Tư vấn: Thông tin xét tuyển NV2 (năm 2011)

(hieuhoc_hieuhoc.com) Thí sinh cần cập nhật thông tin mỗi ngày về số lượng hồ sơ đã được nộp ở các trường để có sự lựa chọn đúng nhất. Bởi nếu theo dõi kỹ về thông tin này, để có thể dự liệu dựa trên tổng chỉ tiêu cần tuyển và số hồ sơ được nộp vào (theo thang điểm), các bạn hoàn toàn có thể biết mình đậu hay không nếu nộp vào trường đó.

=> Tư vấn: Cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 2, 3

 

Khi nộp hồ sơ vào một số trường ở tốp trên, không nên chọn ngành có điểm xét tuyển bằng với mức điểm của mình. – (Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Bộ GD&ĐT tại TPHCM tư vấn NV2 cho phụ huynh và thí sinh. Ảnh: Quang Phương/TPO).

 

Điểm mới năm nay trong xét tuyển NV2, 3 theo quy định của Bộ GD&ĐT là các trường phải cập nhật mỗi ngày thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) NV2, 3 vào máy tính bằng phần mềm tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 và công khai trên website của trường.

Đây là một lợi thế, thí sinh cần cập nhật thông tin mỗi ngày về số lượng hồ sơ đã được nộp ở các trường để có sự lựa chọn đúng nhất. Bởi nếu theo dõi kỹ về thông tin này, các bạn có thể dự liệu dựa trên tổng chỉ tiêu cần tuyển và số hồ sơ được nộp vào (theo thang điểm), các bạn hoàn toàn có thể biết mình đậu hay không nếu nộp vào trường đó.

Thường hằng năm, ở nhóm ngành kinh tế, nếu thí sinh có mức điểm từ 13 - 15 thì cơ hội trúng tuyển vào NV2 ở các trường công lập là rất mong manh (điểm chuẩn NV2 khối ngành kinh tế ở các trường công lập thường cao hơn điểm sàn xét tuyển từ 2 đến 3 điểm). Thí sinh nên chọn các trường ngoài công lập (điểm chuẩn NV2 thường ở mức điểm sàn).

Một điều mà thí sinh và phụ huynh cần lưu tâm nữa là điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển là khác nhau. Ví dụ, điểm chuẩn hệ CĐ của trường là 10 điểm nhưng điểm xét tuyển NV2 là 11 điểm (phải đủ 11 điểm trở lên mới được nộp đơn xét tuyển) và điểm trúng tuyển sẽ lấy từ cao xuống thấp tùy theo kết quả điểm số của tất cả thí sinh dự tuyển. Do vậy, thí sinh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để nắm bắt cơ hội vào ngành học, trường học như mong muốn.

Thực tế qua các năm, nhiều thí sinh bị đánh rớt khi xét tuyển NV2, NV3 không phải vì điểm thi thấp mà do chưa chọn trường, ngành phù hợp. Bởi lẽ, cùng mức điểm đó nhưng nếu nộp vào các ngành, các trường này sẽ đậu nhưng vào ngành khác, trường khác lại rớt. Vấn đề là thí sinh cần cân nhắc trước hết là chọn trường, ngành học vừa với sức mình, dù có điểm thi chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn điểm sàn, nhiều thí sinh vẫn có cơ hội học đại học:

Các bạn có mức điểm thi bằng hoặc nhỉnh hơn điểm sàn ĐH thì chỉ nên nộp hồ sơ vào một số ngành khó tuyển ở nhóm trường ĐH công lập (với mức xét tuyển cũng chỉ bằng hoặc cao hơn điểm sàn từ 0,5 đến 1 điểm). Nếu chọn nhóm ngành kinh tế, thí sinh nên chọn các trường ngoài công lập (có điểm chuẩn NV2 ở mức điểm sàn của Bộ) hoặc vào bậc CĐ trong các trường ĐH hoặc trường CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển và còn chỉ tiêu.

Ngoài ra, thời gian để nộp hồ sơ ĐKXT NV2 khá dài, các bạn không nên vội vàng nếu chưa chắc chắn. Vì dù nộp sớm hơn hay đúng với khoảng thời gian cho phép thì cơ hội vẫn như nhau.

* Thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo thông tin của các trường đã thông báo xét truyển NV2 năm 2011 như sau:  

 

ĐH KHXH&NV TPHCM thông báo xét tuyển NV2  Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thông báo xét tuyển NV2  ĐH Sư phạm TPHCM thông báo xét tuyển 1000 chỉ tiêu NV2  ĐH Nông lâm TP HCM thông báo xét tuyển NV2  ĐH Công nghiệp thực phẩm HCM xét tuyển NV2, 3  ĐH Sài Gòn thông báo xét tuyển NV2  Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thông báo xét tuyển NV2  Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thông báo xét tuyển NV2  
Các trường khối ĐHQG TPHCM thông báo xét tuyển NV2 
ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) xét tuyển 570 chỉ tiêu NV2  ĐH Nha Trang dành 1700 chỉ tiêu cho NV2

ĐH Hà Nội, ĐH Văn hóa, ĐH Lâm nghiệp, Học viện Kỹ thuật Mật mã: thông báo xét tuyển NV2

ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Hồng Đức xét tuyển 3650 chỉ tiêu NV2  ĐH Tiền Giang, ĐH Qui Nhơn, ĐH Đà Lạt thông báo xét tuyển NV2 ĐH Văn Lang, ĐH Hồng Bàng, ĐH Hùng Vương thông báo xét tuyển NV2  Học viện Chính sách và Phát triển, ĐH Quảng Bình xét tuyển NV2 Các trường khối ĐHQG Hà Nội thông báo xét tuyển NV2  Khối trường ĐH Thái Nguyên thông báo xét tuyển NV2 ĐH Cửu Long, ĐH Quốc tế Miền Đông: 3500 chỉ tiêu NV2  Nhiều trường ngoài công lập thông báo xét tuyển NV2, NV3: Trường ĐH Lương Thế Vinh, Trường ĐH dân lập Hải Phòng, Trường ĐH Nguyễn Trãi, Trường ĐH Đông Á, Trường ĐH dân lập Đông Đô, Trường ĐH Công nghệ Đông Á, Trường ĐH Thành Tây, ĐH Thành Đô... ĐH Đà Nẵng thông báo chỉ tiêu, điểm xét tuyển NV2   Trường ĐH Vinh, ĐH Xây Dựng Miền Trung thông báo xét tuyển NV2  ĐH Thương mại, ĐH Sư phạm, Viện ĐH Mở Hà Nội xét tuyển NV2 Trường ĐH Tây Nguyên, CĐ Phát thanh truyền hình xét tuyển NV2   Tiếp tục cập nhật…   

 

Bài viết liên quan

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY