạt kết quả tốt cho kỳ tuyển sinh năm nay. 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY