Online Seeding: Gieo mầm điện tử

(hieuhoc_hieuhoc.com) Trong công việc Online Seeding hay Forum Seeding, người làm nghề này gọi là seeder - người gieo mầm điện tử - có nhiệm vụ đưa thông tin lên mạng theo chủ đề, thu hút sự quan tâm của dư luận và hướng nhiều người thảo luận theo dự tính của mình; sau đó thu thập các phản hồi rồi trao lại cho phía “đặt hàng” nhằm mang lại những hiệu ứng cần thiết.  

Nghề phù hợp cho người thích “lướt net”.
Các nhà quản lý hệ thống thông tin Nghiên cứu và khảo sát thị trường: Nghề chắt lọc thông tin thị trường

 
Hình minh họa

Gieo mầm cho sự khởi đầu: Gieo mầm là công việc tạo nên sự khởi đầu cho một thứ sẽ xuất hiện, sự gieo mầm cần có người chăm sóc cẩn thận thì sản phẩm làm ra mới có thể tốt đẹp.  

Hiện nay trên mạng cũng có một nghề như vậy: Nghề Online Seeding hay Forum Seeding (Gieo mầm điện tử). Họ là những người chuyên đi gieo mầm cho một sự khởi đầu: Công việc gieo mầm trên các diễn đàn, trên các cộng đồng mạng, trên các phương tiện mà máy tính và mạng có thể vươn tới nhằm một mục đích đó là gieo giắc ý tưởng, đưa vào suy nghĩ người xem để truyền bá trên mạng cho một sản phẩm mới sắp sửa được tung ra. Qua đó có thể lấy ý kiến của mọi người về sản phẩm này để phản ánh lại cho nhà cung ứng sản phẩm hay dịch vụ đó biết, để có thể phát triển thêm hoặc chỉnh sửa trước khi tung ra phiên bản chính thức cuối cùng tới tay người tiêu dùng.

Online Seeding hay Forum Seeding là một ngành mới tách riêng từ mảng Marketing - Truyền thông. Gần giống như những PR, họ quan hệ với công chúng, với xã hội, giữa người với người nhưng là liên hệ, quan hệ với cộng đồng ảo, với những người thường xuyên hoặc có thời gian để lên mạng và đó là môi trường để cho các seeder giao tiếp.

 

* Anh Trần Văn Điền, Công ty quảng cáo Nhật Long, nhớ lại từ năm 2007 ở Việt Nam người ta đã làm seeding chủ yếu để tăng lượng truy cập cho các diễn đàn. Lúc đó còn đang là sinh viên nên anh Điền làm thêm công việc này cho diễn đàn 5giây và được trả 25 đồng/comment. Khoảng hai năm trở lại đây, Điền đã có khách hàng giao làm seeding như một phần của chương trình marketing trực tuyến. Khách hàng của Điền là các đại lý xe hơi, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm…

Anh cho biết: khi làm seeding, khó nhất là viết kịch bản, tạo chủ đề và định hướng mỗi ngày phải viết gì, bình luận gì để thu hút thành viên diễn đàn tham gia. Với sản phẩm thuộc lĩnh vực giáo dục - sức khỏe thì còn buộc người làm seeding phải có kiến thức chuyên môn sâu mới làm được.

 

* Anh Nguyễn Xuân Đông, phụ trách phía Nam Công ty Moore Corp, chia sẻ seeding ở Việt Nam hiện nay đang là nghề phát triển mạnh cả về mặt hình thức lẫn nội dung, sản phẩm sinh ra từ seeding ngày càng phong phú và đa dạng dù khai sinh chỉ là một mảng nhỏ của online - marketing. Seeding tại Việt Nam vẫn còn trong thời gian xây dựng và hoàn thiện, do đó mức độ chuyên nghiệp vẫn chưa đáp ứng được cho đối tượng khách hàng khó tính, nhất là về mặt nội dung, kịch bản để xây dựng một chiến dịch seeding chất lượng.

 

* Chị Lê Ngọc Vy, phụ trách online marketing của Nokia, cho biết seeding thường nằm trong giai đoạn chuẩn bị và chính thức giới thiệu sản phẩm. Lợi điểm của seeding là nếu có nội dung tốt, có định hướng cụ thể sẽ tạo nên hiệu ứng lan truyền tốt, còn ngược lại thì rất khó để quản lý thông tin và có khi còn tạo thông tin bất lợi. Hiện tại đa số nhãn hàng đều đã bắt đầu sử dụng seeding cho chiến dịch của họ, nhưng cũng chỉ là làm online như tạo nội dung, tạo các đoạn video để chia sẻ trên các diễn đàn, các mạng xã hội. Chỉ có một số sản phẩm, mặt hàng điện tử là sử dụng seeding bằng cách đưa sản phẩm dùng thử, sau đó mời các nhóm người ảnh hưởng này sử dụng kênh mạng để tạo hiệu ứng lan truyền.

 

* Theo anh Nguyễn Hồng Đức, nghề này không ràng buộc thời gian, chỉ cần có máy tính kết nối Internet, kiên nhẫn và khả năng viết lách khá nên rất thích hợp để sinh viên làm thêm. Chỉ cần 4-5 tiếng buổi tối lên mạng lướt web và bình luận, các bạn sinh viên có thể kiếm được hơn 2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, khi làm seeding, sinh viên cũng sẽ có thêm kỹ năng làm việc nhóm bởi công việc này không thể làm một mình. Tuy nhiên, seeding giống như một diễn viên chuyên nghiệp, một lúc nhập vai thành nhiều người, nhiều tầng lớp, kể ra nhiều câu chuyện, có khi phải đặt câu hỏi và tự trả lời, tự biến mình thành cả đám đông…

 

Trên thế giới nghề Online Seeding đã phát triển khoảng hơn chục năm nay khi có sự xuất hiện của các mạng cộng đồng, sự xuất hiện của Blog là thời kỳ nở rộ của dịch vụ này. Trên mạng hiện giờ có những Bloger nổi tiếng mà trang Blog của họ có hàng ngàn người vào mỗi ngày hay những entry mới nhất của họ có hàng trăm comments. Một môi trường quảng bá hình ảnh cụ thể và phản ảnh lại những thông tin rất hiệu quả. Ở Việt Nam ngành này chỉ mới phát triển trong khoảng vài năm gần đây, khi mà truyền thông thương mại điện tử dần trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Hiện tại có rất nhiều công ty truyền thông và cá nhân đang tập trung khai thác seeding, nên nghề này sẽ phát triển và tồn tại lâu dài.

 Tuấn Phong tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY