Làm việc bán thời gian - cơ hội không nên bỏ phí

(hieuhoc_hieuhoc.com): Ngày nay công việc bán thời gian (part-time) không chỉ dành riêng cho sinh viên, mà còn là xu hướng được lựa chọn nhiều không kém công việc làm tự do (freelance). Hình thức làm việc này có những “hấp lực” gì? Và bạn cần có những tố chất gì để theo đuổi công việc có vẻ khá “thoải mái” này?

Giảng đường thứ hai

“Phải đi làm thôi, nếu chỉ bám lấy những kiến thức sách vở trong suốt 4 -5 năm thì e rằng khi cầm mảnh bằng trong tay, mình phải học lại trong một môi trường mới…” - Mai Quyên (ĐH Ngoại Thương) nói. Ngoài việc kiếm thêm một khoản tiền đỡ cho gánh nặng mà gia đình phải xoay xở hàng tháng, Quyên còn có được những kinh nghiệm thực tiễn bổ ích, trau dồi những kỹ năng cần thiết và khẳng định năng lực làm việc thông qua công việc bán thời gian trong một công ty xuất nhập khẩu.

Đó cũng là nhận thức chung của những sinh viên lựa chọn công việc bán thời gian như giảng đường thứ hai của mình. Cũng là một cách để bắt kịp xu hướng phát triển “chóng mặt” của thị trường lao động hiện nay.

Giáo viên ở các trung tâm ngoại ngữ, biên - phiên dịch, nhân viên bán hàng, nhân viên xuất nhập khẩu, lập trình viên, thiết kế, đồ họa viên… luôn là những ngành nghề được sinh viên tìm đến trong những năm tháng “mài đũng quần” trên giảng đường.

Làm việc bán thời gian “khá thoải mái”

Làm việc bán thời gian sau khi tốt nghiệp không còn là để kiếm thêm thu nhập hoặc học hỏi thêm kinh nghiệm nữa. Những ai có năng lực làm việc cũng như khả năng quản lý thời gian sẽ chọn hai công việc bán thời gian cùng một lúc.

Nhiều người nhầm lẫn làm việc bán thời gian với làm nghề tự do (freelance), nhưng thật ra, hai hình thức này có sự khác biệt. Một người làm nghề tự do (freelancer) thường không có ràng buộc nhân sự cụ thể với công ty mà họ đang hợp tác, và họ chỉ hưởng thành quả theo từng “gói” công việc. Còn người làm việc bán thời gian vẫn có ràng buộc nhất định với đơn vị quản lý. Họ có trách nhiệm nhất định với công ty mình ký hợp đồng. Họ vẫn có mặt tại văn phòng hàng ngày nếu cần, nhưng khác là không làm 8 tiếng một ngày.

Hoàng Vũ, chủ cửa hàng điện tử D-Trends, hiện đang làm việc bán thời gian cho một công ty thiết kế nhưng các buổi chiều anh có mặt tại cửa hàng của mình để quản lý công việc kinh doanh. “Tôi chưa nhận một lời phàn nàn nào từ phía công ty của mình. Lý do đơn giản thôi, những công việc của mình, tôi vẫn hoàn thành tốt và những điều khoản trong hợp đồng luôn được tôi tuân thủ nghiêm ngặt.”

Chính vì thế, nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, vẫn chưa tìm được công việc toàn thời gian nào phù hợp, tại sao không thử sức mình với những công việc bán thời gian? Và nếu bạn cảm thấy mình đủ linh động để ứng phó với những tình huống bất ngờ, và đặc biệt là có khả năng quản lý thời gian tốt, hãy đảm nhận thêm một công việc nữa như một thử thách thú vị cho mình.
 

Như Tâm tổng hợp
 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

bé Nghi - 30/05/2008


Làn bán thời gian rất tốt, không chỉ có thể trang trải cho sinh hoạt bản thân (nhớn rồi, đi chơi với người yêu phải ngửa tay xin tin bố mẹ thì có chết không chứ) mà còn có thể rèn luyện những kỹ năng khác, nhất là về kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, làm bán thời gian cũng như một "trò chơi "nghề nghiệp, có thể giúp mình xác định được đâu là công việc phù hợp với mình.. Cũng 10 năm làm nhầm nghề rồi, mới tìm được "chân trời mới" mấy tháng nay thôi..

bé Đẹp - 01/06/2008


Hehe, có được công việc part-time ko khó, và bây giờ tớ đang yêu thích công việc này rất nhiều :D

eRica - 16/06/2008


Công nhận kiem dc 1 công việc thích hợp với mình và làm 1 cách thích thú cũng là điều tốt , nhưng đó là đối với những người đã kiếm dc công viec...còn đối với những ng` như mình , chua kiem dc thì vẫn đang còn lông bông lắm ... chac biet nên làm gì

nhoc con - 27/07/2008


lam sao co the tim dc cho lam thich hop voi ban than minh dc cac ban cothe giup minh tim dc 1 viec lam ban thoi gian phu hop voi trinh do, so truong ban than minh ko

nguyen hoang - 19/08/2008


cac banoi giup minh voi,minh dang can gap mot viec lam parttime o quan 5,6,binh tan

Nguyen Xuan Hieu - 04/09/2008


Lao dong la vinh quang ma,minh cung la sinh vien moi ra truong thoi. Nhung cong viec ban thoi gian hien tai cua minh rat thu vi. Va minh cam thay thich cong viec hon nganh minh dang theo hoc nua!Tu lap ve tai chinh la mong uoc cua moi nguoi ma! Ban cu thu xem roi ban se thay thu vi ma! di lam them khong lam mat wa nhieu thoi gian cua ban dau. Ban dung dat muc tieu la kiem tien thi se khong thay qua met moi ma hay tuong tuong minh dang tham gia mot lop hoc ma khong can phai tra hoc phi lai con duoc nhan hoc bong nua do!vui nhi chuc cac ban ai cung se tim duoc cong viec ban thoi gian nhu y nha!

hvvb - 13/09/2008


em moi tn lop 12 hien chuan bi vao hoc cao dang nganh ke toan tai q9.e muon tim 1 cong viec ban tg vay e nen lam j va o dau ah.co co the gioi thieu cho e 1 vai cho lam ko ah

nguyen thi nguyet - 15/09/2008


xin chao! minh dang la` sinh vien,hien o~ Go` vap'.cac' ban co' cong viec ban' thoi` gian nao` ko?gioi' thieu cho minh` voi'.hien minh` dang can` thu nhap de~ trang trai~ dau` nam.cong viec co' tinh' nang dong cang` tot',Xin cam~ on

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao