Nghề bảo mẫu : Cô nuôi dạy trẻ.

(Hiếu học). Dẫu biết thực tế không phải lúc nào cũng đầy màu hồng như trong ca khúc nổi tiếng “Cô đi nuôi dạy trẻ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, nhưng nghề nuôi dạy trẻ vẫn là lựa chọn của không ít phụ nữ.  

  Trong việc chọn lựa nghề, đôi khi sở thích cá nhân không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Chẳng hạn, điều kiện kinh tế cũng là một trong những yếu tố đầu tiên phải tính đến bởi nếu kinh tế eo hẹp sẽ không cho phép cá nhân theo đuổi những ngành nghề dù hợp sở thích nhưng chi phí phải bỏ ra quá cao. 

 “Làm gì khi trẻ không nghe lời?”, “Làm sao để trẻ nhanh biết tên cô?”, “Làm sao để trẻ chịu ăn đúng bữa?”... Những “bí quyết” tưởng chừng ai cũng biết được lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn cô nuôi dạy trẻ - do Trường ĐH Sài Gòn tổ chức vào chủ nhật hằng tuần - đem ra bàn bạc, mổ xẻ, rút kinh nghiệm.

Đối với nghề nuôi dạy trẻ, kiến thức lớn nhất chính là kinh nghiệm “lăn lộn” với nghề. Chính vì vậy, các cô bảo mẫu ở đủ mọi lứa tuổi, có người đã chăm trẻ được cả chục năm, có người mới chập chững vào nghề, tìm đến lớp học này để hệ thống hóa những kiến thức nuôi dạy trẻ và cập nhật, chia sẻ kinh nghiệm trong nghề. 

Kinh nghiệm 10 năm vẫn đi học. 

Họ đến lớp để học từ những kiến thức chăm trẻ đơn giản nhất. Mọi tình huống đều được đặt trong trường hợp bạn phải phụ trách một lớp học 20-30 bé, trong đó một nửa là lười ăn và hay nhè. Rồi những tình huống trẻ bị ốm, ứng xử với phụ huynh khó tính, giải quyết một vụ... đánh nhau tập thể trong lớp học. Chị Uyên - cô bảo mẫu ở Bình Tân lớn tuổi nhất lớp học, đã có hơn mười năm trong nghề - chia sẻ những kinh nghiệm “thương đau” khi bị trẻ “tấn công” bằng các ngón đòn cào, cấu, cắn.

Cô bảo mẫu người Nghệ An tên Linh cho rằng: “Nếu trong lớp có hai cô, phải tạo cho trẻ thói quen yêu quý hai cô đều nhau, tránh tình trạng trẻ chỉ quý một cô, nếu cô kia cho ăn thì không chịu”. Những tiết học xoay quanh chuyện vệ sinh cho trẻ, làm cho trẻ thích thú với bữa ăn, gạt bỏ thói xấu của trẻ... với không khí sôi nổi khiến các cô bảo mẫu thường ngày chỉ loay hoay cho ăn, dọn rửa... cũng trở nên hoạt bát, cởi mở đối với một chủ đề mà cô nào cũng quan tâm.

Chỉ với 1.020.000 đồng, lớp học cấp tốc sáu tháng dành cho bảo mẫu này luôn thu hút đối tượng học viên là những phụ nữ muốn theo nghề bảo mẫu tại các trường mầm non. Thủ tục ghi danh để trở thành học viên lớp đào tạo bảo mẫu cũng rất đơn giản: chỉ cần nộp một văn bằng chứng minh người đăng ký đã học xong THCS hoặc THPT.

Không chỉ là chuyện “hợp thức hóa” tấm chứng chỉ nuôi dạy trẻ để dễ bề xin việc, lớp học còn là nơi các cô xả “xì trét” về những lo lắng, băn khoăn trong nghề, cùng với những “tiểu xảo” mà chỉ có “dân trong nghề” mới biết. 

Nghề chọn người.

Tại phòng ghi danh, chúng tôi gặp cô bảo mẫu tương lai tên Tô Linh Phương. Phương năm nay đã 35 tuổi, có hai con. Trước chị ở nhà nội trợ và buôn bán nhỏ, đến khi gia đình đã tạm ổn mới tính đến chuyện tìm cho mình một công việc.

Chị P. kể: “Mình đã có kinh nghiệm với hai đứa nhóc ở nhà. Chăm con một thời gian bỗng thấy thích hợp với nghề này. Đây cũng là niềm ao ước từ hồi nhỏ là được làm cô nuôi dạy trẻ. Nhiều người nói nghề này rất khổ, một lúc phải chăm mấy chục đứa, mỗi đứa mỗi tính, lương cũng chỉ được hơn triệu, nhưng cơ bản là mình thấy thích nghề này. Đã thích chắc sẽ làm được. Rồi biết đâu sau này có vốn, mình mở trường cho các bé tới học...”.

Chị P. kể chị nghỉ học từ rất sớm để bươn chải nuôi gia đình, hiện nay kinh tế tuy vẫn còn chật vật nhưng chị muốn có một công việc ổn định, hợp với sở trường, cũng là ước nguyện của chị cách đây nhiều năm.

Đến với lớp học này còn có khá nhiều sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trong thành phố. H. đang là sinh viên năm 4 khoa sư phạm mầm non Trường ĐH Sài Gòn. Sắp trở thành giáo viên mầm non nhưng H. vẫn đóng tiền tham gia khóa học làm bảo mẫu cấp tốc, vì: “Từ giờ tới lúc thực tập, ra trường còn hơn một năm nữa, vẫn phải kiếm tiền để đi học. Mình kiếm tấm chứng chỉ nuôi dạy trẻ để xin làm một buổi ở trường mầm non tư thục gần nhà”.

Trước khi là sinh viên, H. đã là bảo mẫu của một vài nhóm trẻ gia đình. Dồn được ít tiền đi học, một buổi đến lớp, một buổi H. xin làm “chân sai vặt” ở một nhà trẻ. Nhà trẻ cũ giải tán, H. đi xin việc ở nơi mới nhưng không có chứng chỉ nuôi dạy trẻ thì không ai nhận...

Trong mắt cô sinh viên này, hai chữ “mầm non” dường như đã trở thành cái gì đó gắn bó sâu đậm. H. kể đã từng chăm trẻ khuyết tật, làm bảo mẫu ở nhiều nhóm trẻ, công việc cực khổ vô cùng nhưng không muốn đổi nghề. Với các cô những khó khăn nói trên đều trở nên bình thường trước những đôi mắt to tròn, những nụ cười chúm chím của các bé… 

   Chọn các ngành nghề thuộc lĩnh vực xã hội, chi phí học những ngành này tương đối không cao và thời gian học ngắn nên có thể sớm gia nhập vào thị trường lao động. Tất nhiên sự đầu tư càng nhiều thì thành quả thu lại cũng có thể sẽ nhiều, nhưng khi khả năng kinh tế gia đình hạn hẹp thì nên có những lựa chọn hợp lý để không phải vất vả mưu sinh và lơ là việc học như thường thấy. 

Nguyễn Thị Kim Thanh (trưởng phòng mầm non - Sở GD-ĐT TP.HCM):

Nghề bảo mẫu không sợ thất nghiệp.

Hiện nay yêu cầu về số lượng bảo mẫu rất lớn (cứ một lớp cần hai cô bảo mẫu) nên Sở GD-ĐT đã thống nhất với các trường sư phạm (ĐH Sài Gòn, Cao đẳng Sư phạm T.Ư TP.HCM) về việc tăng cường các lớp bảo mẫu để cung cấp cho các trường mầm non trên địa bàn TP.

Nghề bảo mẫu ở trường mầm non cần sự kiên nhẫn và lòng yêu trẻ. Tuy hơi vất vả nhưng đó là công việc ổn định, không bao giờ sợ thất nghiệp. Nếu làm lâu bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm về chăm sóc trẻ em cho công việc gia đình sau này. 

Theo: (Lưu Trang/TTO).

 

Cô giáo mầm non phụ trách không quá 4 trẻ dưới một tuổi: - Tại các trường mầm non công lập, mỗi cô giáo sẽ chỉ được phụ trách không quá 4 cháu ở độ tuổi từ 3 tháng đến 12 tháng và mỗi nhóm không quá 15 trẻ.

 

Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ vừa đưa ra bản dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp giáo dục ở các cơ sở giáo dục mầm non công lập. Theo đó, định mức biên chế cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên phục vụ ở các cơ sở này sẽ có sự điều chỉnh.

 

- Mỗi cô giáo mầm non chỉ được phụ trách không quá 4 trẻ dưới một tuổi, mỗi nhóm không quá 15 cháu. Trẻ từ 1 đến 2 tuổi không quá 10 cháu một cô và mỗi nhóm không quá 20 cháu. Trẻ từ 2 đến 3 tuổi mỗi nhóm không quá 25 cháu và mỗi cô chỉ được phụ trách dưới 15 cháu.

 

Cũng theo dự thảo, lớp mẫu giáo học một buổi trong ngày cần 1,5 giáo viên một lớp, và 2,5 giáo viên một lớp nếu học hai buổi một ngày. Sĩ số một lớp mẫu giáo từ 3 đến 4 tuổi không quá 25, từ 4 đến 5 tuổi không quá 30 và từ 5 đến 6 tuổi có không quá 35.

 

Đối với nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non tổ chức giáo dục hòa nhập, cứ 5 trẻ khuyết tật được bố trí thêm một biên chế giáo viên để tính kinh phí bổ sung vào quỹ lương chi trả cho người trực tiếp làm nhiệm vụ này.

 

 Khánh Hòa / (hieuhoc_hieuhoc.com).


Bài viết liên quan

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

luu hong hanh - 10/08/2012


 minh muon theo hoc nghe nuoi day tre.cho minh xin dia chi lop hoc neu muon mo truong nuoi day tre thi can dieu kien gi va bang cap nhu the nao

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY