Nghĩa vụ bác sĩ

Bộ Y tế đã thiết kế chính sách để tạo ra nhiều quyền lợi cho các bác sĩ tình nguyện về huyện nghèo.  

Bác sĩ và nỗi sợ

Một khi các bác sĩ đều kiên định bảo vệ bản thân trước hết bằng việc răm rắp hoàn thành mọi thủ tục hành chính, lúc đó thảm họa y tế sẽ thực sự bắt đầu.   

Cơ hội việc làm cho người có bằng trung cấp y tế

Dù việc dừng tuyển sinh bậc trung cấp với các ngành dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh vẫn còn đang trong lộ trình nhưng một số bệnh viện đã dừng tuyển dụng người tốt nghiệp bậc học này. - Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn lối ra cho những ai đang học trung cấp.

Siết chặt điều kiện hành nghề bác sỹ

Đối với những người lựa chọn hướng hành nghề khám chữa bệnh, sẽ phải học thêm 2 năm để được cấp bằng Bác sỹ y khoa (giống như hệ bác sĩ đa khoa đào tạo 6 năm hiện nay). Sau đó, những người được cấp bằng này vẫn chưa được hành nghề ngay mà cần phải thêm 1 năm tiền hành nghề, thực hành tại các bệnh viện.

Nhân lực ngành điều dưỡng thiếu và yếu về chuyên môn.

Lãnh đạo ngành y tế tại Hội nghị Điều dưỡng trưởng khu vực phía Nam 2016 diễn ra tại trường Đại học Y dược TPHCM hôm 26-7, nhận định nhân lực ngành điều dưỡng Việt Nam còn thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn.

Bác sĩ gia đình giải quyết được gì?

Để việc tầm soát ung thư hiệu quả, tuyến y tế cơ sở phải thật sự là chốt chặn ngay từ đầu để phát hiện sớm các biểu hiện bất thường trên người bệnh. Ở nhiều nước, bác sĩ gia đình (BSGĐ) đã làm tốt điều này.