Làm thế nào để trúng tuyển NV2, NV3?

(hieuhoc.com). Hàng trăm ngàn thí sinh trượt nguyện vọng 1 nhưng đạt được từ điểm sàn trở lên sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội qua các chỉ tiêu còn lại của các trường bằng NV2, NV3. Cơ hội sẽ là mong manh nếu thí sinh lựa chọn thiếu chính xác. Vậy, làm thế nào để lựa chọn đúng ngành, đúng trường và trúng tuyển? 
 
 
 

Các thí sinh có điểm thi trên điểm sàn vẫn còn nhiều cơ hội NV2, NV3.

 

Theo thống kê của Vụ Giáo dục ĐH, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2010, cơ hội cho các khối thi như sau:  

- Khối A đã có 120.518 thí sinh đủ điểm trúng tuyển NV1, còn lại 37.497 chỉ tiêu để cho 89.165 thí sinh có điểm từ điểm sàn trở lên có cơ hội được xét tuyển NV2.  

- Khối B đã có 84.846 thí sinh đủ điểm trúng tuyển NV1 và thừa khoảng 50.000 thí sinh có điểm từ điểm sàn trở lên để chia 5.939 chỉ tiêu NV2 của các trường.  

- Khối C có 18.196 thí sinh trúng tuyển NV1, còn thiếu 6.552 thí sinh trúng tuyển NV1 và thừa 13.423 thí sinh có điểm từ điểm sàn trở lên.  

- Khối D có 34.037 thí sinh trúng tuyển NV1, còn thiếu 18.923 thí sinh trúng tuyển NV1 và thừa tới 30.891 thí sinh có điểm từ điểm sàn trở lên.  

 
Xét tuyển NV 2, 3 như thế nào? 

Năm 2010, điểm sàn ĐH với khối A và D là 13 điểm; khối C và khối B là 14 điểm. Điểm sàn các khối tương ứng hệ CĐ thấp hơn điểm sàn hệ ĐH là 3 điểm. Cụ thể: khối A: 10 điểm; khối B: 11 điểm; khối C: 11 điểm và khối D: 10 điểm. Bộ GD&ĐT không quy định các trường phải dành bao nhiêu chỉ tiêu cho NV2, NV3. Tuy nhiên Bộ khuyến khích các trường trong khâu tuyển sinh phải bảo đảm chất lượng đầu vào

 
- Điều kiện xét tuyển 

Theo quy định, chỉ thí sinh trượt NV1 mới được tham gia xét tuyển. Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển NV2, NV3 khi điểm thi của thí sinh bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH-CĐ năm 2010. Điểm đó phải bằng hoặc cao hơn mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển NV2, NV3 vào những ngành mà trường xét tuyển có cùng khối thi với NV1 (lưu ý: không môn nào bị điểm 0). 

Thí sinh phải nằm trong phạm vi tuyển sinh của trường có xét tuyển NV2, NV3. Thí sinh cần lưu ý trường xét tuyển NV2,3 tuyển sinh ở vùng nào hay trên cả nước. Đối với các trường tuyển thí sinh theo vùng, thí sinh phải xem mình có thuộc vùng tuyển sinh của trường đó hay không. Nếu không thuộc vùng tuyển sinh của trường thì chọn trường khác. 

Những ngành (trường) mà thí sinh đăng ký xét tuyển NV2, NV3 phải có thông báo xét tuyển NV2, NV3 (vì có nhiều ngành điểm chuẩn khá cao và sẽ không xét tuyển NV2, NV3. Những ngành, trường có thông báo xét tuyển NV2, NV3 thường là những trường không tự tổ chức tuyển sinh, hoặc có tổ chức tuyển sinh nhưng tuyển không đủ chỉ tiêu). 

- Cách thức xét tuyển 

Theo Quy chế tuyển sinh, nếu thí sinh thỏa mãn các điều kiện này thì được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển. Giấy chứng nhận kết quả thi (GCNKQT) số 1 có đóng dấu đỏ dùng để tham gia xét tuyển NV2 và GCNKQT số 2 dùng để tham gia xét tuyển NV3. GCNKQT chỉ được cấp một lần và giấy này cũng chính là “đơn” xét tuyển, TS không được dùng bản photocopy GCNKQT. 

Lưu Ý: Với mỗi nguyện vọng, thí sinh chỉ có một lần để quyết định chọn lựa. Theo các chuyên gia, các bạn nên ghi thật cẩn thận, đầy đủ và chính xác các chi tiết: Tên trường tham gia xét tuyển NV2, mã trường, đăng ký học ĐH hay CĐ, tên khoa hoặc ngành học (kèm theo mã ngành), địa chỉ liên hệ; nên kèm theo số điện thoại (nếu có) để nhà trường dễ liên hệ, nhất là trong trường hợp có sai sót trong khi ghi hồ sơ thì nhà trường có thể thông báo điều chỉnh kịp thời. 

Thí sinh phải theo dõi thường xuyên trên báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng để tìm hiểu thông tin xét tuyển NV2, NV3. Hồ sơ đăng ký xét tuyển nộp trực tiếp cho Phòng Đào tạo của trường hoặc theo đường bưu điện chuyển phát nhanh.

 
- Hồ sơ gồm có: 

Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 (dùng xét tuyển NV2) hoặc Giấy chứng nhận kết quả thi số 2 ( dùng xét tuyển NV3) có đóng dấu đỏ của trường và điền đủ thông tin xét tuyển + lệ phí xét tuyển + một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh (chú ý giữ lại biên nhận có đóng dấu giờ gửi đi để có thể khiếu nại, xin xét tuyển bổ sung khi hồ sơ bị thất lạc). 

Thời hạn nộp hồ sơ xét NV2 là từ 25-8 đến hết 10-9 và kết quả sẽ được công bố trước 15-9. Thời hạn nộp hồ sơ xét NV3 là từ 15-9 đến hết 30-9 và kết quả sẽ được công bố trước 5-10. 

Các trường ĐH, CĐ không phân biệt thí sinh trúng tuyển theo NV1, NV2 hay NV3 về học phí cũng như năng lực học tập, bằng tốt nghiệp sau này...  Riêng đối với một số trường ĐH có hệ ngoài ngân sách, nếu thí sinh được gọi trúng tuyển theo hệ này sẽ đóng học phí ở mức cao hơn do từng trường qui định cụ thể. (Mức học phí của hệ ngoài ngân sách luôn cao hơn học phí đại trà). 

Đối với các thí sinh có điểm thi dưới điểm sàn cao đẳng (Dưới 10 điểm): Các trường sẽ ưu tiên cho các thí sinh thi có điểm thi từ 7,0 trở lên khi xét tuyển vào học hệ Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) và hệ Cao đẳng nghề của trường. 
 

Các trường, các ngành xét tuyển NV2 năm 2010:  

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, nhiều trường ĐH, CĐ đồng loạt công bố điểm chuẩn chính thức và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2. Các trường ngoài công lập như ĐHDL Lương Thế Vinh, Trường ĐHDL Đại Nam… đều còn trên 1000 chỉ tiêu cho NV2. Ngoài ra, nếu học lực trung bình khá, bạn nên hướng đến nhóm trường ĐH địa phương, các trường CĐ, trung cấp, như vậy sẽ dễ có cơ hội trúng tuyển cho bạn hơn.    

- Ngành Công nghệ Thông tin.

- Ngành Khoa học Xã hội & Nhân văn xét tuyển NV2  

- Điểm chuẩn và chỉ tiêu NV2 ngành Quản trị Thương mại 2010

- Điểm chuẩn NV1 và chỉ tiêu NV2 trường ĐH Sư phạm 2010 

- Kỹ thuật Công nghệ xét tuyển nguyện vọng 2 

- Trường ĐH Công nghiệp thông báo xét tuyển NV2 

- Các trường Cao đẳng thông báo kết quả tuyển sinh 2010  

 

Hiếu Học sẽ tiếp tục cập nhật thông tin xét tuyển nguyện vọng 2, 3 của các trường…   

Cuối cùng, các bạn cũng nên dựa vào kỹ năng và sở thích để chọn được ngành học phù hợp. Đây cũng là điều quan trọng đưa đến quyết định chọn lựa cho mình. Chúc các bạn may mắn và thành công.

 
Gia Nghi (hieuhoc.com)
 

Bài viết liên quan

 

 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...