Học Địa lý có thể làm Marketing không?

Hỏi: Em đang chuẩn bị thi vào khoa Địa lý của trường ĐH. KHXH&NV và sẽ học chuyên ngành Du lịch. Tuy nhiên, em muốn sau này làm việc trong lĩnh vực Marketing, như vậy có được không? Em phải học thêm những chương trình đào tạo nào về Marketing và học ở đâu? Những yêu cầu nào đối với một người làm Marketing? (Bạn Nguyễn Văn Hiếu, lớp 12, trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Q.3).

Trả lời: Trước tiên xin cảm ơn bạn Hiếu đã gửi thắc mắc đến Hiếu Học. Hiếu Học xin trả lời bạn là cho dù bạn học ngành gì đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể làm marketing. Khi Nhà nước ta thực hiện công cuộc Đổi mới, mở cửa nền kinh tế và để kinh tế vận động theo cơ chế thị trường, thì các công ty nước ngoài ào ạt đầu tư vào Việt Nam và cũng có hang loạt công ty trong nước xuất hiện. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển nhân sự cho các công ty này rất nhiều, đặc biệt là nhân viên marketing - người sẽ chịu trách nhiệm quảng bá hình ảnh và sản phẩm công ty đến người tiêu dùng. Chính vì vậy đã có nhiều bạn trẻ có vốn ngoại ngữ tốt, năng động, hoạt bát được chọn để đảm nhiệm công việc này.

Bản thân những bạn trẻ này chưa có chút kiến thức gì về marketing, nhưng trong thời gian làm việc hàng ngày, họ tiếp xúc với nhiều chương trình thực tế của doanh nghiệp như giới thiệu sản phẩm, hội thảo với khách hàng, họp báo, chương trình khuyến mãi… nên đã tích lũy được kinh nghiệm marketing. Bên canh đó, họ lại được các công ty đào tạo những khóa học ngắn hạn về marketing từ cơ bản đến nâng cao, càng giúp họ tự tin hơn trong nghề nghiệp của mình. Sau một thời gian làm việc, để kiến thức vững chắc hơn, chuyên nghiệp hơn, họ đến với giảng đường đại học hoặc các trung tâm đào tạo của quốc tế để bộ sung kiến thức thông qua những chương trình đào tạo thạc sĩ, chuyên viên quản trị kinh doanh hoặc marketing …

Thực tế, có rất nhiều bạn đã và đang rất thành công trong những vị trí như quản lý nhãn hiệu, chuyên viên đối ngoại, chuyên viên tiếp thị,….trong các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng họ lại tốt nghiệp từ các ngành như báo chí, ngoại thương, ngoại ngữ,…. và cả địa lý mà bạn định theo học nữa.

Do vậy, nếu bạn thực sự yêu thích công việc marketing thì hãy trang bị thêm kiến thức về ngành này thông qua những khóa học ngắn hạn như marketing căn bản, quản lý nhãn hiệu, ….tại các trường như Đại học Kinh Tế, Đại học Marketing, Đại học Mở…, các trung tâm đào tạo như Vietnam Marcom, I.A.M,… (bạn có thể xem chi tiết các khóa học, thời gian, địa chỉ tại website: www.hieuhoc_hieuhoc.com).

Để có thể trở thành một người làm marketing chuyên nghiệp, bạn cần những điều kiện sau:

- Kiến thức cơ bản về marketing. Đây là điều tất nhiền vì bạn không biết một chút gì về marketing thì làm marketing sao được?
- Có khả năng thuyết trình và đàm phán tốt, khả năng xây dựng tinh thần làm việc nhóm hiệu quả.
- Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm khi cần thiết.
- Năng động, sáng tạo, nhạy bén trong mọi tình huống.
- Khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát cung là yếu tố cần thiết
- Có năng lực tổ chức, bởi vì hoạt động PR luôn gắn liền với các sự kiện có đông người tham dự.

Chúc bạn thi đậu và đạt được mong muốn của mình! 

Trần Bình

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Marketing Beginer - 28/05/2008


Hihi. Con em dang hoc Nhan hoc cua Nhan van ne. Chac la cung se lam marketing, ah khong, marketer duoc roi. :D

DumpGuy - 30/05/2008


hix, nếu là tui thì tui nghỉ học ngay và tìm 1 khóa Marketing chui vào, đã xác định được cái mình thích sao lại theo học cái mình ko thích, mất thời gian vô ích bạn ah. Thời buổi này ko cần ĐH cũng vẫn cool, chủ yếu là khả năng chuyên môn của mình thôi.

Thánh Tạm Ngốc - 30/05/2008


Tớ học Nhân học năm 3 nè. Học xong, tớ cũng phải đi học thêm một số lớp ngắn hạn về marketing thôi. Tớ thấy hứng thú với ngành này rồi đó.

Ku Bin - 30/05/2008


Bạn DumpGuy à, theo mình nghĩ mỗi người có 1 hoàn cảnh riêng, mà nhìn thoáng bề ngoài thì thấy kì kì sao ấy. Trường hợp của bạn này, mình nghĩ có thể là bạn ấy học ngàh Địa lý Du lịch để có thêm nhiều kiến thưc về du lịch nói riêng và văn hóa xã hội nói chung. Sau đó, bạn ấy sẽ là marketing trong ngành Du lịch, hay về nhà xin ba mẹ tiền tính mở công ty Du lịch thì sao! Nếu tính như vậy thì làm gì mà phải bỏ thi Địa lý làm gì đúng ko nào!

Bui Nhu Quynh - 10/07/2008


Em dang la mot hoc sinh lop 10, sau nay em muon theo nghe marketing nhung em van chua hieu ro ve marketing lam, em muon co mot so loi khuyen ve nghe. Thi vao chuyen nganh marketing gom nhung mon gi? Nhung truong Dai hoc nao co chuyen nganh marketing? Em xin chan thanh cam on

Hiếu Học - Tư Vấn - 10/07/2008


Gửi bạn Bui Nhu Quynh: Marketing bao gồm nhiều lĩnh vực như Quảng cáo, PR (Quan hệ công chúng), Copywiter... Bạn có thể tham khảo các bài viết về các lĩnh vực trên tại chuyên mục Nghề "hot" trên website hieuhoc_hieuhoc.com để biết là Marketing cần những tố chất gì nhé! Bạn muốn thi vào ĐH học ngành này thì bạn sẽ phải thi khối A hoặc D tại các trường ĐH Kinh tế, ĐH Marketing, ĐH Mở, ĐH Ngoại thương... Chúc bạn học tập tốt và đạt được ước mơ của mình!

hận đời - 19/08/2008


cho em hỏi một chút : em là người có ngoại hình kém vậy thì có phải em không có hi vọng với nghề maketing phải ko ạ..?

Hiếu Học - Tư Vấn - 20/08/2008


Gửi bạn hận đời: Thế nào là ngoại hình kém? Em có theo dõi bộ phim "Cô gái xấu xí" đang phát trên VTV không? Bất kì ngành nghề nào cái đầu của người làm việc mới là quan trọng em ạ. Thân chào

ha dieu diem - 21/08/2008


em chi duoc hoc he trung cap cua truong dai hoc, nhung khong phai la nghanh em muon hoc ,chi co dai hoc moi co. VAy khi len den dai hoc cua truong em co the hoc duoc nghanh ma em thich k

Hiếu Học - Tư Vấn - 22/08/2008


Gửi bạn ha dieu diem : Em học trung cấp nhành gì thì sẽ học liên thông lên ngành đó, không đổi sang ngành khác được. Thân chào

Hong Thuy - 14/09/2008


Em đang học lớp 10 và học bang D.Nhưng em vẫn chưa xác định được ngành nghề mà mình muốn làm sau này mặc dù em đã xác định khối thi sẽ là khối D.Tư vấn gíup em với.

Hiếu Học - Tư Vấn - 17/09/2008


Gửi bạn Hong Thuy : Khối D có thể học các ngành về xã hội như: Anh văn (giáo viên anh văn, thông dịch viên, biên dịch viên), ngoại thương (xuất nhập khẩu, quản trị kinh doanh,...)

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY