Nghề nghiệp và tính cách.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Mỗi người đều có đặc điểm tính cách nổi trội thích hợp với một số nghề nghiệp. Vì vậy, nếu nắm được các đặc điểm này để chọn  việc, chúng ta sẽ có nhiều thuận lợi đáng kể trong việc hướng nghiệp.

Để chọn lựa nghề nghiệp, có các tiêu chí cần phải xem xét như: Khả năng, sở thích, nhu cầu xã hội, hoàn cảnh hiện tại… (Qua các bài: “Làm thế nào để chọn đúng ngành-học đúng hướng”, “Tự hướng nghiệp chon nghề”…). Kỳ này, hieuhoc_hieuhoc giới thiệu khái quát 4 tính cách chính của mỗi người và gợi ý các nghề nghiệp liên quan để các bạn tham khảo thêm.  

1) Trầm lặng - Tử tế, nhã nhặn.

Là người dễ dàng thích nghi và biết lắng nghe, có nhiều bạn bè. Thế nhưng, không dễ kích động, không phán xét người khác. Do dự, kín đáo, hay bắt chước. Họ thường chơi theo nhóm, không muốn làm lãnh đạo, thường tránh mặt, không thường đối đầu với bất kỳ ai. 

Nghề nghiệp gợi ý: Nhà giáo, y bác sĩ, chuyên viên tâm lý, công tác xã hội

 2) Kiên định - Thích phân tích.  

Là người luôn luôn muốn biết rõ tới từng chi tiết, cần có thời gian để nghĩ trước khi quyết định, phải đúng, không theo cảm tính. Kiểu tính cách này có thể bị cho là người lạnh lùng, không thích các hoạt động xã hội, lắng nghe tốt, có óc tổ chức, biết lên kế hoạch, phán xét người khác. Họ hoài nghi những lời tán dương, không thích những ai không đồng tình với mình, có thể giải quyết những vấn đề của người khác, trung thành và tận tuỵ.

Nghề nghiệp gợi ý: Nhà quản lý, người lập kế hoạch, kế toán, kiểm toán… , điều khiển máy móc công nghệ cao, bảo trì, bảo dưỡng, chuyên viên nghiên cứu điều tra…, cảnh sát, lập trình viên…

3) Thẳng thắn - Thích cầm cương.

Là người chỉ huy hách dịch, thẳng thừng, có thể làm mọi thứ tốt hơn, biết nhiều, luôn luôn đúng, có thể đúng nhưng không phổ biến, ích kỷ với bạn bè, làm mọi thứ bất chấp điều gì xảy ra, quá độc lập, không cần nhiều bạn bè, quyết đoán, không hay do dự, có năng lực, có mục tiêu, sáng kiến, không thể nói "Tôi xin lỗi", thích những cuộc tranh luận và bàn cãi.

 Nghề nghiệp gợi ý: Kỹ sư, nhân viên ngân hàng, làm về luật pháp, tư vấn bảo hiểm, môi giới chứng khoán, môi giới bất động sản, kỹ sư – công trình,

4) Sôi nổi - Ưa thể hiện.  

Thoải mái, nói nhiều, thích tiệc tùng, cười nhiều, dễ kết bạn, ghét sự cô đơn, muốn được nhiều người biết đến, thích ngắt lời và không mấy chú ý lắng nghe, hay quên, xin lỗi nhanh, tự nhiên, hay cường điệu hoá, nhiệt tình, quyết định nhanh chóng, quá vui vẻ trong một vài tình huống nhưng cũng dễ nổi nóng, muốn được coi là trung tâm.

 Nghề nghiệp gợi ý: Làm về nghệ thuật, thầu khoán, tiếp thị, kinh doanh, phóng viên, cung ứng du lịch…, làm phim quảng cáo

Nhiều người có thể có cùng một tính cách và mỗi người cũng có thể có vài tính cách hổn hợp khác nhau. Mặc dù vậy, trong mỗi người vẫn có một tính cách nổi trội nhất, phát triển nhất. Thế nên, cùng là một tình huống nhưng có người dễ dàng xử lý trong khi người khác là không thể.

Vì vậy, nắm được tính cách nào nổi trội nhất, kết hợp với sở thích (và kết quả các môn học trong học tập), hy vọng các bạn sớm nhận ra được khả năng sở trường của mình để tiếp tục phát huy.

Thân chúc các bạn vui-khỏe, đạt nhiều thành tựu trong học tập.

Chí Thông (hieuhoc_hieuhoc.com).  

Bài viết liên quan

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY