Nghề giám sát thi công xây dựng.


(hieuhoc_hieuhoc.com). Công việc của kỹ sư giám sát thi công xây dựng là nghiệm thu xác nhận khi công trình thi công bảo đảm đúng thiết kế, theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và bảo đảm chất lượng. Yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng thực hiện theo đúng hợp đồng. Từ chối nghiệm thu khi công trình không đạt yêu cầu chất lượng. Đề xuất với chủ đầu tư xây dựng công trình những bất hợp lý về thiết kế để kịp thời sửa đổi….

 

Thông thường kỹ sư giám sát thi công có trách nhiệm giám sát các hoạt động khảo sát, thi công, tư vấn giám sát, theo dõi tiến độ triển khai công trình. Điều tra, thu thập số liệu hiện trạng trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng.

Đối với các công trình lớn hay công trình có sử dụng nguồn vốn tài trợ nước ngoài như vốn ODA, vốn của các tổ chức phi chính phủ thì việc giám sát thường do Tổ chức tư vấn giám sát quốc tế thực hiện. Các tổ chức này thuộc Hiệp hội Tư vấn quốc tế.

Chất lượng của một công trình tùy thuộc vào người giám sát thi công xây dựng công trình. Người giám sát giỏi, có đạo đức thì công trình có chất lượng cao và ngược lại. Chính vì thế, để trở thành một giám sát thi công công trình không là điều đơn giàn. Nếu không có đạo đức, người giám sát dễ nhắm mắt trước những bất hợp lý của thi công.

Muốn làm giám sát thi công xây dựng, bạn phải có bằng ĐH chuyên ngành xây dựng và chứng chỉ giám sát. Đồng thời, bạn phải chấp nhận có mặt thường xuyên ở công trường nắng gió và bụi bặm.

Rất nhiều trường Đại hoc trong cả nước có đào tạo chuyên ngành xây dựng như ĐH Bách khoa Tp.HCM., ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH BC Tôn Đức Thắng, ĐH Cần Thơ, ĐH Kiến trúc Tp.HCM., ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM., ĐH DL Bình Dương, Cao học Trường Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng 89 Đinh Tiên Hoàng – Phường 3 – Quận Bình Thạnh – TP. HCM….

Thời gian học khoảng 4 đến 5 năm. Sinh viên phải tiến hành làm các bài tập lớn, đồ án trong quá trình học, đồng thời phải đi thực tế đến các công trình.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ nắm vững kiến thức và với linh nghiệm vốn có, sẽ không còn ngỡ ngàng trước thực tế. Hơn 90 % sinh viên của trường có việc làm ngay khi ra trường. Do đặc thù về ngành nghề, nên nghề xây dựng và nghề giám sát thi công xây dựng phù hợp với nam giới hơn.

 

Nhiều kỹ sư giám sát thi công cho biết: Họ luôn được các nhà thầu xây dựng săn đón với nhiều cám dỗ hấp dẫn mà nếu không có bản lĩnh, họ dễ bị sa ngã, nhắm mắt làm ngơ cho nhà thầu muốn làm gì thì làm với công trình đang thi công.

Vì thế, muốn là một Giám sát thi công xây dựng, ngoài tiêu chuẩn bằng cấp: ĐH chuyên ngành xây dựng và Chứng chỉ giám sát. Bạn phải có đủ sức khỏe để đảm nhận công tác và nhất là đạo đức nghề nghiệp.

Chí Thông (Tổng hợp).

 
Các bài liên quan:
 
 

- Nhóm nghề kỹ thuật sản xuất.

- Kỹ sư bảo hộ lao động.

- Kiến trúc sư.

- Nhóm nghề quản trị.

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

nguyen ngoc son - 03/10/2009


Mỗi ngành mỗi nghề, không chỉ nghề giám sát công trình mới đòi hỏi đạo đức và lương tâm con người mà nó cần ở tất cả các công việc hoặc như những việc hàng ngày cũng cần tới đạo đức của con người bạn à!

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY