Tham vấn tâm lý - Nghề của �thời stress�

Nếu như ở nước ngoài, tham vấn tâm lý (TVTL) đã khẳng định được vai trò cần thiết thì ở Việt Nam, đây lại là nghề còn hết sức non trẻ. Nhưng những ai thực sự quan tâm đến ngành tâm lý đừng bỏ lỡ cơ hội!

Nhân viên TVTL luôn được đón chờ

Theo PGS.TS Trần Thị Minh Đức - Khoa Tâm lý, ĐH KHXHNV Hà Nội, trong khoảng vài chục năm tới, nhu cầu về nhân viên TVTL luôn trong tình trạng “nóng”. Bà cho biết: “Tham vấn tâm lý là một trào lưu xã hội và ở những nước công nghiệp có nhịp sống và làm việc căng thẳng dễ gây stress, nghề này luôn được chú trọng. Ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn, người dân đã bắt đầu quen với các hoạt động TVTL”.

Điều này có thể lý giải trên hai khía cạnh: sự xuất hiện của các trung tâm TVTL và sự “dễ dãi” trong tuyển dụng nhân viên TVTL.

Ngay tại Hà Nội, các trung tâm TVTL cũng tương đối nhiều như: An Việt Sơn, Viện tâm lý, CPEC, Mạng lưới hỗ trợ tâm lý chuyên nghiệp... Bên cạnh đó phải kể đến một loạt chương trình TVTL miễn phí như “Cửa sổ tình yêu” trên Đài Tiếng nói VN, mục Tâm sự của tạp chí Hạnh phúc gia đình, chương trình tư vấn qua tổng đài 1080,…

Chính sự bùng nổ của các trung tâm TVTL đã đòi hỏi một lượng lớn đội ngũ người làm nghề. Do vậy không chỉ những người học các chuyên ngành tâm lý mới có thể làm tham vấn. Chỉ cần học một số các khóa học kỹ năng cơ bản về khai thác thông tin, tiếp cận đối tượng và có hiểu biết đôi chút về tâm lý, họ đã có thể hành nghề. Thậm chí một số trung tâm còn tuyển cả những nhân viên chưa tốt nghiệp đại học.

Thu Hạnh mới học năm thứ 2 Khoa báo chí đã đi làm tham vấn qua điện thoại: “Công việc của tôi là nghe tâm sự của các em nhỏ, tùy vào từng tình huống, tự tôi cũng đã đưa ra những lời khuyên”.

Tuy nhiên, những người tốt nghiệp ngành tâm lý bao giờ cũng có ưu thế hơn hẳn. Với lợi thế về kiến thức tâm lý học lâm sàng họ dễ dàng tìm được công việc ở những trung tâm trợ giúp chuyên sâu. Kiều Diễm, cử nhân tâm lý mới ra trường, đã có ngay việc làm tại Phòng tư vấn tâm lý chuyên biệt về HIV. “Kiến thức về tâm lý học lâm sàng giúp ích rất nhiều trong công việc tham vấn của mình”, Diễm tâm sự.

Tính chuyên nghiệp chưa cao

Về đào tạo, bộ môn TVTL mới chỉ được giảng dạy như một môn học chung. Nó chưa được coi như một chuyên ngành sâu. Sinh viên chỉ học môn này trong khoảng từ 2-6 đơn vị học trình, việc thực hành còn rất sơ sài. Do vậy tính chuyên nghiệp của những người làm tham vấn chưa cao.

Phần nhiều những người làm tham vấn thường đưa ra những lời khuyên với khách hàng dựa trên sự nhìn nhận vấn đề của mình, đôi khi mang tính áp đặt. Điều này sẽ dẫn đến việc khách hàng bị lệ thuộc, trong khi nhà tham vấn lại không chịu trách nhiệm về lời khuyên của mình. Vì vậy vấn đề đạo đức nghề nghiệp rất được coi trọng trong lĩnh vực này. Tại một số nước phương tây, muốn hành nghề tham vấn phải có bằng hành nghề cấp quốc gia do hội đồng nghề tham vấn sát hạch.

Ở Việt Nam, hoạt động tham vấn chưa thực sự được kiểm soát. Không kể đến các trung tâm tư vấn miễn phí thường được tài trợ, rất nhiều trung tâm tham vấn thu phí hoạt động theo phương thức câu giờ của khách hàng. Hồng Anh, tốt nghiệp khoa tâm lý ĐH KHXHNV hiện đang làm tham vấn qua điện thoại của một trung tâm cho biết: “Một phút nói chuyện với khách hàng mình được trả 100 đồng. Vì vậy càng nói chuyện lâu càng tốt”.

Để có thể có sự phát triển vững chắc, yêu cầu đặt ra với hoạt động tham vấn là phải xây dựng được một hệ thống pháp lý và một quy chuẩn về đạo đức nghề nghiệp. PGS.TS Trần Thị Minh Đức cho biết sắp tới sẽ tiến hành thành lập hiệp hội tham vấn chuyên nghiệp. Khi hiệp hội này đi vào hoạt động, nghề tham vấn ở Việt Nam sẽ có một bước tiến lớn và những người làm tham vấn sẽ có chỗ dựa vững chắc để yên tâm hành nghề.

- Chuyên ngành tâm lý được đào tạo tại ĐH KHXHNV HN và TPHCM, ĐH Sư phạm, ĐH Đà Lạt...

- Mức lương trung bình của nhân viên tham vấn từ 1,5-2 triệu đồng/tháng.

- Trước nhu cầu hiện nay, không nhất thiết phải tốt nghiệp khoa tâm lý. Nếu có khả năng trò chuyện, nắm bắt thông tin và hiểu biết tâm lý, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhân viên TVTL

 


 

 

 

 
 

Theo LaoDong
 

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

vũ thúy nhuần - 21/12/2008


đọc bài viết trên tôi cảm thấy rất bất bình với đoạn: "trước nhu cầu hiện nay, không nhất thiết phải tốt nghiệp khoa tâm lý. Nếu có khả năng trò chuyện, nắm bắt thông tin và hiểu biết tâm lý, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhân viên TVTL" của người viết, không biết người viết bài viết này có chút hiểu biết gì về ngành tâm lý không mà lại có nhận định hết sức nông cạn như vậy. Để có thể tham vấn tốt cho thân chủ, bạn có biết ngoài những yếu tố như: khả năng an nói tốt, khả năng nắm bắt vấn đề của thân chủ tốt thì cần phải trang bị rất nhiều những kỹ năng khác nữa không, như:  kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đặt câu hỏi, đồng cảm, chia sẻ, chấn an, động viên, khích lệ, vv.... Điều quan trọng hơn cả là nắm được các kiến thức về tâm lý con người và quy trình của một ca tham vấn. Nhìn chung để trở thành người tư vấn tốt thì không đơn giản chỉ là "khả năng trò chuyện và nắm bắt  thông tin, hiểu biết tâm lý" không đâu. Yêu cầu người viết bài viết "tham vấn tâm lý, nghề của thời stress cần tìm hiểu thêm về chuyên ngành tâm lý để có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề tham vấn tâm lý.

KuBin - 29/12/2008


Tớ đồng ý với bạn vũ thúy nhuần về câu "Nếu có khả năng trò chuyện, nắm bắt thông tin và hiểu biết tâm lý, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhân viên TVTL" là sai lầm. Nếu câu đó đúng thì VN đã có biết bao nhiêu chuyên gia tư vấn tâm lý mất rồi. Tuy nhiên, ý "không nhất thiết phải tốt nghiệp khoa tâm lý (...) có thể trở thành nhân viên TVTL" thì tớ thấy có 1 chút đúng đó. Thưc tế thì tớ vẫn thấy có người tốt nghiệp khoa Xã hội học nhưng vẫn làm TVTL đó thôi.

nguyễn thị thu thủy - 10/04/2009


hiện em là sv n3 DHKHXH&NV tp.hcm, em rất yêu thích tâm lý học, em xin hỏi muốn trở thành tư vấn viên có nhất thiết phải ăn nói lưu loát ko khi mà em tưởng nội dung những điều nói ra là quan trọng và cần hơn cả?

PHẠM THỊ THANH TRÚC - 11/09/2010


Tôi đồng ý với bạn Thu Thủy là nội dung những điều nói ra là quan trọng và cần hơn cả .Nhưng nếu không có khả năng nói lưu loát bạn sẽ rất khó để nói cho người khác hiểu.TVTL là làm việc với con người, mà bạn biết đó.làm việc với con người là quá trình vô cùng phức tạp và tế nhị. nếu bạn chỉ chú trọng vào những điều bạn nói mà không quan tâm đến nói như thế nào thì sẽ rất dễ gây hiểu nhầm, không thu hút sự chú ý của người nghe...nếu vậy thì không thể nào thành công được. bạn thử tưởng tượng khi bạn nghe người khác nói nhưng sự khác nhau về vùng miền khiến bạn khó khăn trong việc hiểu người khác nói cái gì thì làm sao những gì người ta nói bạn có thể tiếp thu?hay bạn có ý kiến của riêng bạn mà người đối diện cứ thao thao bất tuyệt ( mặc dù những điều người đó nói đúng)? có thể tư vấn gián tiếp, qua thư.v.v. thì có thể không cần đến ngữ điệu và sự nhấn nhá của âm ngữ nhưng nếu tư vấn trực tiếp thì khả năng nói ( bao gồm cả cách nói, nói cái gì, nói như thế nào)...là rất cần thiết bạn à

Nguyễn Hải Hà - 22/01/2013


 mình đang học ngành kế toán nhưng thấy không thích hợp với ngành này, mình muốn chuyển sang học ngành tâm lý để trở thành tham vấn tâm lý có được không, và phải làm thế nào? Các bạn tư vấn mình với, cám ơn nhiều.

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY