Tự chủ - Bản lĩnh thép dẫn bước thành công

Tự chủ là yếu tố chủ chủ chốt quyết định sự thành công của bạn trong công việc, sức khoẻ và các mối quan hệ. Có những lúc bạn sục sôi nhiệt huyết với công việc, cho ra đời hàng loạt ý tưởng hay, nhưng rồi sự thiếu quyết đoán khiến bạn mau chóng để cho chúng trôi đi trong thời gian ngắn sau đó…


Tin vui là có khá nhiều người như bạn. Tin buồn là bạn cần nhìn nhận lại khả năng tự chủ của mình. Hãy cố gắng rèn luyện bản lĩnh thép để đi tới thành công.

Sức mạnh ý chí và kỉ luật bản thân

Mỗi người đều sở hữu một vài thói quen hay “cơn nghiện” mà họ luôn ao ước mình có thể vượt qua, chẳng hạn hút thuốc, ăn quá nhiều, lười biếng, sự chần chừ hay thiếu quyết đoán. Để chế ngự chúng thành công, bạn nhất thiết cần đến hai yếu tố này: ý chí và kỉ luật. Đây là 2 yếu tố cấu thành nên một con người biết tự chủ.

Sức mạnh ý chí là khả năng vượt qua sự lười biếng và sự trì hoãn, lần lữa. Nó là khả năng kiểm soát hay từ bỏ những thói quen không cần thiết và có hại; là khả năng đạt đến những quyết định và theo đuổi quyết định một cách bền bỉ đến khi nhiệm vụ được hoàn thành. Đó là sức mạnh bên trong giúp bạn vượt qua những nhu cầu vô bổ, là sức mạnh giúp bạn thắng được cảm xúc bên trong và sự ì trệ của cơ thể để hành động. Nó là bước ngoặt của thành công, về cả tinh thần và vật chất.

Kỷ luật bản thân là bạn đồng hành của ý chí. Nó giúp bạn có được sự chịu đựng để vượt qua khó khăn, trở ngại, bất kể về thể chất, cảm xúc, hay tinh thần. Nó giúp bạn có nghị lực để từ chối sự thoả mãn trước mắt và hướng tới điều tốt đẹp hơn (những mục tiêu mới cần thời gian và sự nỗ lực lớn hơn). Mỗi người, dù ý thức hay vô thức, đều có những cơn bốc đồng, giận dữ mà sau này họ phải hối hận. Trong nhiều trường hợp, con người ta nói và làm khi chưa kịp suy nghĩ. Tự chủ giúp chúng ta chủ động chọn lựa hành vi và phản hồi của mình thay vì vô thức tạo ra chúng. Rèn luyện khả năng tự chủ không hề là một quá trình khổ ải hay chán nản, mà ngược lại, bạn sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ, có trách nhiệm với bản thân và mọi thứ quanh bạn, cảm thấy hạnh phúc và thoả mãn. Nếu bạn là người ham học hỏi, thực sự muốn tiến bộ thì nhất định thành công sẽ đến với bạn.

Một quan điểm phổ biến nhưng sai lầm

 Tự chủ thường bị áp đặt là một đức tính gì đó khó khăn, nếu muốn thể hiện thì nó cả tinh thần và thể chất của bạn đều phải gồng lên hết sức. Đây là một quan điểm phổ biến, nhưng lại là một quan điểm sai lầm. Đây cũng là lí do tại sao mọi người tránh sử dụng khả năng tự chủ của mình, mặc dù ai cũng ý thức được sự có được đức tính này giúp họ rất nhiều trong đời sống và trong công việc, và họ rất nên rèn luyện tăng cường nó. Nhưng hiếm ai đã làm được như điều họ nghĩ.

Cũng như các thành phần khác của cơ thể, có thể bạn không tin, nhưng “vitamin tự chủ” hoàn toàn có hạn nếu chúng được sử dụng thông minh, bạn sẽ đạt được những thành công bất ngờ. Bạn nên “tiết kiệm” nó bằng việc kìm hãm những biểu hiện không cần thiết, không quan trọng, những suy nghĩ không lành mạnh, những cảm xúc, hành động, phản kháng không tốt… Năng lượng này sẽ được lưu lại trong bạn, đầy lên như cục pin được sạc đầy, và nó sẽ phát huy tác dụng khi bạn cần đến. Bằng việc luyện tập những bài tập hợp lí, bạn sẽ phát triển được khả năng này của mình, cũng như trò chơi của vận động viên thể hình với những múi cơ của họ.

Bài tập cho sự tự chủ

Một phương pháp nhằm phát triển và tăng cường khả năng này là thực hiện những hành động hay những tác phong bạn thường tránh do tính lười biếng, thiếu quyết đoán, sự yếu đuối, hay sự ngại ngùng của bản thân. Bằng việc bắt bản thân làm những việc bạn không thích làm hoặc ngại làm sẽ giúp đánh bại sự ì trệ của bản thân, buộc suy nghĩ phục tùng ý muốn của bạn.

Nên nhớ, tăng cường những khả năng này, những khả năng khác cũng tự động được phát triển theo. Dưới đây là một số bài tập:

-  Bạn đang ngồi trên xe bus thì có một cụ già (hay một phụ nữ có bầu) tiến đến. Hãy đứng dậy và nhường ghế của bạn cho họ mặc dù bạn không thích phải đứng lắm. Làm như vậy không chỉ vì lịch sự, mà bởi bạn đang tập làm điều bạn thấy hơi miễn cưỡng. Làm như vậy là bạn đang vượt qua sự kháng cự của cơ thể, đầu óc và xúc cảm của mình.

- Có một chồng bát đang chìm trong chậu rửa đợi bạn, trong khi ý định của bạn là trì hoãn lại chút nữa xử lí. Hãy khởi động và rửa chúng ngay. Đừng để cái lười thắng bạn. Khi bạn biết rằng với cách này bạn đang rèn luyện tính tự chủ của mình, và nếu bạn thuyết phục được bản thân về tầm quan trọng của nó trong cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng khi phải làm bất cứ điều gì.

- Bạn đi làm về, vô cùng mệt mỏi và thả người ngồi xem TV, quá mệt để nghĩ đến việc đứng lên và đi tắm. Đừng tuân theo mong muốn được ngồi mà hãy đi tắm dưới vòi hoa sen ấm áp.

- Bạn có thể biết cơ thể mình cần được vận động, thay vì chỉ ngồi, không làm gì cả hay dán mắt vào những bộ phim. Bạn nên đứng dậy, đi bộ, chạy bộ hay bất cứ động tác thể dục nào.

- Bạn thích uống cà phê với đường? Nào hãy thử một tuần liền uống cà phê không đường xem. Bạn muốn uống 3 cốc cà phê một ngày? Hãy thay đổi, một tuần chỉ uống 2 thôi.

- Thỉnh thoảng, khi bạn muốn nói đièu gì đó nhưng không cần thiết lắm, hãy quyết định không nói gì cả.

-  Đừng đọc những tin đồn nhảm trên báo chí hàng ngày, dù bạn muốn đọc.

- Bạn đang rất muốn được ăn một món mà quả thực bạn biết nó không có lợi cho sức khỏe lắm. Hãy dành thời gian rèn luyện cách từ chối những mong muốn không chính đáng.

- Nếu bạn thấy mình đang nghỉ ngơi những điều lặt vặt, không quan trọng hay có những ý nghĩ tiêu cực, cố đừng phát triển nó thêm nữa, và hãy nghĩ rằng bạn đang phí thời gian suy nghĩ những việc không đâu.

- Đánh bại sự lười của bạn. Tự nhủ về tầm quan trọng của việc hoàn thành các nhiệm vụ. Tự nhủ rằng bạn sẽ có thêm sức mạnh bên trong khi bạn hành động và làm việc. Đừng bao giờ nói rằng bạn không thể làm những bài tập này vì bạn hoàn toàn có thể. Bạn không cần cố gắng thực hiện cùng một lúc quá nhiều bài tập khi bạn mới chỉ bắt đầu. Bạn nên thực hiện từ từ, tuần tự và từ dễ đến khó. Bạn không mất gì cả, chỉ thấy hạnh phúc và thành công hơn!

Tất cả những bài tập này đều có thể dễ dàng thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Bạn không hề phải dành riêng thời gian đặc biệt nào cho chúng. Vì hiệu quả của bài tập mà bạn phải tạm dừng một vài thói quen thường ngày, không sao cả. Chẳng hạn nếu bạn thích uống nước cam, nhưng vì bài tập bạn chuyển sang uống nước táo. Sau khi thành công trong việc buộc bản thân làm theo ý muốn, bạn hoàn toàn có thể quay lại mốn đồ uống yêu thích của mình. Vì quan trọng ở đây là bạn phát triển sức mạnh bên trong, chứ hoàn toàn không phải “gây khó dễ” cho cuộc sống của mình.

Bạn cần cả ý chí và kỉ luật để điều khiến suy nghĩ của mình. Chúng càng mạnh mẽ, bạn càng điều khiển bộ não thành công. Khi bạn chế nghwj được tinh thần của mình, bạn sẽ cảm thấy yên bình và hạnh phúc. Những bộn bề lo toan, vòng quay cuộc đời sẽ không khi nào đánh gục được bạn.

Điều này có thể hơi xa so với suy nghĩ hàng ngày của bạn, nhưng kinh nghiệm và thời gian sẽ trả lời bạn là điều đó hoàn toàn có thật.

 


Theo Tư vấn và Tiêu dùng

 

Bài viết liên quan

Nhận diện bản thân, thay đổi cuộc đời!

(Hiếu Học): Bạn thích công việc gì? Cuộc sống nghề nghiệp của bạn như thế nào? - Hãy nhận diện bản thân để thay đổi cuộc đời! - Đó là nhìn lại ước muốn của mình sao cho đam mê phù hợp khả năng sở trường mỗi người

Tự tin nắm cơ hội cho tương lai của mình

(Hiếu Học): Sự nghiệp luôn cái đích phấn đấu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, sự thành công hay thất bại nó phụ thuộc rất nhiều vào sự may mắn và những cơ hội. Điều quan trọng, bạn có biết nắm lấy các cơ hội để biến nó thành tương lai của mình?

 

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY