Nghề Phi Công Mới Lạ... Nhưng Khó Hay Dễ?

Hỏi: Tôi có thể lực rất tốt, nhanh nhạy về trực giác và hoạt động. Nhưng học ở trường, tôi chỉ đạt loại trung bình khá. Tôi rất thích tìm hiểu những thông tin liên quan đến máy bay hàng không, các kỹ thuật nhảy dù, điều khiển máy bay, sự cố khi máy bay gặp nạn…Ước mơ của tôi là trở thành phi công, nhưng hình như có gì đó làm tôi không an tâm lắm. Xin hãy cho biết, những khó khăn khi học nghề này? Liệu sức học chưa giỏi, có theo nghề phi công được không? Và để trở thành phi công, cần hội đủ những tiêu chuẩn và yếu tố nào?

Trả lời: Nghề phi công đang là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ có một thể lực cường tráng và nhiều sức khỏe. Đó là nghề mạo hiểm nhưng cũng rất thú vị. Mục đích của họ không chỉ là được phục vụ đất nước trong ngành hàng không mà còn có động cơ “tự do như chim” bay khắp phương trời. Nếu bạn đã có niềm đam mê nghề phi công, bạn nên đeo đuổi và đi kèm với việc trau dồi, luyện tập thường xuyên.

Lái máy bay không đòi hỏi nhiều trí thông minh hay tài giỏi gì đặc biệt. Người Việt mình đã học ra làm kỹ sư, bác sĩ, thì học lái máy bay chỉ là chuyện nhỏ. Khi tiếp cận với kỹ thuật trên máy bay, nhiều công việc trí tuệ bậc cao đều được máy móc đảm nhiệm cho phi công, chỉ cần biết “bấm nút” là xong. Vai trò của người phi công, ngoài việc điều khiển máy bay, họ cần dùng trực giác của mình để có thể đưa và đáp máy bay xuống một cách an toàn nhất. Họ không chỉ đưa phi cơ ra đường băng, tống ga cho máy bay từ từ vọt lên, sau đó xếp bánh xe, xếp cánh cản, và khi đủ độ cao 1000 feet thì bấm nút auto-pilot rồi…ngồi đó. Máy vi tính sẽ đưa phi cơ đi đúng lộ trình và cũng sẽ tự động đáp xuống đúng như bài bản.

Tuy vậy, bạn cần phải đề phòng trước những tình huống khi bay, lúc đó, bạn sẽ cần đến khả năng tư duy và kỹ năng xử lý. Nghề phi công có ba loại tư duy nổi trội đó là tư duy logic, tư duy hình tượng và tư duy sáng tạo. Khi đang ngồi trong buồng lái, bạn tuyệt nhiên không được lơ đễnh dù có đôi lúc, bạn sẽ tư duy hình tượng với những màu sắc, các đường bay…Hãy luôn nhớ đến nhiệm vụ khi kết hợp các thao tác và suy tưởng của mình. Cái khó ở đây là bạn cần chăm chú và tập trung cao độ trong mỗi chuyến bay, kể cả những lúc an toàn. Theo các nhà phi công kinh nghiệm, có 4 loại kỹ năng căn bản, mà bạn cần biết và luyện tập đều đặn để có thể trở thành phi công:

+ Kỹ năng tri giác không gian: Bạn phải biết định vị không gian bằng trực giác, sự nhạy bén của mình, không nên ỷ lại thái hóa vào máy móc.
+ Kỹ năng tri giác mùi vị: Nhận biết các mùi vị đặc biệt có liên quan đến các dự báo nguy hiểm.
+ Kỹ năng quan sát nhạy bén: Bạn nên chú ý và để tâm tới không gian bao quanh, các loại đồng hồ trong khoang lái, bản đồ, màn hình, để khi có sự sai lệch, bạn có thể điều chỉnh chúng kịp thời.
+ Kỹ năng xử lý tình huống: Bạn cần phải học cách xoay sở trong các tình huống bất cập và tình huống thoát hiểm. Cố gắng tối đa để có thể làm chủ mọi tình huống.

Đối với nghề phi công, sức khỏe tinh thần được coi trọng hơn là sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lơ là sức khỏe thể chất. Một sức khỏe tốt giúp bạn luôn chịu được áp lực từ công việc và áp lực của độ cao. Đó là sự cứng rắn, sự kiên định, nhiều khi phải có “tinh thần thép”, không dễ bị nao núng và khủng hoảng tinh thần. Bạn cần phải tập sao cho các giác quan của mình như tai, mũi phải thính, mắt phải tinh…Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể liên lạc câu lạc bộ hàng không để theo học và luyện tập. Chúc bạn sớm trở thành phi công trong tương lai.
 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Minh - 08/05/2008


Nghề phi công này lạ và nghe tên đã biết là khó, những ai đam mê nghề phi công thường là những người thích mạo hiểm, thích độ cao. Nghề này thú vị lắm đây!

Việt - 10/05/2008


Nghề phi công đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, nó là nghề tổng hợp tất cả các khả năng tư duy của bạn, do đó, muốn theo đuổi và học nghề thì phải nhạy bén và linh hoạt trong mọi tình huống

Thanh Hoài - 13/05/2008


Yếu tố quan trọng nhất khi bước vào ngành phi công là lòng can đảm, tinh thần trách nhiệm và sức khỏe thật tốt. Nếu bạn bị cận thì xin lỗi, con đường trở thành phi công ko hợp với bạn.

Huynh Kim giang - 03/06/2008


Toi sinh nam 1986, thi rot tot nghiep lop 12, toi cao 1,72m, suc khoe tot, uoc mo cua toi muon tro thanh phi cong tu khi toi duoc nguoi tren chuyen bay cung gia khi con ra Ha Noi. Vi vay khong biet toi co can dieu kien gi de duoc tro thanh phi cong trong tuong lai, xin tu van giup toi nhe! Chan thanh cam on.

Hiếu Học_Tư vấn - 05/06/2008


Gửi bạn Huynh Kim Giang: Dù bạn đi làm công nhân thì ngày này phần lớn các công ty cũng yêu cầu phải có bằng Tú tài, huống chi là làm một công việc đòi hỏi nhiều kĩ năng và trình độ cao như nghề phi công này. Để có thể trở thành phi công, bạn phải có trình độ của một kĩ sư - tức là phải tốt nghiệp đại học. Thực tế cho thấy rằng phần lớn các phi công đều được đào tạo rất gắt gao cả ở trong nước và nước ngoài. Có đào tạo như vậy thì phi công mới có được những kiến thức, kĩ năng để có thể đảm bảo cho chuyến bay an toàn được. Những điều kiện để trở thành 1 phi công đã được Hiếu Học trình bày bên trên như sức khỏe, kĩ năng quan sát, kĩ năng tri giác không gian, mùi vị, khả năng xử lí tình huống, tư duy logic, tinh thần vững vàng... Nếu bạn đam mê thì Hiếu Học tin rằng bạn sẽ cố gắng để có được những điều kiện trên. Chúc bạn đạt được ước mơ của mình! Thân,

Hiếu Học_Tư vấn - 05/06/2008


Bạn cũng có thể tham gia khóa đào tạo phi công do Pacific Airlines tổ chức ở đường link sau: http://www.hieuhoc_hieuhoc.com/khoahoc/chitiet/dao-tao-phi-cong-pacific-airlines-group-flight-training Tuy nhiên, học phí của khóa đào tạo này khá cao đó bạn: 12.000 USD.

NGHIA - 05/07/2008


cho em hỏi có trung tâm nào dạy sửa chữa và bảo trì máy bay không.

pham thanh xuan - 21/07/2008


cho em hỏi học ngành quản trị du lịch nhà hàng khách sạn có giúp ích gi cho kiến thức của nghành phi công không ,vi ước mơ cũa em la làm phi công ,nhưng em thì chưa đủ tiêu chuẩn tiếng anh và sức khỏe ,em định học xong đại học ngành quản trị du lịch khách sạn để trong thời gian học đh em có thời gian rèn luyện sức khòe và anh văn luôn ,xin ban tư vấn hãy tư vấn cho em,ko biếtt em co suy nghĩ vậy có được không

Nguyễn Thông - 21/07/2008


Về tinh thần thể chất,em dã có đủ,em dang la sinh viên,em muon hoc lai may bay,em can phai co điều kiện gì

KuBin - 24/07/2008


Em còn phải có nhiều tiền để đóng học phí nữ Thông à.

Hiếu Học - Tư Vấn - 24/07/2008


Gửi bạn pham thanh xuan: hai ngành này không liên quan gì với nhau lắm bạn à.

Linh - 28/07/2008


Chao anh(chi)! Em can anh(chi) tu van cho em mot so van de duoc hox a? Ước mơ của em là trở thành phi công, nhưng hình như có gì đó làm em không an tâm lắm. Xin cho em biết cách thức họ kiểm tra sức khỏe như thế nào được hox ạ? Chẳng là em bị 1 vết sẹo trên đầu ( do tai nạn lúc còn nhỏ ). Với lại em cũng bị cận nữa, hox biết là họ có loại những người bị cận hox ạ,( mặc dù đã đi mổ)! Anh ( Chi ) có thể cho em biết ở VN có Trung Tâm Đào Tạo Phi Công hox ạ?( Nó nằm ở đâu?). Em xin căm ơn anh( chi )!

Hiếu Học - Tư Vấn - 30/07/2008


Gửi bạn NGHIA: Em liên hệ Học viên Hàng không địa chỉ 104 Nguyễn Văn Trỗi, P.8. Q. Phú Nhuận, Tp. HCM Gửi bạn Linh: Từ trước đến nay phi công Việt Nam đều do Vietnam Airlines tuyển chọn và gởi ra nước ngoài để đào tạo. Trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm Vietnam Airlines chỉ cung ứng được 18,4 phi công. Lượng đào tạo này không đủ cung ứng nhu cầu nên Vietnam Airlines phải thuê phi công nước ngoài rất nhiều. Năm 2008, Học viện Hàng không sẽ khai giảng khóa đầu tiên đào tạo phi công tại Việt Nam, chủ yếu do các giáo viên Pháp giảng dạy. Em liên hệ Học viên Hàng không để biết thêm chi tiết

Phan Cuu Chi - 28/08/2008


mo uoc cua em la duoc lai may bay.lam chu bau troi.phi cong la muc theu phan dau trong doicua em.nhung em ko nhan duoc su ung ho hay dong tinh cua GD.em gap phai nhieu kho khan ve can nang va chieu cao.theo em bhet muon du thi Hoc vien HK phai co bang eoic 400 diem.va moi nam chi tuyen 30 nguoi.em rat lo.minh co the dang ki thi tuyen,roi moi hoc bang ay duoc ko?

Hiếu Học - Tư Vấn - 28/08/2008


Gửi bạn Phan Cuu Chi: Em không đạt vòng sơ tuyển thì không thể được dự thi. Hãy chọn lựa cho mình một ngành phù hợp với khả năng hơn em nhé

phan cuu chi - 04/09/2008


De tham gia vong so tuyen em can dat nhung yeu cau gi?em thich lai may bay nhieu lam.keu em phai bo di uoc mo ay ,doi voi em bo no la ko the!!

hô hải hà - 21/09/2008


tôi xin hỏi? cân những diều kiện gì dễ trỏ thành phi cong

TRẦN PHƯƠNG ĐÔNG - 19/10/2008


cho con hỏi: cô chú có bik các bài tập nào giúp tăng cường sức khỏe cho những ai muốn theo ngành phi công , các cô chú chỉ giúp con những bài tập ấy nhé và 1 ng` phi công thì cần có những ji` , con chân thành cãm ơn

renko tran - 20/10/2008


Ba em hồi đó xém xíu nữa là được làm phi công, nhưng do chân có sẹo nên bị loại mất.Hic, nghe nói phi công là những người "hoàn hảo". Vậy làm phi công đâu có dễ. :(

viet - 08/03/2009


Gửi bạn nguyen thong : để trở thành phi công , trước hết bạn phải có trình độ Toeic ít nhất là 400 điểm , cao từ 1m68 trở lên đối với nam và 1m60 trở lên đối với nữ, không bị cận,  ngoài ra còn đòi hỏi về sức khoẻ tốt , tiền đình tốt , có những giác quan và tư duy nhạy bén ... để có thể biết thêm chi tiết bạn hãy đến trung tâm huấn luyện bay 117 hồng hà , p2, quận tân bình , tp hcm và có thể nộp hồ sơ tại đó, thời gian nhận hồ sơ vào các ngày trong tuần trừ thứ 7,cn. Gửi bạn Linh : nếu bạn đã bị cận thì bạn sẽ không thể thành phi công đựoc vì đôi mắt đối với 1 ngưòi phi công là rất quan trọng. Ở vn hiện đang có 2 trung tâm đào tạo phi công đó là trung tâm huấn luyện bay địa chỉ 117 hòng hà , p2, quận tân bình, tp hcm và thứ hai là trung tâm đào tạo bay việt ( hợp tác giữa vn và pháp và đựoc sự trợ giúp của pháp ). Gửi bạn phan cuu chi :  1 đợt tuyển phi công gồm rất nhiều vòng, vòng đầu tiên là khám tuyển sức khoẻ sơ bộ , tiếp đó là đến vòng phỏng vấn về tiếng anh và cả tiếng việt về các kiến thức xã hội , lịch sử, hàng không,...các vòng tiếp theo là kham sức khoẻ chuyên sâu về tim mạch, huyết áp, thử máu, xét nghiệm Hiv,  ngồi ghế quay tiền đình, khí áp,...

Tran Hoang Anh - 25/04/2009


Em nam nay dang la hoc sinh lop 11 , suc hoc kha . em quan tam den nganh phi cong va co uoc mo duoc tro thanh mot nguoi phi cong. em da co bang  TOFEL , chieu cao 1m78 , ngoai hinh tuong doi de~ nhin ,suc khoe tot . nhung em da~ bi mat 2 rang truoc do mot lan bi tai nan va da trong lai rui . anh chi co' the cho em bit  nhu the em co du? dieu kien de du thi tuyen vao nganh nay hkong ? Xin cam on !

phạm ngọc khoa - 09/06/2009


Em xin hỏi bị cận thị sau khi mổ có thể làm phi công không?  Cảm ơn

linh hua - 18/06/2009


dạ em cũng mún hỏi như bạn Khoa,em bị cận 2 diop,vậy nếu em mổ xong em vẫn có thể thi tuyển phi công được đúng ko ạ?ngoài ra em còn nghe nói bị sâu răng thì cũng ko thể thi phi công,em ko bít thực hư thế nào! em xin cảm ơn rất nhìu

Nguyễn Đình Hiển - 15/03/2010


sao bây giờ? em muốn làm phi công nhưng :" tai trái của em bị thủng nhĩ (nhưng rất nhỏ và đang lành, nghe rất tốt, và em bị thiếu 2 cái răng cái" hỏng biết nó cản trở em đến với ước mơ của mình không anh HIẾU HỌC ơi?! à! yếu tố tôn giáo có ảnh hưởng gì đến không anh...? mông anh trả lời sớm vì hiện nay em đang học 12 và còn rất nhiều vấn đề trong hướng nghiệp ... ... .. ?

boyluoi - 02/08/2012


 minh dag hoc o dh bach khoa, nganh co khi, lieu sau khi minh hoc xong, minh co the theo hoc ve phi cong khong? neu co the , vay minh co the hoc o dau? thanksss ban nhieu

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY