Kỹ sư xây dựng � nghề quan trọng mọi thời đại

(hieuhoc_hieuhoc): Trở thành người chỉ huy xây cất nhiều công trình xây dựng là ước mơ của hàng vạn trẻ em từ khi còn chưa biết đọc. Đến mùa tuyển sinh, xây dựng luôn nằm trong top những ngành học hàng đầu cho học sinh thi ban A.

Xây dựng luôn là nhu cầu không bao giờ tắt của một xã hội, đặc biệt là ở một đất nước đang trên đà phát triển với nhiều công trình, dự án tiền tỉ từ xây dựng dân dụng đến xây dựng công nghiệp. Có thể nói, ngành xây dựng đang là một trong những ngành chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ nền kinh tế Việt Nam hậu WTO.

Xây dựng có những ngành nào?

Nói đến ngành xây dựng, và đặc biệt là kỹ sư xây dựng (KSXD), mặc dù nghe rất quen, rất thân thuộc nhưng nhiều học sinh khó mà hiểu rõ những ngành học, kiến thức sẽ được đào tạo trong trường ĐH và công việc cụ thể của người kỹ sư sau này. Chương trình đào tạo KSXD hiện đang được giảng dạy ở nhiều trường ĐH từ lớn đến nhỏ trong cả nước. Hầu hết nội dung đào tạo khá gần nhau. Khoa xây dựng  ĐH Bách Khoa TP.HCM hiện đang đào tạo 6 ngành KSXD gồm có:

-    Xây dựng dân dụng và công nghiệp
-    Kỹ thuật cầu đường
-    Cảng và công trình biển
-    Vật liệu và cấu kiện xây dựng
-    Thủy lợi thủy điện cấp thoát nước
-    Trắc địa

Nhìn vào cách chia ngành trong khoa xây dựng ĐH Bách Khoa, ta có thể hiểu rằng, KSXD rất đa dạng và có những công việc khác nhau, hỗ trợ và phối hợp với nhau từ khâu khảo sát địa thế, đo đạc, thiết kế, thi công và cuối cùng là nghiệm thu để hoàn thành một công trình. Tất cả 6 ngành đào tạo trên đều được đào tạo giống nhau các môn đại cương và cơ sở ngành như sức bền vật liệu, cơ học, cơ kết cấu, vẽ kỹ thuật,… Tuy nhiên, phần kiến thức chuyên sâu sẽ khác nhau tùy theo mục đích của từng ngành để phục vụ cho công việc sau này. Với những kiến thức học được, các KSXD từ các ngành trên đều có khả năng thiết kế, đo đạc, giám sát thi công. Vì vậy, công việc của người KSXD không chỉ đơn thuần là ngồi bàn giấy thiết kế chán ngắt, hay phải phơi nắng để giám sát, chỉ đạo việc thi công mà nhiều lúc phải kết hợp cả hai việc thiết kế, giám sát và nhiều việc khác, phối hợp với nhiều kỹ sư khác chuyên ngành. Bằng cấp sau khi ra trường đều được ghi rõ là bằng chính quy KSXD, chuyên ngành tương ứng.

Ngành hot nhưng nhiều cửa

Với nhiều nam sinh khối 12 có sức học khá giỏi, thích phiêu lưu, phong trần, đi đây đi đó, thích thiết kế, chỉ đạo, ngành xây dựng dường như là một sự lựa chọn thuyết phục với một mức thu nhập bằng mức lương ổn định cùng nhiều ưu đãi, thưởng, hứa hẹn một cuộc sống sung túc, ổn định sau khi ra trường. Cũng vì lẽ đó mà ngành kỹ thuật xây dựng thường có điểm tuyển sinh thuộc hàng top trong các ngành kỹ thuật. Nhưng nếu bạn thực sự đam mê ngành xây dựng, muốn trở thành kỹ sư mà sức học chưa “thâm hậu”, các ngành như vật liệu và cấu kiện xây dựng, thủy lợi, trắc địa, công trình biển cũng có thể giúp bạn đeo đuổi ước mơ. Các ngành này thường có điểm tuyển sinh dao động từ 16-19 tùy năm, không quá thấp nhưng cũng không quá cao, cánh cửa vào ngành xây dựng vì thế mà không quá khó.

Nghề của nam giới

KSXD là ngành kỹ thuật, chương trình học khá khôn khan, nhiều tính toán. Công việc đòi hỏi người kỹ sư phải đi công tác xa nhà thường xuyên. Với những đặc điểm đó, không quá khó hiểu khi xây dựng là ngành kén nữ giới. Là một ngành kỹ thuật, cẩn thận là đức tính không thể thiếu, thứ nhì là siêng năng, và cuối cùng là một sức học, khả năng tính toán, hình học kha khá để nuốt trôi chương trình đào tạo trong 9 học kỳ. Vì vậy, nếu bạn chưa thực sự là một học sinh khá, nếu bạn không thích tính toán, không thích vẽ, không thích phơi nắng hàng giờ ngoài trời, xây dựng không phải là sự lựa chọn thích hợp cho bạn đâu.

Công việc của người KSXD nhìn chung là vất vả từ khâu tính toán, đo đạc, thiết kế đến thi công. Tuy nhiên, một mức thu nhập ổn định, khá dư dả cùng cơ hội được làm việc ở nhiều nơi là những lí do ngành luôn là sự lựa chọn của đông đảo thí sinh. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy thong tin tuyển sinh ngành xây dựng trên nhiều trang web của các trường ĐH lớn nhỏ trên cả nước, điển hình là ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,… cùng nhiều trường khác. Hiếu Học xin chúc các KSXD tương lai chọn đúng ngôi trường thích hợp cho riêng mình.

 

Minh Đức

 

(Chú ý: Hãy ghi rõ nguồn: "Minh Đức - Theo hieuhoc_hieuhoc.com" khi xuất bản lại nội dung bài viết này)

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Tống Khuyết - 09/03/2009


cho hoi la nganh nay can nhung yeu to gi ? va chinh xac la can hoc tot nhung mon nao ?Khoi nao ?Muc luong hang thang dao dong la bao nhiu ?

nguyen ngoc son - 03/10/2009


Yếu tố thì nhiều, ví dụ bạn cần phải mạnh mẽ, ăn nói lớn (vì ở công trường rất ồn nếu bạn nói nhỏ thì chỉ bạn nghe được mà thôi), cần phải có tính quyết đoán và khả năng quản lý công việc, kỹ thuật thi công, nắm rõ được hồ sơ thiết kế... Ngành này yêu cầu tính toán nên bạn cần học khối A. Còn về mức lương từ cơ bản đến --------------->>>>...............................................................

lê thanh trực - 17/12/2009


em hiên đang hoc nghành xây dựng của đại học sư phạm kĩ thuật tphcm.e muốn hỏi:bây giờ em gần tốt nghiệp  ngoài những chương trình học ơ trường thì em cần trang bi những kiến thức gì để thành công trong công việc.em  giao tiếp khá tốt.vấn đề của em là mấy món chuyên nganh ấy.em phải thêm món nào ngoai món ơ trường.em cảm ơn

lê thanh trực - 18/12/2009


cho em hỏi những yêu cầu khi tuyển kĩ sư xây dựng hiện nay là gì vậy?

Hiếu Học Tư Vấn - 20/12/2009


Bạn Lê thanh Trực thân mến, Ngoài chứng nhận đầy đủ sức khỏe và bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Xây dựng, Những yêu cầu khi tuyển kĩ sư xây dựng của các công ty hiện nay thường là: - Kỹ năng lập kế hoạch và viết báo cáo. - Thành thạo nghiệp vụ thiết kê kết cấu, thiết kế công trình xây dựng. - Thành thạo tin học văn phòng Word, Excel các phần mếm Autocad. - Sử dụng thành thạo các máy móc, thiết bị văn phòng như máy photo, fax, điện thoại... - Nhanh nhẹn, hoạt bát và chịu áp lực công việc tốt…   Như vậy, ngoài những kiến thức cơ bản được học ở trường, bạn nên tham khảo thêm những kỹ năng bổ trợ công việc dành cho người đi làm như tính quyết đoán, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp v.v… Chúc bạn vui khỏe, có được công việc phù hợp như ý muốn.   

snow - 12/08/2010


Em là con gái nhưng lại học kỹ sư xây dựng .Vậy khi ra trường ,là nữ em có khó khăn khi việc hay còn tùy thuộc vào khả năng ,trình độ.....

vuvankha - 10/05/2012


 em mới là sv năm thứ nhất,em rất yêu thích ngành này nhưng em vẫn không hiểu tại sao những sv mới ra trương xin đi làm thì công ty nao cung đòi hỏi phải có 2 năm kinh nghiệm.vậy phải lấy kn ở đâu đây.

Hiếu Học Tư Vấn - 12/05/2012


Bạn Vũ văn Kha - Mặc dù nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm mới tuyển dụng, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả. Vì cũng có rất nhiều công ty tuyển dụng nhân viên chưa có kinh nghiệm, cũng như một số các công ty tuyển nhân viên ngay khi sinh viên thực tập tại công ty của mình, nếu các sinh viên này có tinh thần cầu tiến, thái độ trung thực…    (Xem thêm: Nếu ra trường mà chưa có kinh nghiệm, thì sao?) Bạn đừng để những suy nghĩ chán nản nhất thời làm ảnh hưởng đến việc học, mà hãy chủ động tham gia các hoạt động tập thể, nâng cao kỹ năng hòa nhập và xây dựng quan hệ, rồi bạn sẽ cảm nhận rất rõ lợi ích khi ra trường. – Chúc bạn thêm nhiều tự tin, vui, khỏe. Thân!

Ho Khac Nam - 13/05/2012


 cho em hỏi là mức lương của ngành nào trong các ngành của xây dựng là cao nhất và là bao nhiêu. đặc biệt khoa kỹ thuật vật liệu thi lương bao nhiêu. ai có thể trả lời giúp em đc ko ak

Ho Khac Nam - 13/05/2012


 cho em hỏi thêm một câu nữa là ngành này dễ có việc ko, và nên xin việc ở đâu ak

nguyen thi kim nga - 01/06/2012


 năm nay em học lớp 11, mùa hè là thời gian khá tốt để em học thêm nhều môn thế nên em đàng boăn khoăn con gái có nên theo đuổi học trường kiến trúc khi có đam mê không?

nguyễn mạnh lam - 28/07/2012


 cho em hỏi là em chỉ có bằng tn 12 nhưng em lại đam mê ngành xây dựng nhưng hiện giờ e đang phân vân ko biết nên học trung cấp hay cao đẳng ngề xây dựng.theo a thì cái nào ngon hơn và dễ liên thông hơn ạ?và nếu đăng kí học thì nên học trường nào ạ, e đọc trên mạng thấy trường dh công nghệ hcm có đào tạo cao đẳng thực hành kỹ thuật xây dựng . trung cấp thỳ đào tạo ngành xây dựng dân dụng và công ngiệp theo a nên học cái nào ạ. e đang rất bối rối, mong a tư vấn giúp e , e xin cảm ơn

Nguyễn Thị Lệ Xuân - 12/10/2012


 Em muốn hỏi em đã hoàn thành chương trình học cao đẳng ngành cầu đường, hiện tại em đã đi làm và giờ muốn liên thông lên đại học, nhưng vì điều kiện không thể đi học xa được, hiện em đang sống tại Bình Dương nếu em liên thông qua ngành kỹ sư xây dựng thì có được không ạ? sau khi em hoàn thành xong khóa học liên thông lên kỹ sư xây dựng thì em có thể thi công các công trình nào của cầu đường? Mong mọi người cho em câu trả lời sớm nhất , em xin cám ơn.

Hiếu Học Tư Vấn - 13/10/2012


Bạn Ng. t Lệ Xuân - Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM cho biết: Trường tuyển sinh liên thông từ CĐ chính quy lên ĐH chính quy, trong đó có ngành “Kỹ thuật công trình xây dựng”, thời gian đào tạo là 2 năm. Đối tượng tuyển sinh là những người đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, các tổ chức kinh tế, đã có thời gian làm việc từ 12 tháng trở lên; có bằng tốt nghiệp CĐ chính quy cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành với ngành đăng ký dự thi. Thời gian nhận hồ sơ đến ngày 5-11-12. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp thuộc công nghiệp xây dựng như các công ty tư vấn, các công ty xây lắp, các tổ chức quản lý đầu tư xây dựng, các cơ sở nghiên cứu và quản lý khoa học công nghệ xây dựng, các cơ sở đào tạo cán bộ kỹ thuật và công nhân trong lĩnh vực xây dựng công trình. – Chúc bạn thành công! 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY