Cách học tập và ôn thi hiệu quả

(hieuhoc_hieuhoc.com): Ôn thi luôn là vấn đề lớn nhất của các em học sinh (HS), sinh viên (SV) nhất là thời điểm gần thi đại học (ĐH) thì tình hình càng căng thẳng. Thế nhưng, ôn thi mà không có phương pháp khoa học chẳng những ảnh hưởng đến sức khỏe mà thành tích đạt được cũng không được như ý muốn.

Đi thi ĐH thì ai mà chẳng muốn đậu. Nhưng  tấm vé vào cổng trường ĐH thì rất ít và chỉ dành cho những ai có năng lực tốt và có phương pháp học tập hiệu quả. Nắm được phương pháp học có khoa học, các thí sinh không những tiếp thu hết chương trình các môn học, còn phải biết cách trình bày ra thành bài thi có hiệu quả.

1. Học phải có thái độ, động cơ học tập rõ ràng

- Cho dù thời gian bạn dành cho việc học nhiều hay ít thì đây là yếu tố quan trọng nhất tác động đến việc học của bạn. Bạn sẽ không thể nào học được một cách hiệu quả nhất nếu không có được một thái độ học tập đúng. PGS.TS. Tâm lý học Lê Đức Phúc cho rằng thái độ học tập, trong đó động cơ là yếu tố quyết định. Có động cơ bên trong và động cơ từ bên ngoài. Người đi thi bị áp lực từ gia đình, bạn bè, thậm chí cả dòng họ. Tuy nhiên, các bạn nên tự xác định cho mình một động cơ đúng đắn, tự giải đáp các câu hỏi như: “Học để làm gì? Học cho ai?” Học để phát triển toàn diện nhân cách, để có sự thành đạt cá nhân và do đó, cống hiến có hiệu quả cho cộng đồng chứ không phải để lấy được cái bằng ĐH để hợp thức hóa việc xin việc và thăng tiến sau này. Nếu không có thái độ đúng, bạn sẽ không thể nỗ lực hết mình và vượt qua được mọi khó khăn.

Vậy thế nào là một thái độ học tập tốt?

a. Lạc quan tích cực: đây là yếu tố then chốt. Bắt đầu từ khi đọc bài này bạn hãy tự tin lên bởi vì Hiếu Học sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm quý báu và những cách học nhanh mà bạn có thể áp dụng ngay bây giờ cho mình. Đây cũng là yếu tố góp phần quan trọng vào thành công của rất nhiều con người thành đạt.

b. Có mục đích: nếu bạn lấy mục đích học vì điểm số thì việc học đối với bạn sẽ chỉ là một công việc cực nhọc mà thôi. Mỗi bạn đương nhiên sẽ có một mục đích riêng, nhưng Hiếu Học khuyên bạn không nên học vì điểm, học vì bố mẹ bắt học. Hãy xác định mục đích cho việc học của mình, ví dụ như khi học tiếng Anh thì xác định mình học nó để tiếp cận nền tri thức đồ sộ của nhân loại, học để giao lưu với bạn quốc tế. Khi học lịch sử thì xá định học để tìm hiểu về lịch sử dân ta, để có vốn kiến thức văn hóa nền tảng để có thể giới thiệu quê hương, đất nước mình với bạn bè năm châu. Còn khi học toán, lý, hóa, bạn xác định  học để rèn luyện cho mình được đầu óc tư duy logic tổng hợp…

2. Có phương pháp học hiệu quả

a. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể

- Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc.

- Từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu của mình:
+ Bạn định thi đỗ trường nào?
+ Số điểm dự kiến là bao nhiêu?
+ Bạn thực sự muốn chiến thắng?

- Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất. Mỗi ngày bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

Khi bạn thi đại học, đương nhiên các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn cũng đừng có bỏ quá nhiều thời gian vào đó. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó. Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

b. Cách tư duy hiệu quả

Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Từ trước đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả.

Vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp đơn giản nhất giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào.

c. Cách ghi nhớ hiệu quả

Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau:

- Ghi thành dàn bài:

Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần - 2 lần - hoặc cũng có thể là 3 lần. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Sau đó, bạn tóm tắt bài đó thành 1 dàn bài đại cương gồm nhiều mục như 1, 2, 3; trong các mục này lại có các ý nhỏ hơn được đánh dấu bằng a, b, c… Mỗi mục này bạn đều phải đặt tiêu đề cho nó.

- Nhẩm trong óc:

+ Lần đầu tiên, bạn hệ thống bài bằng cách "nhẩm trong óc" nhẩm từng phần một của dàn bài, chỗ nào quên bạn dừng lại, lật dàn bài ra xem lại. Bạn cứ tiếp tục nhẩm sang phần khác và đừng quên các phần quan trọng đáng ghi nhớ, đừng bỏ sót một chi tiết nào. Lần lượt như vậy cho đến hết toàn bài.

+ Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn. Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.

+ Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa. Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem.

- Ghi ra giấy:

Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách. Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ - ghi chép - và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất.

d. Cách học hiệu quả

Về mặt nhận thức, thí sinh nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận... Khi học, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, vì thế người học phải xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng những khái niệm, quy luật, lý thuyết... trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể.

Từ đó, yêu cầu tiếp theo là phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề (đề thi cũng là một dạng vấn đề cụ thể cần giải quyết).  Có hai dạng: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt. Khi ôn, nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến:

- Theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực...

- Theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau...

Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để  nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).

e. Về thời gian học

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần - sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó. Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ - vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các em có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

f. Về không gian học

Hãy ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng, bạn càng khỏe. Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng.

3. Đảm bảo sức khỏe khi ôn thi

a. Không nên học ngay sau bữa ăn.

b. Trong một buổi học, tránh học liên tục 3-4 giờ liền. Cũng giống như ở lớp, sau 45 phút - 1 giờ cần có giải lao. Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

c. Ngủ cho ra ngủ, khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc "mới tinh", có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp các em mau lớn thêm nữa.

d. Vấn đề ăn uống cũng rất quan trọng vì chỉ còn giai đoạn này (tuổi dậy thì) để đạt tới chiều cao và phần nào cân nặng của người trưởng thành. Cần phải ăn nhiều hơn người lớn, cả về lượng lẫn về chất. Không bỏ qua bữa nào, nhất là bữa điểm tâm, vì bữa chiều hôm trước cách xa tới khoảng 10 tiếng, nếu nhịn ăn thì khi học không ngáp cũng ngủ gật, đôi khi mệt quá sẽ bị xỉu! Nói chung, con gái cần đạt 2500 calo (người nữ lớn chỉ cần 2000), con trai 2900 calo (người nam trưởng thành cần khoảng 2600).
 

Nguyễn Trọng tổng hợp

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

phan thị diệu thúy - 25/06/2008


bài này rất có lợi cho HS và SV như tụi em. Hi vọng là ngày càng có nhiều bài viết hay như thế này

Thanh Phương - 26/06/2008


Theo em để học hiệu quả thì phải cân bằng giữa hai yếu tố học tập và nghỉ ngơi.

Thanh Thanh - 27/06/2008


Trước kia tôi cứ thắc mắc là mình học rất chăm như vậy mà sao vẫn chậm hiểu bài. Nay mới có câu trả lời. Thì ra là do mình ko có phương pháp học tốt. Học 1 môn cứ kéo dài ra 2, 3 tiếng nên chẳng nhớ dc nhiều. Thức quá khuya để học cho xong nhưng bây giờ mới rõ thwusc khuya học cũng khó vào.... Cảm ơn hieuhoc_hieuhoc.com nhiều về bài viết này! Không biết anh/chú Nguyễn Trọng thế nào mà viết hay thế!

VoDanh - 27/06/2008


Tốt lắm. Tui sẽ gửi link này cho con gái xem. Thông tin rất bổ ích!

you can cry onmy shoulder - 01/07/2008


Từ trước đến nay tôi không có 1 kế hoạch nào cụ thể cả.Tôi cứ lập ra kế hoạch viết ra giấy rồi nhưng dường như tôi không còn quan tâm đến nó nữa.Từ bây giờ tôi sẽ thử làm như bài viết này xem sao.Tôi sẽ cố gắng hết mình vì tương lai của mình.Xin cám ơn trang web hieuhoc_hieuhoc.com đã đăng bài này lên để mọi người cùng xem.(^_^)........

pham cong duong (study at Cay Duong school) - 03/08/2008


bai nay rat hay va rat co ich doi voi hoc sinh va sinh vien nhu chung em, cam on hieuhoc_hieuhoc.com, cam on nhung nguoi da viet va suu tam bai nay

que lam - 10/08/2008


em cảm thấy hieuhoc_hieuhoc.com cho em niềm tin để tiếp tục chinh phục cánh cửa đại học

que lam - 10/08/2008


em cảm thấy hieuhoc_hieuhoc.com cho em niềm tin để tiếp tục chinh phục cánh cửa đại học

hongthu278 - 11/08/2008


Qua that wed hieuhoc_hieuhoc.com lai bo ich den the nhi!luc dau minh biet wed qua bao Muc Tim va minh da kham pha ra nhieu dieu bo ich tu hieuhoc_hieuhoc.com.Cam on hieuhoc_hieuhoc.com nhe!

Hoàng Lê Tuấn - 12/08/2008


Em cũng hay lập kế hoạch nhưng mà ít khi nào thực hiện được, tất cả chỉ dừng lại trên trang giấy trắng...Hom này đọc được bài này của anh/chú Nguyễn Trọng em sẽ cố gắng thực hiện theo. là một học sinh cấp 3, Hiếu học thực sự là cẩm nang giúp em học tốt, bước tiếp những bước dài trên con đường mình đã chọn...Cảm ơn Hiếu học thật nhiều.

hs truot thj daj hoc - 20/08/2008


em thấy rất hay đấy mong sẽ có nhiều bài hay cho học sinh ôn thi như bon em!

nguyen tran hoang anh - 24/08/2008


em thay bai nay rat hay rat bo ich em hy vong se co nhieu bai hay hon nua

HAI NGOC - 30/08/2008


Em doc bai viet xong em cam thay rat hay,ke hoach hoc tap cua em co nhung van tap trungvaoviec hoc nhieu,vi ngoai thoi gian hoc van hoa o lop, em con phai hoc them cac mon ban tu nhien,vi la nam hoc cuoi (lop12)nen em it khi co duoc thoi gian thu gian ,nhu vay thi co tot hay khong ?.Ngoai ra em hoc toan thi rat kho tiep thu bai ,em phai lam sao de cai thien ?va Thay co the cho em vai phuong phap hoc toan co hieu qua duoc khong ?Em cam on!

xuan quy - 30/08/2008


em can bi quyet hoc toan,ly,hoa lop 11 dac biet la luong giac, quang hoc, bao toan electron

Thanh Truc - 01/09/2008


Em cũng đang gặp khó khăn ở việc thuộc bài và vận dụng vào bài tập, năm nay em học 12,em rất lo cho kết quả học tập của mình,...em ko biết phải làm sao ?..

phương mai - 06/09/2008


giải thích rõ cho em biết mục đích học tập của học sinh lớp 12

luu van luong - 08/09/2008


em rat vui da biet trang wed nay that su tu khi bit trang wed nay em se co gang hoc tat va se he thong lich hoc cua minh ro rang hon de cho minh mo duoc canh cong dai hoc em xin cam on hieuhoc_hieuhoc.com

Truc Mai - 09/09/2008


can chuan bi nhung gi de thi nang khieu khoi M?

hoangtuk9x - 10/09/2008


hoang se~ co' gang' thuc hjen u0c mo cua? mjnh bang nhung acch h0c nhu tren thank Hieu hoc .com

Hiếu Học - Tư Vấn - 11/09/2008


Gửi bạn Truc Mai: Khối M gồm Văn, Toán, Năng khiếu. Trong đó phần năng khiếu gồm có: hát, kể chuyện, đọc diễn cảm

giavinh - 13/09/2008


em học lớp 9 mà toàn thấy hieuhoc_hieuhoc.com.nói về đại học ko,mà web này cũng hay đếy,phần nào giúp em có 1 nhận thức rõ ràng hơn trong học tập,dù sao cũng xin cảm ơn

drakunkun - 26/09/2008


Em cam thay minh da co them tu tin de duong dau voi nhung thu thach sap toi.cam on hieuhoc_hieuhoc.com nhieu!

aphuongpro - 30/09/2008


toi cung~ chua co PP hoc nen hoc lau cung~ ko nho*' dc bai`

Le Thi Huynh Oanh - 01/02/2009


Bai viet rat hay, rat bo ich doi voi bon em. cam on hieu hoc da cho bon em nhunh thong tin bo ich nhu the. mong rang se con nhieu bai viet hay nhu the nay nua de bon em co them duoc nhieu bai hoc kinh ngiem bo ich va hieu qua de thanh cong tren con duong hoc van sau nay.

Nguyen thi Huynh Anh - 08/07/2009


Kinh thua HIEU HOC ! E la Nguyen Thi Huynh Anh hien E dang on thi tai chuc cu nhan anh van Truong KHXN-NV. Xin vui long giup E : thi dai hoc tai chuc kho lam k ? Va chuong trinh mon Văn nam o lop may ?( E thi khoi D1). E lo lang qua vi minh da tot nghiep THPT 5 nam roi ! E nghe noi mon Toan nam nay thi Trac Nhgiem phai k a ? Rat mong hoi am cua hieu Hoc !  

Võ Thị Thanh Thảo - 11/07/2009


em rất cảm ơn vì hiếu học đã cho em những lời khuyên bổ ích,em sẽ quyết tâm thực hiện để cải thiện bản thân

vu van duong - 01/09/2009


that su bai viet cua ban da lam cho minh thay duoc nhieu sai lam trong qua trinh hoc cam on ban rat nhieu

Chuối Cúng - 17/12/2009


Em nghe nhiều người noi về bí quyết ôn thi đại học hiệu quả là chỉ cần học chắc những kiến thức trong sách giáo khoa, liệu điều đó có đúng không. Ý em là ngoài sách giáo khoa cần phải tham khảo nhiều bên ngoài mới mong đậu Đại học chứ ạ, xin hieuhoc_hieuhoc trả lời giúp em

Nguyễn Bá Vinh - 23/12/2009


Em vừa thi Đại học đợt thi năm 2009,với tổng điểm khối A:13,25 ; Khối B:16 (trượt cả hai khối) Năm nay em quyết định thi lại,vào sài gòn ôn thi nhưng ko biết chon trung tâm nào tốt,mong anh chị chỉ dùm ,em cảm ơn anh chị nhiều

nguyenquoctam - 05/11/2010


bai viet nay rat hay va sau sac , tu truoc toi gio minh minh hoc sai phuong phap cho nen rat kem hieu qua . sau khi doc xong thi co le chung ta nen ap dung phuong phap nay thi chac chan se hieu qua hon . xin cam on ...hieuhoc_hieuhoc.com

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao