Tính Hướng Nội Và Hướng Ngoại Liên Quan Đến Công Việc Và Ngành Nghề Như Thế Nào?

Hỏi: Em đang học lớp 12. Cô giáo chủ nhiệm thường nhận xét em là người hướng nội, sống khép kín. Trong lớp, em chỉ chơi với một vài bạn. Em cũng cảm nhận mình thiên về cuộc sống nội tâm. Xin cho em biết, đối với những người hướng nội như vậy, phù hợp và không phù hợp với những công việc gì? Còn người hướng ngoại công việc có khác với người hướng nội hay không?

Trả lời:
Nếu bạn là người hướng nội, bạn sẽ ít giao tiếp. Và điều quan trọng là bạn nên tránh những nghề có liên quan, đòi hỏi sự xã giao cao như ngoại giao, tiếp thị, kinh doanh, hướng dẫn viên du lịch, vận động viên thể thao, thi công tại hiện trường…

Những ngành nghề phù hợp nhiều với tính hướng nội như dạy học, thầy thuốc, khảo sát, thiết kế, văn phòng, quản trị nhân sự, quản trị hành chính, nghiên cứu khoa học, hoạt động nhân viên…

Tuy nhiên, phân biệt chỉ mang tính chất tương đối, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào các tính cách ngoài hướng nội và hướng ngoại . Đặc biệt còn tùy thuộc vào sự điều chỉnh tâm tính cá nhân, hướng nội và hướng ngoại, cái nào nhiều hơn cái nào. Không hẳn hướng nội là tốt hoặc xấu. Bản chất nào cũng có mặt hay và dở của nó. Nếu biết khai thác những mặt mạnh của mình và hạn chế những mặt yếu, đồng thời khắc phục chúng, thì bạn vẫn có thể thích ứng với nhiều loại ngành nghề.

Để nhận biết sự thích ứng đó, trước hết cần thấy rõ sự thích nghi tính hướng nội / hướng ngoại với những công việc liên quan tới nhiều ngành nghề khác nhau. Bảng liệt kê đối xứng sau đây (qua 10 điểm tiêu biểu của xu thế hướng nội / hướng ngoại) sẽ cho bạn gợi ý khi chọn việc, chọn nghề
 

TT

NGƯỜI HƯỚNG NGOẠI

NGƯỜI HƯỚNG NỘI

1

Thích sự đa dạng và hành động

Thích sự yên tĩnh để tập trung

2

Thích làm nhanh và sôi nổi

Thích cẩn thận và sâu lắng

3

Không thích làm nhiều chi tiết

Thích kỹ lưỡng từng chi tiết

4

Chọn công việc có tiếp xúc với nhiều người

Chọn công việc ít tiếp xúc với nhiều người

5

Nặng về quan hệ đối ngoại để liên kết và hợp tác

Nặng về trầm tư và động não để độc lập và sáng tạo

6

Thích làm việc ngoài văn phòng, xa bàn giấy

Thích ngồi làm ở văn phòng, gắn với bàn giáy

7

Quan tâm, thích thú từ hiệu quả thực tế của công việc

Quan tâm, thích thú từ ý nghĩa sâu sắc của công việc

8

Không để ý tới sự ngắt quãng công việc vì điện thoai

Không thích bị ngắt quãng công việc bởi điện thoại

9

Thường hành động nhanh nhưng ít liên tục

Thường hành động chậm nhưng liên tục, kiên trì

10

Thường bực mình khi công việc phải kéo dài...v.v…

Không bận tâm khi phải kéo dài công việc…v.v…

 


Trên đây là một số yếu tố giúp bạn dễ dàng nhận ra, hướng nội hay hướng ngoại của bạn nhiều hơn. Để từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc thích hợp so với tư chất của bạn. 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Phong - 08/05/2008


Người có tính hướng ngoại thường dễ tìm việc hơn là người có tính hướng nội, vì họ nhanh nhạy, xông xáo và linh hoạt, giao tiếp tốt nên sẽ nổi trội hơn.

Vân - 08/05/2008


Một số nhà tuyển dụng thích nhân viên tỉ mỉ, cẩn thận thì những người có tính hướng nội luôn làm cho nhà tuyển dụng sẽ hài lòng.

Hoang Mai - 01/06/2008


Em co tinh huong ngoai?Nghe nao la thich hop voi em?Em muon hoc DH Ngoai Thuong,xin cho em biet them chi tiet ve truong nay di a?

Hiếu Học_Tư vấn - 05/06/2008


Gửi bạn Hoang Mai: Bạn có tính hướng ngoại thì có rất nhiều ngành nghề phù hợp với bạn như makerting (gồm PR, quảng cáo, copywriter), tổ chức sự kiện, ngoại giao, du lịch, tư vấn viên, Môi giới thông tin (infoboken), sale, phiên dịch... Trường ĐH Ngoại Thương có 2 cơ sở ở Hà Nội và TP.HCM. Nếu học trường này thì bạn có thể học các chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, các chuyên ngành Ngoại ngữ thương mại như tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật. Bạn có thể vào website của trườg www.ftu.edu.vn để tìm hiểu chi tiết hơn.

Klath - 15/03/2010


Sau khi xem bảng so sánh thì em trùng 1 nửa đầu với hướng nội và 1 nửa sau với hướng ngoại. Vậy là sao ạ?

Hiếu Học Tư Vấn - 15/03/2010


Bạn Klath, Có thể bạn là người hướng nội! Tuy nhiên, không thuộc dạng người nhiều suy nghĩ mà có thể bạn thuộc dạng người Hướng nội – Thực tế và Quyết đoán? Bạn có thể xem lại chi tiết ở bài, Chọn nghề: Tham khảo cho người có tính cách hướng nội.  Và bài, Chọn nghề: Tham khảo cho người cá tính hướng ngoại. Chúc bạn luôn vui – khỏe, thân! (hieuhoc_hieuhoc.com).          

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY