Cơ hội cho NV2: Điểm thấp và điểm dưới sàn

(hieuhoc_hieuhoc.com) Rất nhiều thí sinh có kết quả thi ĐH-CĐ có điểm khá thấp hoặc thấp hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT từ 0,5 - 1 điểm và lo lắng mất đi cơ hội học ĐH-CĐ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh từ các trường, những thí sinh này chưa hoàn toàn mất hết hy vọng. 
 
 
 

Sau khi trúng tuyển vào học, sinh viên sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau, không phân biệt trúng tuyển theo NV nào (thí sinh trúng tuyển NV2 không khác gì so với NV1).

 

* Đối với thí sinh có điểm thấp: cần cân nhắc kỹ

 

Theo thống kê, các trường ĐH sẽ xét tuyển gần 69.000 chỉ tiêu bằng NV2. Trong đó khối A nhiều nhất với gần 37.500 chỉ tiêu, khối B gần 6.000, khối C trên 6.500 và khối D gần 19.000 chỉ tiêu. Chỉ tiêu NV2 thoạt nhìn khá lớn nhưng cả nước có trên 190.000 thí sinh có điểm thi từ sàn trở lên. Như vậy cuộc cạnh tranh để giành một suất ở NV2 không hề dễ dàng. Thí sinh cần cân nhắc kỹ dựa trên nhóm ngành, trường theo điểm thi thực tế của mình. Nếu không trúng tuyển NV2, cơ hội ở NV3 sẽ rất hẹp.

 

Thực tế tuyển sinh những năm gần đây cho thấy nhóm ngành nông lâm, cơ khí với khá nhiều chỉ tiêu NV2 nhưng điểm chuẩn ít chênh lệch so với điểm sàn NV2. Những trường, ngành thuộc nhóm ngành này như Nông lâm TP.HCM, Nông lâm (ĐH Huế), Cần Thơ, An Giang... đều có điểm chuẩn bằng điểm sàn NV2 hoặc cao hơn từ 0,5-1 điểm.

 

Ở nhóm ngành sư phạm, điểm chuẩn NV2 hầu hết thường cao hơn điểm sàn khoảng 2 điểm. Riêng nhóm ngành sư phạm kỹ thuật hầu như điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn NV2. Tương tự, nhóm ngành cử nhân khoa học ở các trường sư phạm, các ĐH đa ngành, điểm chuẩn NV2 cũng không có nhiều thay đổi so với điểm sàn NV2.

 

Tại TP.HCM, các trường ĐH lớn như Công nghiệp, Sư phạm, Nông lâm, Tôn Đức Thắng, ĐH Mở... thông báo xét tuyển khá nhiều chỉ tiêu NV2. Ở các trường này, nhóm ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật, kinh tế nông lâm thường ít có biến động về điểm chuẩn NV2. (Riêng nhóm ngành kinh tế điểm chuẩn NV2 thường tăng mạnh so với điểm sàn xét tuyển).

 
 

Với những TS có điểm thi ĐH tương đương điểm sàn, cơ hội trúng tuyển vào các trường CĐ sẽ cao hơn nhiều so với các trường ĐH.

 

Hồ sơ xét tuyển NV2 gồm: giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh số 1, bao thư dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ người nhận kèm lệ phí xét tuyển 15.000 đồng. Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển NV2 qua chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường từ ngày 25-8 đến 17g ngày 10-9. Lưu Ý: Thí sinh không dùng bản photo giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để xét tuyển.

 

Về việc các trường hạ điểm sàn xét tuyển, chiều ngày 22.8, ông Đỗ Quốc Anh - Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết: "Bộ GD-ĐT khẳng định là các trường không được xác định điểm trúng tuyển dưới điểm sàn và điểm sàn là điểm không nhân hệ số. Chỉ cá biệt một số trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, để tuyển được TS là người dân tộc thiểu số với một tỷ lệ cần thiết, được vận dụng mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng lớn hơn 1,0 điểm nhưng không quá 1,5 điểm. Một số trường dành chỉ tiêu tuyển sinh để đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa được vận dụng mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1 điểm. Tuy nhiên các trường vẫn phải bảo đảm nguyên tắc điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn tương ứng với từng đối tượng và khu vực".

 
 

* Đối với thí sinh có điểm thấp hơn điểm sàn:

 
- Nhờ vào Điều 33
 

Theo thạc sĩ Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng trường ĐH Lạc Hồng, vì ĐH Lạc Hồng là trường nằm tại địa bàn tỉnh Đồng Nai, được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn lực cho các doanh nghiệp, công ty nằm tại các khu công nghiệp của tỉnh nên được phép áp dụng Điều 33 Quy chế tuyển sinh. Theo đó, trường được giãn khoảng cách ưu tiên khu vực từ 0,5 điểm (theo quy định của Bộ GD-ĐT) lên 1 điểm. Vì vậy, TS thi khối A và D bậc ĐH chỉ cần được 12 điểm (KV2), 11 điểm (KV2-NT), 10 điểm (KV1), thi khối B và C bậc ĐH được 13 điểm (KV2), 12 điểm (KV2-NT), 11 điểm (KV1) là có thể nộp đơn vào trường. Điểm xét tuyển NV2 các ngành bậc CĐ thấp hơn điểm xét tuyển NV2 bậc ĐH lần lượt các đối tượng 3 điểm. Trường dành 800 chỉ tiêu cho bậc ĐH và CĐ, 2.000 chỉ tiêu bậc TC. Để biết thêm thông tin, thí sinh có thể truy cập: (lhu.edu.vn).

 

Thạc sĩ Trần Văn Thanh - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Phan Thiết, cũng cho biết trường được áp dụng Điều 33 Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ của Bộ GD-ĐT bởi đây là trường ĐH duy nhất tại tỉnh Bình Thuận, đào tạo nhân lực cho địa phương. Năm nay trường ĐH Phan Thiết xét tuyển NV2 các ngành Công nghệ thông tin, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh (bậc ĐH) và các ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tiếng Anh (hệ CĐ). Điểm xét tuyển NV2 của ĐH Phan Thiết theo các đối tượng cũng giống như điểm xét tuyển NV2 của trường ĐH Lạc Hồng. TS nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào trường đều được miễn lệ phí xét tuyển và phát hồ sơ miễn phí.

 

Trường ĐH Trà Vinh thông báo xét tuyển dự bị ĐH dành cho thí sinh khu vực ĐBSCL đã tham dự tuyển sinh ĐH năm 2010 thuộc 3 khối A, B, C. Thí sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, thuộc khu vực 1 có tổng điểm 3 môn thi từ 4 trở lên và không có môn nào bị điểm 0 thì có thể tải về mẫu đơn xin xét tuyển từ địa chỉ (tvu.edt.vn). Nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 20.8 đến 20.9.

 
- Chọn đường liên thông
 

Ngay cả khi TS không đủ điểm để nộp đơn xét tuyển NV2 vào các trường có áp dụng Điều 33 Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ, con đường vào ĐH chưa hẳn đã chấm hết. Theo các chuyên gia tuyển sinh tại chương trình, nếu không đủ điểm vào bậc ĐH, TS có thể xét tuyển NV2 vào bậc CĐ, trung cấp (TC) tại nhiều trường ĐH như ĐH Lạc Hồng, Hồng Bàng… SV học bậc TC có thể theo học chương trình liên thông lên bậc ĐH.

 

Hiện tại, Bộ GD-ĐT cũng đang dự thảo và sắp áp dụng quy định học viên tốt nghiệp TC nghề và CĐ nghề cùng ngành nghề đào tạo được theo chương trình liên thông lên trình độ CĐ và ĐH chính quy.

 
- Học các chương trình liên kết
 

Hầu hết ở các trường ĐH hiện nay đều có chương trình liên kết đào tạo với các trường ĐH nước ngoài. Đầu vào của các chương trình đào tạo này cũng khá thoáng: Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc có điểm thi ĐH, CĐ đều có thể nộp đơn xét tuyển vào học các chương trình này. Các bạn giỏi tiếng Anh sẽ là một lợi thế trong quá trình xét đăng ký tham gia các chương trình liên kết để có bằng ĐH (thay vì du học tự túc) 

 

Ngoài ra, có một con đường vòng khác dành cho những TS có điều kiện tài chính là chương trình của các trường CĐ quốc tế. Theo ông Nguyễn Đình Nam - Phó trưởng phòng Đào tạo CĐ quốc tế Kent, trường Đào tạo 4 chuyên ngành là Quản trị kinh doanh, Quản trị marketing, Phát triển website, Đa truyền thông, học từ 15 - 18 tháng. TS có thể lựa chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt (bằng cấp như nhau). Điều kiện xét tuyển: tốt nghiệp THPT, nếu TS chọn học chương trình tiếng Anh thì cần có IELTS đầu vào 5.0 điểm trở lên hoặc thi tiếng Anh để vào học lớp Dự bị tiếng Anh trước khi học chính thức. Nếu được cấp bằng chương trình tiếng Anh, sinh viên có thể học lên bậc cao hơn tại nhiều trường ĐH của Anh, Úc, Mỹ...

 

Công Thành tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com) 

 

 

Bài viết liên quan

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao