Nhà phát minh Farnsworth: Sai lầm do quá thật thà

(hieuhoc_hieuhoc.com) Philo Farnsworth, người phát minh ra vô tuyến truyền hình ở tuổi 21 đã mắc phải một sai lầm lớn do quá thật thà, bị mất đi danh tiếng và cơ nghiệp của cả cuộc đời...

 
 
Philo Farnsworth lớn lên ở Indian Springs, Utah (Mỹ), và từ khi còn nhỏ ông đã luôn hứng thú với điện. Ông nói với giáo viên hóa học ở trường trung học rằng mình đã có một ý tưởng về cách gửi đi những hình ảnh điện tử, bằng cách dùng một bình rỗng và một chùm tia electrion bị từ tính làm chệch hướng. Người giáo viên lúng túng và nói rằng ông không hiểu lý do tại sao nó không hoạt động được. (Hình Nhà phát minh Philo Farnsworth)
 
 

Ý tưởng về vô tuyến truyền hình vào thời điểm đó không phải là mới; thuật ngữ này đã được đưa ra tại Hội chợ Thế giới năm 1900 tại Paris. Nhưng công nghệ lúc đó dựa trên cơ sở một hệ thống cơ điện học, chứa đầy các đĩa quay tròn, các ống kính, và các bộ lọc chuyển những chùm ánh sáng.

 

Ở tuổi 21, Farnsworth đã mở phòng thí nghiệm riêng của mình ở Los Angeles và nộp bằng sáng chế đầu tiên về chiếc tivi. Sau khi tạo một nguyên mẫu thô sơ, ông tìm kiếm các nhà đầu tư để tài trợ cho sự phát triển của thiết bị ông gọi là “chiếc máy phân tích hình ảnh” (image dissector), một tiền thân của đèn chân không. Một chuyên gia tài chính nổi tiếng đã bày tỏ sự quan tâm với phát minh này. Farnsworth đã trình diễn cho ông xem và chọn một hình ảnh tượng trưng để truyền tải đến chiếc tivi nguyên mẫu của mình: một ký hiệu đôla. Farnsworth nói: “Đây là thứ mà một chủ ngân hàng có thể hiểu được”. Cuối cùng nhà tài chính đó đã đồng ý tài trợ cho công trình của ông.

 

Hai tuần sau sinh nhật thứ 22, Farnsworth đã tạo ra bước đột phá lớn của cuộc đời mình. Ông tuyên bố với báo chí rằng chiếc máy phân tích hình ảnh của mình cuối cùng sẽ làm cho truyền hình điện tử trở thành điều có thật. Tờ San Francisco Chronicle đã đăng hình của Farnsworth ngay trên trang đầu, ca ngợi hệ thống truyền hình “cách mạng” của ông, và mô tả chiếc máy phân tích hình ảnh của ông cũng cần thiết như “một chiếc bình mà người nội trợ sử dụng để bảo quản trái cây”.

 

Trong khi chàng trai trẻ thích thú với thành công của mình và lập kế hoạch phát triển xa hơn, hãng thông tấn lớn RCA lại đang thất vọng với nỗ lực của chính mình trong việc tạo ra hệ thống truyền hình điện tử. Ban quản trị của hãng này biết được rằng nhà phát minh trẻ Farnsworth luôn hoan nghênh các nhà phát minh khác ghé thăm công trình của mình. Do đó, họ đã gửi chuyên gia truyền hình hàng đầu của họ là Vladimir Zworykin đến gặp Farnsworth.

 

Theo nhiều tài liệu ghi lại, chuyên gia Zworykin rõ ràng đã lợi dụng sự mến khách của chàng trai trẻ 22 tuổi Farnsworth, và ông ta đã dành ba ngày nghiền ngẫm các phát minh tại phòng thí nghiệm của Farnsworth. Khi Farnsworth cho ông ta xem chiếc máy phân tích hình ảnh của mình, Zworykin đã bày tỏ sự ngưỡng mộ. Một số người chứng kiến còn nghe ông ta nói: “Đây là một công cụ tuyệt vời. Tôi ước gì mình đã phát minh ra nó”.

 
 
Chính sự thật thà cởi mở của Farnsworth đã làm ông thất bại.
 

Zworykin trở lại RCA và phát triển truyền hình điện tử của riêng ông ta. Trong khi Farnsworth vẫn đang phải kiếm tiền để sản xuất đại trà chiếc vô tuyến truyền hình của mình. Trong khi RCA phát động một chiến dịch tiếp thị lớn và tuyên bố rằng họ đã phát minh ra truyền hình điện tử. Mặc dù Farnsworth sau đó đệ trình một loạt đơn kiện vi phạm bằng sáng chế đối với RCA, và cuối cùng ông đã chiến thắng sau nhiều năm với những cuộc tranh luận tốn kém trong phòng xử án, nhưng được vạ thì má đã sưng. Trong thời gian tranh tụng, RCA đã tạm thời viết lại lịch sử và đánh bại ông trên thị trường.

 

Tiếc thay, mặc dù tất cả các máy truyền hình hiện đại đều kế thừa trực tiếp từ thiết kế của nhà phát minh trẻ Farnsworth, song ông lại không bao giờ có được thành công về mặt tài chính cho phát minh của mình. Ngày nay số người biết được tên của ông lại càng ít.

 
Theo: (When they were 22 - BRAD DUNN/NXB Trẻ)

Bài viết liên quan

Kết nối để sáng tạo trong thế giới kinh doanh

Sáng tạo trong kinh doanh nhiều khi chỉ đơn giản là kết nối những gì mà người khác đã nghĩ nhưng chưa làm. Bạn không nhất thiết phải sáng tạo chiếc bánh xe từ đầu, chỉ cần biết gắn nó với một cỗ xe như thế nào cho độc đáo mà thôi - (McCormack).

- Và sáng tạo trong kinh doanh không mang lại ý nghĩa gì nếu không hành động, không áp dụng vào thực tế. Cốt yếu là nó phải mang lại thêm doanh thu – dòng tiền là máu thịt của bất cứ doanh nghiệp nào. Tất cả những ý tưởng vĩ đại đều không có nghĩa lý gì trong kinh doanh, trừ khi bạn có thể bán và ai đó chịu bỏ tiền ra mua nó!

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY