Sống thực lòng với sự lừa dối của chính mình.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Bạn có tự lừa dối bản thân? - Cuộc đời như một vở kịch, trong đó mỗi người chúng ta phải diễn những vai khác nhau theo từng thời điểm. Có khi thật lòng nhưng cũng lắm khi phải đóng kịch, lừa dối. Vậy, làm sao để có thể hài hòa giữa việc sống thực lòng với sự lừa dối của chính mình?  

 

Trước sức mạnh của hoàn cảnh dồn ép, tính cách của con người có thể sẽ thay đổi, ít ai có thể sống mà không cần đeo mặt nạ. - Hình minh họa.

 

Phải đối mặt với nhiều điều phức tạp diễn ra quanh mình, bị hoàn cảnh điều khiển với sức mạnh của nó, dù vô tình hay cố ý ta đều mang trên mình những chiếc mặt nạ, cả những chiếc mặt nạ tưởng chừng như khuôn mặt của thiên thần, những chiếc mặt nạ được sơn phết bằng những sắc màu nhân ái, yêu thương, những chiếc mặt nạ nhân danh tình bạn, tình cao ý cả…

 

Vậy thì khi nào thì chúng ta sống thật lòng và khi nào thì chúng ta đã trở nên dối trá? Nên sống thật lòng hay tiếp tục bước vào vai diễn để có thêm nhiều quyền lợi? Tại sao ai cũng muốn người khác thật lòng với mình, nhưng sống thật với chính bản thân mình thì lại khó khăn thế? Tại sao không thể là chính mình? Tại sao bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ còn phải nhìn trước, ngó sau, hoặc nhẫn nhịn theo ý muốn của người khác?

 

Phải chăng rất nhiều điều đều là giả dối, thậm chí cả những người đang khóc? (Hình minh họa)

 

Nếu bạn lăng xăng cố làm mọi cách để làm vừa lòng ai đó vì muốn người khác nghĩ tốt về mình, vì muốn ghi thêm điểm hoặc có khi chỉ là để yên thân, bạn sẽ phải miễn cưỡng làm những điều không thích, thậm chí là sống giả tạo. Dù phần lớn đều cho rằng sống lừa dối, giả tạo là không tốt, nhưng chúng ta cũng nên chấp nhận điều đó sẽ xảy ra đối với mọi người trước sức mạnh của hoàn cảnh. Có lẽ tất cả chúng ta đều tự lừa dối bản thân ở một mức độ nào đó. Trước sức mạnh của hoàn cảnh dồn ép, tính cách của con người có thể sẽ thay đổi, ít ai có thể sống mà không cần đeo mặt nạ.

Nhưng như thế không có nghĩa là sống giả dối cả đời, sống giả dối mọi lúc, uốn nắn mình thành một kiểu mẫu tốt đẹp nào đó. Đừng lầm lẫn rằng thay đổi mặt nạ hàng ngày là phương cách tốt nhất để sinh tồn, để thích nghi với cuộc sống. Cuộc đời như thế nào mà ta đã phải cuốn theo là một chuyện, quan trọng là ta thật lòng muốn sống như thế nào. Vậy thì phải làm thế nào thích ứng mọi hoàn cảnh, sống thực lòng với sự lừa dối của chính mình?

 

 

Ít ai tự nhận thấy sự lừa dối của chính mình, dù thế nào cũng tìm mọi cách biện minh cho hành động của mình để không thấy là mình xấu.  

 

Chuyện đời khó nói, làm từ thiện, thăm hỏi khi bạn bè khó khăn, bày tỏ cảm thông, cổ vũ cho ai đó và nhiều hành động khác dù là thực lòng hay giả dối cũng không phải là vấn đề. Bởi sự ảnh hưởng của môi trường chung quanh là yếu tố quan trọng biến đổi mỗi người thành một người khác, mỗi người có thể đóng vai nhiều khuôn mặt, nhưng chỉ cần giữ chút lòng tự trọng, sống trải lòng với mọi người, sống thế nào để là một người tử tế... thì nhất định không thể là người xấu!

 Chúc bạn nhiều may mắn.

Trương Gia Nghi (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Bài đọc thêm: 1.    Học cách chọn lựa cho chính mình. 2.   Nhân cách: Sự thành công và lòng tự trọng. 3.    Nhận diện bản thân.  4.    Đánh giá bản thân: Những giá trị tinh thần của bạn. 
Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY