Hướng nghiệp sớm cho học sinh

Một sự thực

Có bao nhiêu người trên 18 tuổi ở nước ta khẳng định chắc chắn rằng họ đã được hướng nghiệp rõ ràng, đầy đủ khi họ chuẩn bị rời ghế phổ thông? Thực tế là, phần đông học sinh đến đầu lớp 12 (hoặc nhiều trường hợp muộn hơn) khi đặt bút làm hồ sơ thi vào ĐH-CĐ... mới vỡ lẽ rằng các em biết quá ít, quá nông về các nghề nghiệp trong xã hội.

Và dường như hầu hết sự quan tâm của giới học sinh dồn vào những nghề mà theo các em là hấp dẫn, sạch sẽ và hào nhoáng: lập trình viên, tiếp viên hàng không, phóng viên, kỹ thuật viên... Và chỉ khi góp một vào mươi nghìn bài thi điểm O, góp mình vào hơn 80% có tổng điểm thi ĐH dưới 15, những nghề nghiệp khác mới được các cô tú cậu tú nhìn nhận tới. Sự "thức tỉnh" có, đang diễn ra, nhưng quá chậm.

Một cách làm

Thay cho giờ sinh hoạt cuối tuần dằng dặc buồn tẻ, hai tuần một lần, trước mắt là học sinh khối 12 cùng tập trung để nghe và để hỏi về các nghề nghiệp khác nhau, từ nghề phổ thông nhất đến đặc biệt nhất, từ nghề cổ xưa nhất đến nghề hiện đại nhất.

Diễn giả, trong những trường hợp không thể khác được, mới là những thầy cô đã quen thuộc của trường. Còn lại nên là những người đang làm chính cái nghề mà buổi hướng nghiệp quan tâm. Họ sẽ nói sẽ trả lời cho học sinh thấy được sự cần thiết của một nghề nào đó, nơi đào tạo, cơ hội tìm việc, khả năng phát triển trong nghề, những phẩm chất cần có của người theo nghề, những niềm vui và sự hy sinh cho nghề... Nếu có cơ hội, nhà trường - hội phụ huynh - địa phương kết hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đưa một nhóm học sinh đến tìm hiểu trực tiếp về công việc.

Tìm ở đâu những người tham gia hướng nghiệp như trên ư? Một trăm học sinh thì sẽ có hai trăm bậc cha mẹ, chẳng lẽ ngần ấy người lại chỉ làm có một nghề? Bao nhiêu khoá học sinh đã ra trường (của riêng trường phổ thông đó) chẳng lẽ lại không ai có một nghề?

Hướng nghiệp chỉ là một trong vô vàn chuyện của giáo dục. Không quá khó, không phải chuyện xa vời, nhưng hình như mọi người đang cùng nhìn nhau chứ không phải nhìn học sinh. Trong khi chờ - như đang chờ nhiều điều khác, các nhà trường và các bậc cha mẹ cần chủ động và sáng tạo. 

 

Bảo Bình (theo Chungta.com)
 

Bài viết liên quan:

Nên nghe ai, khi hướng nghiệp? (27/06/2008)

Hãy xác định bạn thuộc loại người nào trước khi chọn nghề (18/06/2008)

Chọn nghề - 3 bước nhầm lẫn cần tránh (05/06/2008)

Lãng phí chất xám vì chọn sai nghề (20/05/2008)

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

tran thi thanh loan - 02/08/2008


em thi DH duoc 13 diem thi co the dang ki vao 1 truong CD hay TCCN nao?

Hiếu Học - Tư Vấn - 02/08/2008


Gửi bạn tran thi thanh loan: Có rất nhiều trường CĐ và THCN cho em chọn lựa như: CĐ Bách Việt, CĐ Nguyễn Tất Thành, CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công Nghiệp 2, Cao đẳng Bán công Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp, Cao đẳng Xây dựng số 2,.. Trong các trường CĐ có đào tạo cả hệ THCN. Thân chào.

nguyen quoc nam - 04/08/2008


em nam nay kohng thi dai hoc .vay em muon xin vao mot so truong CD nghe co duoc khong ?

nguyen quoc nam - 04/08/2008


em nam nay khong thi dai hoc .Vay cho em hoi em co the xin hoc o cac truong CD nghe co duoc khong ?

duong thanh thao - 20/08/2008


nam nay em hoc 11,em muon vo DH duoc CAN THO va muon hoc nghe y ta , hok biet la thi bao nhieu diem va con truong DH nao day nghe y ta hat hok?

nguyen mai huong - 11/09/2008


nam nay em hoc lop 12 nhung lai hoc truong bo tuc tui em ko dc hoc tieng anh nhung em lai thich tro thanh 1 huong dan vien du lich .Vay cho em hoi co nhung truong nao phu hop voi nang luc va voi truong ma em dang hoc

Quốc Thịnh - 18/09/2008


Năm nay T học lớp 12. T đang rất cần tân vấn về việc chọn ngành học trong tương lai. T thích Toán (Đại số), thích tính toán và linh hoạt. Nhưng lại rất tệ trong Môn Anh Văn. Không biết có thể chọn ngành học nào cho phù hợp với bản thân. Mong rằng sẽ nhận được những thông tin Tư vấn để T có thể dễ dàng chọn cho mình ngành học tốt nhất và hiệu quả nhất trong tương lai. Chân thành cảm ơn !

Hiếu Học - Tư Vấn - 20/09/2008


Gửi bạn nguyen quoc nam : Em có thể đăng kí vào hệ TC hoặc CĐ các trường xét tuyển học bạ. Gửi bạn nguyen mai huong : Tiếng anh là yếu tố quan trọng trong công việc du lịch. Em có thể chọn cho mình nghề phụ hợp hơn như: kế toán, thư kí, nhân viên văn phòng,... Gửi bạn Quốc Thịnh : Nếu không học tốt anh văn thì em nên thi khối A (Toán, Lý, Hóa). Đây là khối thi của rất nhiều ngành. Hiện tại, em hãy cố gắng học tốt các môn học trong chương trình, trau dồi thêm anh văn vì đây là yếu tố quan trọng của mọi ngành nghề. Khi chuẩn bị tuyển sinh ĐH, em mua cuốn Những điều cần biết về TS để nắm rõ các trường, ngành thi khối A. Khi đó, còn điều gì chưa rõ, em có thể trao đổi thêm với HH. Thân chào

Quốc Thịnh - 21/09/2008


Cảm ơn rất nhiều! Điều kiện để có thế học vào Ngành Kế Toán - Kiểm Toán?? Tức là cần học những gì??? để có thể theo học ngành KT-KT ?

Hiếu Học - Tư Vấn - 29/09/2008


Gửi bạn Quốc Thịnh :Ngành Kế Toán - Kiểm Toán thi tuyển đầu vào là khối A

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao