Hoạ viên Kiến trúc-nghề nghiệp và hướng đào tạo

Cách đây khoảng 10 năm về trước, việc thể hiện bản vẽ bằng các phần mềm đồ hoạ còn là rất mới mẻ và xa xỉ. Sản phẩm (các hồ sơ bản vẽ) làm ra lúc đó đòi hỏi sự đầu tư về thiết bị, máy móc đắt tiền cùng với sự hiểu biết cơ bản về phần mềm ứng dụng. Vì vậy nó chỉ được áp dụng trong các Viện thiết kế hoặc các Công ty lớn.

 

Tuy nhiên chất lượng các bản vẽ lúc đó còn rất hạn chế – chủ yếu là các bản vẽ trên nền AUTOCAD-2D, những bản vẽ 3D rất ít. Có thể nguyên nhân chính từ việc chưa coi trọng việc đào tạo, đặc biệt là chuyên môn hoá trong lĩnh vực thiết kế và thể hiện các bản vẽ kiến trúc. Sinh viên Kiến trúc chỉ được học trên lớp một số kiến thức cơ bản về AUTOCAD mà thiếu những bài tập ứng dụng cụ thể để phát triển các kỹ năng. Các kỹ năng chính chủ yếu được học hỏi và trao đổi giữa những SV tự mày mò hoặc học từ bên ngoài. Những bản vẽ 2D chuẩn xác, những bản vẽ 3D giả lập không gian thực, những Clip thời gian thực đã dần chinh phục được các chủ đầu tư công trình cũng như các thầy cô giảng dạy. Điều này đã tạo ra trong sinh viên Kiến trúc một phong trào học tập, tìm hiểu và khai thác các thế mạnh của phần mềm đồ hoạ như AUTOCAD, CorelDRAW, 3D Studio, 3D Max, ILLUTRATOR,…. Hình thức các Đồ án Kiến trúc cuả sinh viên ngày càng phong phú và đã có những bước tiến bộ vượt bậc. Nhưng bên cạnh đó thì chủ nghĩa hình thức này dần nổi lên lấn át nội dung bên trong các Đồ án. Đó là việc SV do quá say sưa với các kỹ năng thể hiện và đã quên mất nhiệm vụ chính của Kiến trúc sư – vai trò tổ chức không gian, vai trò bao quát các yếu tố kỹ thuật – kinh tế khác. Điều này đòi hỏi cần có cái nhìn đúng đắn về nghề Kiến trúc sư với Hoạ viên Kiến trúc.Thực tế hiện nay cho thấy để đảm bảo đúng tiến độ thực hiện các hồ sơ thiết kế, các Công ty Tư vấn – Thiết kế đều trang bị riêng cho mình một đội ngũ các Hoạ viên chuyên nghiệp. Hoạ viên sẽ là người diễn tả các ý tưởng của Kiến trúc sư thành các bản vẽ. Những hoạ viên này được trả lương khởi điểm là 2 – 2,5 triệu đồng/ tháng và chỉ sau 6 tháng đến 1 năm tuỳ theo năng lực mức lương có thể tăng gấp đôi. Theo quan sát ở các đơn vị tư vấn thiết kế thì mức lương trung bình của Hoạ viên là từ 4 – 5 triệu đồng/tháng ngoài ra họ còn có thể nhận việc riêng làm thêm tính trên khối lượng công trình hoặc theo khổ bản vẽ (vd: bản vẽ 2D khổ A4-A1: 50.000đ – 200.00đ, bản vẽ 3D: 200.000đ - 600.000đ). Mức thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác và biến nghề này trở thành nghề “Hot”.

Vậy Hoạ viên Kiến trúc, họ là ai?-    Đối tượng thứ nhất là sinh viên Kiến trúc ham mê đồ hoạ, có kỹ năng và cần thu nhập.
-    Đối tượng thứ hai là những người tốt nghiệp phổ thông, có năng khiếu, óc thẩm mỹ đã tốt nghiệp các khoá học ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo
-    Đối tượng thứ ba là các học viên được đào tạo bài bản theo hệ trung cấp.
Dù là đối tượng nào đi chăng nữa thì cũng có cần sự định hướng và cung cấp kiến thức cơ bản ngành thật đầy đủ thì mới có thể tác nghiệp được.
Như vậy, Hoạ viên Kiến trúc là một nghề nghiệp cần được đào tạo quy củ. Tuy nhiên ngoài một số cơ sở đào tạo tại TP thì ở miền bắc trong 02 trường lớn đào tạo Kiến trúc là Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội chưa có mô hình đào tạo này.

HỌC Ở ĐÂU?

Trung tâm Đào tạo Họa viên Kiến trúc DORIC

Địa chỉ: 397 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, TP.HCM - ĐT: (08) 54 045 089 -

Website: www.doric.cmg.vn

Hotline 24/7: 0918 04 03 09

 


Nguồn: Ths.KTS. Nguyễn Ngọc Anh.
(Trong bài có sử dụng một số thông tin từ Báo Thanh Niên – số 302) 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY